NNVN & Bạn đọc

Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên: Nhập nhèm trong đấu thầu?

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 10/10/2017

Không chỉ khuất tất trong công tác đào tạo tiến sỹ, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên còn có nhiều dấu hiệu bất minh trong đấu thầu may đồng phục cán bộ viên chức…

Bịa lý do để loại nhà thầu?

Sau loạt bài phản ánh về những sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Báo Nông nghiệp Việt Nam lại tiếp tục nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh về sai phạm tài chính liên quan đến việc chào hàng cạnh tranh gói thầu “may quần áo đồng phục cho cán bộ, viên chức”.

11-52-24_diem-chun-di-hoc-y-thi-nguyen
Không chỉ khuất tất trong đào tạo Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên còn bị tố sai phạm trong đấu thầu

Dựa trên những thông tin và tài liệu bạn đọc cung cấp, PV đã tìm hiểu thực tế, bước đầu nhận thấy những mánh khóe được đưa ra để loại nhà thầu không “ăn ý”.

Cụ thể, trong thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu “may quần áo đồng phục cho cán bộ, viên chức” số 413/TB-ĐHYD ngày 16/6/2017, đại diện bên mời thầu cho biết Nhà may Yến Hà đã trúng thầu và 5 nhà thầu khác không được lựa chọn. Trong đó, lý do trường ĐH Y Dược Thái Nguyên nêu Nhà may Bình Phương - Doanh nghiệp tư nhân Khánh Phương không trúng thầu là “không có đăng ký trên mạng đấu thầu quốc gia theo quy định”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Khánh Phương, Giám đốc doanh nghiệp cho biết: Chính tôi là người làm đơn đăng ký tư cách nhà thầu với Cục Quản lý đấu thầu, vậy không có lý gì chủ đầu tư lại viện cớ vô lý đó để loại nhà thầu.
 

Bỏ thầu giá cao nhất mới được trúng thầu?!

Đối với 4 nhà thầu không trúng thầu khác được thông báo lý do “không đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật chi tiết của sản phẩm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Trao đổi với PV, đại diện Nhà may Tân Á (phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) cho biết, với một lý do rất chung chung như thế có thể loại bất cứ nhà thầu nào.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, 5 nhà thầu bị loại đều là những nhà thầu có uy tín, thương hiệu trên thị trường hiện nay, đều bị loại bởi trả thầu giá thấp, trong khi đó, nhà may trúng thầu lại có giá bỏ thầu cao nhất, gần với giá bên mời thầu đưa ra.

11-52-24_img_20171009_1136305-1
Doanh nghiệp Khánh Phương có đơn Đăng kí tư cách Nhà thầu với Cục Quản lý đấu thầu chứ không như nhà trường giải thích

Cụ thể, Nhà may Yến Hà bỏ giá thầu là 1.785.900.000 đồng; TCty May Nhà Bè - Cty CP bỏ giá thầu là 1.125.905.000 đồng, Nhà may Bình Phương bỏ giá thầu là 1.483.000.000 đồng; Nhà may Tân Á bỏ giá thầu là 1.526.940.000 đồng…

Lý giải về nội dung này, đại diện Nhà may Tân Á cho rằng, trước khi công bố bán hồ sơ thầu, nhà trường đã cử người xuống khảo sát, lấy mẫu vải, quy cách sản phẩm quần áo của cả nam và nữ tại nhà may của chúng tôi để xây dựng tiêu chí kỹ thuật chi tiết của sản phẩm để đưa vào hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh.

Giá chào thầu của chúng tôi đưa ra thấp hơn từ 200 đến 300 triệu là do nắm bắt được thu cầu thực tế của chủ đầu tư, tính toán hạch toán chi tiết chi phí giá thành trên từng sản phẩm, đáp ứng đúng tiêu chí kỹ thuật chi tiết mà chủ đầu tư đưa ra, nhà thầu có lãi, chủ đầu tư có một sản phẩm đẹp, chất lượng đúng như yêu cầu “Bộ comple công sở kèm áo sơ mi nam, chất liệu vải Tuytsi pha len (Anh) hoặc tương đương”.

Tuy nhiên, thực tế không như những gì có trong “kịch bản”, chủ đầu tư là người có quyền lựa chọn nhà may nào trúng thầu miễn sao có sản phẩm, tiền đã có Nhà nước chi.

Kiên Cường - Ngô Tiến

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận