Sự kiện - Bình luận

4 phần chính trong tuyên bố chung Mỹ - Triều

Cập nhật: 15:39, Thứ 3, 12/06/2018

Express.co.uk (Express) đã tường thuật toàn bộ nội dung hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đặc biệt, cả hai đã ký một tuyên bố chung về giải trừ hạt nhân gồm 4 phần chính sau.

Tổng thống Trump bắt tay ông Kim Jong-un và nhận xét về hội nghị thượng đỉnh: 'Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời'

Theo Express, tuyên bố chung lịch sử nói trên đã được ký gồm 4 nội dung chính:

1.  Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] cam kết thiết lập quan hệ mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom (Bàn Môn Điếm) ngày 27 tháng 4 năm 2018, CHDCND Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Cam kết này tương tự như cam kết mà Bình Nhưỡng đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

4. Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tìm hài cốt tù binh chiến tranh/những người mất tích khi làm nhiệm vụ (gọi tắt là POW/MIA), bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Cũng theo Express, Tổng thống Mỹ D. Trump dự kiến sẽ có cuộc họp báo vào 16h chiều nay (giờ Singapore) để thông báo toàn bộ kết quả của cuộc gặp lịch sử nối trên.


Tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên khi đã có chữ ký của nhà lãnh đạo

-------------------------------------------------------------------------------------------------------


Toàn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Khắc Nam

(Theo Express.co.uk- 6/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận