NNVN & Bạn đọc

Bắc Kạn: Lãng phí tiền tỷ từ việc trồng cây sai quy định

Cập nhật: 15:31, Thứ 5, 21/11/2019

TP. Bắc Kạn chi ra nhiều tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước để trồng cây giáng hương không chỉ sai quy định, mà còn lãng phí. 

Thời gian vừa qua, TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) tiến hành trồng loạt cây to ở giữa dải phân cách của 2 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và Chiến thắng Phủ Thông. Chiều cao của loại cây được trồng vào khoảng 4m, các nhánh ngang ở độ cao từ 2 - 3m.

Trong khi đó, chiều rộng dải phân cách của 2 tuyến phố trên chỉ là hơn 1m, đã có hàng cây cảnh được đầu tư từ nhiều năm nay, chăm sóc cắt tỉa thường xuyên và phun tưới nước hàng ngày. Theo ước tính để có được dải phân cách như vậy, số tiền bỏ ra cũng có thể lên tới cả chục tỷ đồng.

Những cây Giáng Hương đang được trồng tại tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Việc trồng cây như vậy dẫn tới nhiều phản ứng trái chiều của người dân. Một số người cho rằng, sau này cây cao lớn sẽ rất đẹp, tỏa bóng mát cho cả tuyến đường. Nhưng nhiều người dân thì cho rằng việc trồng cây như vậy không phù hợp và lãng phí.

Đại diện Sở Xây dựng Bắc Kạn cho biết việc trồng cây tại 2 tuyến đường ở phường Nguyễn Thị Minh Khai là do UBND TP. Bắc Kạn làm chủ đầu tư, không báo cáo lên Sở thẩm định. Những dải phân cách nhỏ chưa tới 2m thì chỉ được trồng cây cảnh, cây bụi có chiều cao thấp để đảm bảo ATGT. TP Bắc Kạn trồng cây thân gỗ to như vậy vào dải phân cách rộng 1,5m là sai quy định.

Theo quy định tại điểm g, khoản 3, điều 2, phần 2, Thông tư số 20/2005/TT-BXD hướng dẫn quản lý cây xanh đô thị của Bộ Xây dựng nêu rất rõ: “Đối với các dải phân cách có bề rộng rộng dưới 2m, chỉ được trồng cỏ, các loại cây bụi thấp, cây cảnh. Các dải phân cách có bề rộng trên 2m thì có thể được trồng các loại cây thân thẳng, có chiều cao và bề rộng tán lá không ảnh hưởng tới ATGT”.

Như vậy, việc TP. Bắc Kạn trồng cây như vậy là chưa phù hợp với quy định của Bộ Xây dựng. Loại cây giáng hương là cây thân gỗ, chỉ phù với việc trồng trên vỉa hè làm bóng mát và tạo cảnh đẹp.

Dải phân cách đường Chiến thắng Phủ Thông chỉ rộng hơn 1m, việc trồng cây thân gỗ như giáng hương không phù theo quy định.

Còn theo giải thích của một lãnh đạo TP. Bắc Kạn thì các loại cây được trồng ở phường Nguyễn Thị Minh Khai đã có chủ trương từ năm 2018 nhưng đến nay mới thực hiện được, kinh phí thì cũng không lớn lắm, chỉ một vài tỷ. Đây là loại cây giáng hương có hoa rất đẹp, sau khi phát triển trưởng thành thì tiết kiệm rất lớn về chi phí chăm sóc.

Hàng cây giáng hương được trồng trên đường Chiến thắng Phủ Thông.

T.N

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận