NNVN & Bạn đọc

Bắc Giang: Hết làm trạm trộn bê tông không phép đến đổ đá xuống sông Thương

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 20/05/2019

Cty Bê tông TPA thuê đất của Cty TNHH Hưng Giang để làm trạm trộn bê tông không phép, còn DN cho thuê đất lại tự ý đổ hàng trăm khối đá hộc xuống lòng sông Thương.

Trạm trộn bê tông không phép của Cty TPA

Nhiều người dân tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang (Bắc Giang) cho biết: Thời gian vừa qua, sự xuất hiện của trạm trộn bê tông cỡ lớn thuộc Công ty TPA khiến người dân không khỏi bất ngờ. Quy mô xây dựng và hoạt động của trạm trộn này tương đối đồ sộ. Ngay từ khi đi vào hoạt động, dàn xe trọng tải lớn đã nhanh chóng tham gia tàn phá mặt đê sông Thương và các cung đường trên địa bàn.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường sự việc, mặt đê sông Thương bị xuống cấp nghiêm trọng. “Ổ voi” xuất hiện chi chít trên mặt đê. Các phương tiện ô tô lưu thông qua đây chỉ sơ ý là lập tức bị “sập gầm”. Thậm chí có một số đoạn đường, giao thông gần như bị tê liệt, không thể lưu thông.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, Trạm trộn bê tông trên chưa hề được các cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định. UBND TP Bắc Giang đã lập biên bản, yêu cầu tạm dừng hoạt động để tiến hành kiểm tra và sẽ ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Hàng chục xe trọng tải lớn chở bê tông phá nát đê sông Thương

Ngày 02/4, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hưng Giang có địa chỉ tại xã Tân Tiến, TP.Bắc Giang vì hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền.

Theo quy định tại điểm C, khoản 5, điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP: “Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau: Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng”.

Được biết, Cty Bê tông TPA thuê đất của Cty TNHH Hưng Giang!

Với hành vi vi phạm như trên, Công ty TNHH Hưng Giang phải nhận mức phạt 40 triệu đồng, ngoài ra Quyết định cũng yêu cầu công ty này phải dừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm, khắc phục công trình xây dựng không phép.

Áp dụng điểm c, khoản 1, điều 5 Thông tư số 03/2018/TT-BXD: “Trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm có trách nhiệm thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh”. Quá thời hạn trên không xuất trình được giấy phép xây dựng thì thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty TNHH Hưng Giang phải chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Chưa chấp hành hình phạt của UBND TP xong, nhưng Cty Hưng Giang lại tiếp tục có những hành động không thể chấp nhận được. Liên tiếp trong 3 ngày, từ 17 đến 20/5, Cty này liên tục cho hàng chục xe tải cỡ lớn đổ đá hộc xuống lòng sông Thương, địa điểm thuộc thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang).

Cty Hưng Giang đã đổ hàng trăm khối đá hộc xuống lòng sông Thương

Việc đổ đá vi phạm nghiêm trọng đến an toàn đường thủy nội địa. Một số tàu vận tải đi qua đây va phải đá đã bị gãy cánh quạt guồng máy (chân vịt), vỡ vỏ đáy tàu… Hàng hóa của không ít chủ tàu đã bị chìm xuống sông.

Ông Nguyễn Văn B., chủ tàu tại xã TP Bắc Giang, nạn nhân của việc đổ đá hộc xuống lòng sông của Cty Hưng Giang, bức xúc cho biết: Không hiểu Cty Hưng Giang đổ hàng trăm khối đá xuống sông với mục đích gì, nhưng rõ ràng, việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận chuyển hàng hóa của chúng tôi, đe dọa tính mạng và tài sản của các đơn vị vận tải đường thủy.

“Việc này chúng tôi đã kiến nghị, thậm chí kêu cứu nhiều lần đến Cục Đường thủy nội địa, UBND TP Bắc Giang, Phòng kinh tế TP cùng các cơ quan chức năng, song chưa có kết quả”, ông B. nói.

Nhiều tổ chức, cá nhân có phương tiện vận tải đường thủy cũng có chung bức xúc như ông Bình, họ cũng nhiều lần kiến nghị, nhưng dường như sự việc chưa được giải quyết thấu đáo.

Theo nguồn tin của NNVN, đến sáng 20/5, Phòng Kinh tế TP Bắc Giang cũng như đại diện Cục Đường thủy nội địa sẽ tiến hành kiểm tra và lập biên bản sự việc trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tân Yên

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận