Câu chuyện gia đình

18 năm sống với trái tim tật nguyền vì không có tiền phẫu thuật

Cập nhật: 07:01, Chủ Nhật, 10/06/2018

Mang trái tim “tật nguyền” suốt 18 năm, dẫu bác sĩ đã yêu cầu cần phải phẫu thuật gấp mới mong giữ được tính mạng.

Tuy nhiên, khoản chi phí cho ca mổ gần 200 triệu đồng, đó là “gánh nặng” không thể kham nổi đối với một gia đình nghèo, chị đành ngậm ngùi chấp nhận số phận.

Đó là hoàn cảnh của chị Trần Thị Căn (41 tuổi) ở xóm 3, thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định).

09-38-11_1
Chị Căn được con gái chăm sóc

Vừa dẫn chúng tôi đến gia đình chị Căn, ông Nguyễn Thanh Trúc, Trưởng thôn Công Thạnh, vừa kể: Gia đình chị Căn là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quả tim của chị đã đổ bệnh hàng chục năm qua nhưng do không có tiền chữa trị nên bệnh ngày càng thêm nặng. Thời gian gần đây, quả tim của chị hầu như không còn muốn đập nữa, bà con hàng xóm thương tình đóng góp người mỗi ít giúp gia đình đưa chị vào TP.Hồ Chí Minh khám bệnh. Bác sĩ khuyên cần phải mổ gấp, nếu không thì không giữ được tính mạng. Tuy nhiên, khoản phí cho ca mổ quá lớn nên gia đình đành đưa chị về nhà chờ tử thần gọi tên.

Vừa bước vào nhà, chúng tôi chúng tôi thấy đầu tiên là chị Căn nằm co quắp trên chiếc võng, người chỉ còn da bọc xương. Chồng chị, anh Ngô Văn Thẩm (43 tuổi) vừa đi thả lưới ngoài sông Nỗm về. Chẳng khác gì vợ, anh Thẩm có dáng người khô quắt, gương mặt khắc khổ, do nhiều năm phải “vật lộn” với căn bệnh hiểm nghèo của vợ.

Mở đầu câu chuyện, chị Căn nói trút lòng: “Bệnh của tôi chắc gì đã cứu được, chỉ mong chồng tôi mạnh khỏe, cố gắng nuôi con ăn học đến nơi đến chốn”.

Nói về căn bệnh của vợ, anh Thẩm cho biết, chị Căn có biểu hiện bệnh từ 18 năm trước. Ban đầu, anh cứ nghĩ vợ bị suy nhược cơ thể bởi lao động quá sức, ăn uống lại kham khổ nên anh chỉ đưa vợ ra Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn thăm khám, nhận thuốc uống. Tuy nhiên, thuốc uống “cả thúng” mà bệnh vẫn không thuyên giảm, ngày càng nặng hơn, nhiều lúc chị Căn mệt mỏi đến ngất xỉu. Đưa chị vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thì bác sĩ khuyên đưa bệnh nhân đi khám các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh.

09-38-11_2
Chị Căn giúp con gái làm việc vặt trong nhà

Lo chuyện không lành, anh Thẩm lập tức vay mượn bà con họ hàng, làng xóm được gần 30 triệu đồng, đưa vợ vào Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh khám. Sau khi chụp X quang ngực thẳng, kết luận của bác sĩ “đổ ập” xuống gia đình anh Thẩm nỗi tuyệt vọng vô bờ, chị Căn bị “hẹp van tim 2 lá mức độ nặng, hở van 3 lá nặng, rung nhĩ, suy tim mức độ III”, yêu cầu gia đình phải phẫu thuật gấp nếu chần chừ khó bảo toàn tính mạng.

“Nghe khoản chi phí cho ca mổ từ 170 - 200 triệu đồng, tôi đứng chết lặng, vì biết gia đình chẳng thể chạy đâu ra được số tiền lớn như vậy. Bác sĩ bảo là bệnh có thể cứu chữa, nhưng vì cùng đường nên tôi đành xin bác sĩ cho vợ về quê. Không có tiền thì không biết phải làm sao”, anh Thẩm vừa khóc vừa nói.

Vợ nằm một chỗ, anh Thẩm phải chạy đôn chạy đáo làm đủ mọi việc kiếm tiền nuôi con. “Họa vô đơn chí”, vào năm 2012, trong lúc đi làm thợ hồ, anh Thẩm bị một tấm ván giàn giáo từ trên tầng cao rơi trúng làm nứt xương bả vai, phải bó bột dài ngày. Từ đó, anh không còn làm được việc nặng. Nuốt nước mắt vào trong, hàng đêm anh theo người trong xóm ra cửa sông thả lưới bắt cá bán, kiếm chút mắm chút muối cho gia đình sống qua ngày.

Bà Trần Thị Liên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Công Thạnh, cho biết: “Mấy năm qua, xót xa cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Căn, bà con trong thôn cũng có quyên góp giúp đỡ một phần chi phí nhỏ để chị Căn chữa trị giai đoạn đầu”.

09-38-11_3
Anh Thẩm đi lưới cá kiếm tiền mua gạo nuôi vợ con

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, chia sẻ: “Chính quyền địa phương rất quan tâm đến thảm cảnh của gia đình chị Căn, dành cho hộ này đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tuy nhiên, những khoản ấy không thấm vào đâu so với cảnh ngộ đặc biệt của chị. Rất mong các tổ chức, các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước chia sẻ giúp đỡ cho chị Căn có điều kiện mổ tim để chị có cơ hội tiếp tục được sống với chồng với con”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Ngô Văn Thẩm ở xóm 3, thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định); hoặc Tuần san Kiến thức gia đình (số 14 Ngô Quyền, Hà Nội, ĐT: 024.38256492 - 0983.970780), chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

Vũ Đình Thung

(Kiến thức gia đình số 23)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận