Trồng trọt

Bắc Hương 9 khoe bông

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 12/06/2018

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

08-49-06_nh_bc_huong_9
Hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa Bắc Hương 9 tại Nam Sách

Bà Nguyễn Thị Thanh, trưởng thôn Lâm Xuyên trực tiếp theo dõi và thực hiện mô hình cùng 9 hộ dân khác, cho biết: Ngay từ giai đoạn mạ, Bắc Hương 9 đã thể hiện nhiều đặc điểm nổi trội như dảnh to, đanh, lá cứng. Sau khi cấy lúa đẻ khỏe, tập trung. Nhiều khóm lúa có tới 13 - 14 bông hữu hiệu. Bông nào bông đấy to mẩy, có bông có số hạt mẩy lên đến trên 300 hạt.

Bà Lê Thị Ái tham gia mô hình cho biết, ruộng nhà bà có 6 sào thì một nửa cấy Bắc Thơm 7 một nửa cấy Bắc Hương 9. Ngay từ thời lúa con gái thì hai nửa ruộng đã khác biệt hoàn toàn: Cây lúa Bắc Hương 9 to, khỏe, nhánh nhiều, lá xanh bóng, cứng cáp, không bị nhiễm đạo ôn, chỉ bị nhiễm nhẹ khô vằn. Trong khi giống Bắc Thơm 7 thì phải 2 lần phun thuốc trừ khô vằn mới dừng được bệnh. Năng suất giống Bắc Hương 9 chắc chắn sẽ cao hơn Bắc Thơm 7 gần 40kg/sào.

Bà Trần Thị Liên, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách cho hay, Bắc Hương 9 có TGST tương đương giống Bắc Thơm 7 song có nhiều đặc điểm nổi trội về sinh trưởng, phát triển và khả năng chống chịu như: Chiều cao cây trung bình 110cm, bền lá, cứng cây, ưa thâm canh, chống đổ khá, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá. Với mật độ 42 - 45 khóm/m2, cấy 2 - 3 dảnh/khóm, trung bình 280 bông/m2, 246 hạt chắc/bông, năng suất đạt từ 64 - 65 tạ/ha, cao hơn giống Bắc thơm 7 (đối chứng) khoảng 12%.

Phát biểu tại cuộc hội thảo đầu bờ, ông Nguyễn Tiến Khắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách đánh giá: Giống lúa Bắc Hương 9 đã đáp ứng được nhiều tiêu chí để nông dân có thể hài lòng, đó là vừa năng suất vừa chất lượng, dễ gieo trồng, chăm sóc. Đề nghị Cty tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện trình diễn và nhân rộng ở vụ tiếp theo để sớm có kết luận và đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng trong những mùa vụ tới...

Cuối buổi hội thảo, cán bộ và nông dân đã kiểm tra chất lượng giống Bắc Hương 9 bằng việc nấu cơm để thưởng thức. Ai cũng tấm tắc khen cơm ngon, đậm, có mùi thơm... Nhiều người còn nắm thành từng nắm mang về cho nông dân khác chưa biết có dịp thưởng thức, đánh giá.

HỒNG PHONG

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận