Sự kiện - Bình luận

Báo Mỹ: Liên tục đe dọa, Bắc Triều Tiên thực sự muốn gì ở Mỹ?

Cập nhật: 07:01, Chủ Nhật, 13/08/2017

Đó là tít đầu đề trang tin Popularmechanics.com (PMC) số ra ngày 11/8 "giật"để nói về động thái Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng 4 bốn tên lửa tầm trung "Hwasong-12" vào Nhật và đảo Guam của Mỹ.

20-43-47_1
Bắc Triều Tiên luôn xem cảnh báo của Tổng thống Donald Trump là "vô lý"

Theo PMC, những ngày đầu tháng 8 vừa qua, Bắc Triều Tiên dọa sẽ bắn một loạt tên lửa tới Guam, nơi được xem là "cái rốn" quân sự của Mỹ, dân số chỉ có 160.000 người. Bắc Triều Tiên còn nhấn mạnh, việc khai hỏa đang chờ phê duyệt từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một vài ngày tới, thậm chí có thể diễn ra trước khi Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Ulchi-Freedom Guardian.

Điều này nếu xảy ra sẽ gây ra thiệt hại lớn cho Mỹ, còn Bắc Triều Tiên thực sự muốn gì sau những lời đe doạ nói trên.

Thứ nhất, Bắc Triều Tiên muốn diễu võ dương oai, coi Mỹ là một mối đe doạ lớn. Phía Mỹ cho rằng, Bắc Hàn thừa biết, nếu điều này thực hiện nghiêm túc, thì chính họ cần phải có một lực lượng quân sự đáng tin cậy và có kinh nghiệm chiến lược hàng thập kỷ liên quan đến hạt nhân. Nếu chỉ có tuyên bố không thì không thể chứng minh được điều này.

Các kết quả thử nghiệm thành công là những dữ liệu cần thiết, chỉ là những tiến bộ kỹ thuật đơn thuần, chỉ có tác dụng đào tạo cho quân đội ở dưới mặt đất. Thậm chí, dư luận còn nghi ngờ về tính xác thực về các kết kết quả thử nghiệm tên lửa mà Bắc Triều Tiên đã công bố. Cho dù kết quả thử nghiệm đến đâu, thì những gì Bắc Triều Tiên đã làm đã vượt giới hạn "đỏ" mà Washington đã vạch ra.

20-43-47_2
20-43-47_2-
Quân đội Bắc Triều Tiên luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Thứ hai, Bắc Triều Tiên tuyên bố không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân và không muốn sử dụng chúng như một công cụ để thương lượng hoặc dùng trong cuộc chiến mà không ai mong muốn, chỉ dùng nó để tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Bình Nhưỡng muốn Mỹ phải chấp nhận họ là một cường quốc hạt nhân, cũng như Pakistan và Ấn Độ. Tuy nhiên, trong khi vẫn còn nhiều nghi ngờ về khả năng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nên Mỹ đã không chấp nhận điều này, đơn giản Bắc Triều Tiên không có khả năng làm được những điều mà họ tuyên bố. Vởi vậy, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục gây áp lực với Washington,i hy vọng Mỹ sẽ thay đổi thái độ.

Thứ ba, Bắc Triều Tiên muốn dùng vũ khí hạt nhân để làm đối trọng. Theo PMC, mặc dù Trump đang áp dụng cách tiếp cận cứng rắn, ít nhất trong cách phát ngôn, nhưng các cuộc phóng tên lửa của Bình Những đã làm tăng sức ép tại Mỹ, dư luận đề nghị chính quyền ông Trump nên áp dụng giải pháp ngoại giao. Điều đó có thể liên quan đến củ "cà rốt" để thỏa hiệp với Triều Tiên, đây cũng là điều Bình Nhưỡng mong đợi.

Chỉ cần Mỹ ngồi vào đàm phán là Bắc Triều Tiên coi như đã thành công, nhất là khi đàm phán, thương thảo mang tính ngang bằng. Bởi khi Bắc Triều Tiên thất bại trong việc phóng tên lửa tới Guam, lúc đó Bình Nhưỡng sẽ rơi vào hoàn cảnh khó xử. Ngược lại, nếu tên lửa phát huy tác dụng thì thảm khốc khó mà tưởng tượng nổi. Vậy cuối cùng, thực sự Bắc Triều Tiên muốn gì?

Những gì Bắc Triều Tiên muốn chính là an ninh để duy trì chế độ tồn tại. Bình Nhưỡng muốn đảm bảo không bị tấn công, hoặc bị trừng phạt bởi chế tài kinh tế. Họ muốn một hiệp ước hòa bình chính thức thay thế cho lệnh ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Việc có được một trong số những thứ đó, đòi hỏi phải có sự thay đổi trong mối quan hệ không chỉ với Washington, mà còn với cả Bắc Kinh, Seoul, Tokyo và Nga nữa.

20-43-47_3-
Điều mà Bắc Triều Tiên muốn chính là an ninh để duy trì chế độ

Tin vui khác, Triều Tiên không muốn có những gì họ thực sự muốn bằng cách khơi mào một cuộc chiến khác. Nhưng tin xấu, người ta vẫn chưa hiểu được hành động của Bắc Triều Tiên để giúp họ đạt được mục tiêu mà thay vào đó, Bình Nhưỡng lại tạo ra một tình huống nguy hiểm theo kiểu "xoắn tít" không có điểm dừng.

Khắc Nam

(Theo Popularmechanics.com - 8/2017)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận