Cuộc sống muôn màu

Báo Mỹ: Điều gì xảy ra khi các chiến binh dùng steroid?

Cập nhật: 07:05, Thứ 7, 12/05/2018

Steroid giúp tăng cường cơ bắp, tình dục và một vài chức năng sinh lý khác. Sử dụng steroid hiện đang bị thả nổi, thậm chí quân đội Mỹ cũng lạm dụng, trang tin Wearethemighty.com (WTC)  vừa cập nhật.

Adolf Butenandt, cha đẻ "công trình nghiên cứu về steroid giới tính"

Theo WTC, năm 1939, nhà khoa học người Đức Adolf Butenandt đã được trao giải Nobel Hóa học cho "công trình nghiên cứu về steroid giới tính" ghi nhận cách thức các hormon truyền tín hiệu giữa các tế bào và cơ quan của cơ thể để điều chỉnh các chức năng cơ thể. Phát hiện này mang tính cách mạng, mở đường cho nhiều nhu cầu y tế của xã hội hiện đại, kể cả kiểm soát sinh sản.

Steroid là các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp . Rất đa dạng và phong phú, bao gồm cả của một số loại vitamine D, digitalis, sterol (như cholesterol) và các axit mật. Trong lĩnh vực sinh lý học và y học, steroid quan trọng nhất là cholesterol, và một sô hormone cũng như các tiền chất của chúng.

Hormone giới tính là một nhóm steroid hocmone được sản xuất bởi vỏ thượng thận . Estrogen và progesterone được gọi là hocmone giới tính nữ, còn adrogens là hocmone sinh dục nam. ormone được sản xuất trong gonads và được dùng để phát triển và duy trì các đặc điểm giới tính thứ cấp và sơ cấp , như chuẩn bị cho việc mang thai, hay sự phát triển của giao tử. Đàn ông có hocmone testosterone, cò phụ nữ có estrogen và progesterone hocmone, nó giúp điều hòa kinh nguyệt và phát triển các đặc tính nữ giới.

Cơ bắp nở ra nhờ steroid

Quân đội Mỹ được coi nơi có kỷ luật nghiêm , nhưng lại là thị trường hấp dẫn đối với  steroid. Thực tế, nhiều binh sĩ Mỹ đã lén lút dùng một số steroid đồng hóa với hy vọng, nhanh đạt được mục tiêu cá nhân, như tăng cường sinh lực, cơ bắp và tình dục. Việc dùng steroid không chỉ là bất hợp pháp, mà còn rất nguy hiểm cho cơ thể con người.

Người ta đã tìm thấy lọ testosterone trong ba lô các chiến binh. Phần lớn, sử dụng để tăng cường cơ bắp nhưng họ lại không hiểu điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể sau khi dùng loại hormone này. Khi luyện tập, mức testosterone tự nhiên giảm đáng kể do cơ thể bài tiết ra các hormon khác, được gọi là glucocorticoid, giúp giảm viêm. Tuy nhiên, glucocorticoids lại gây tác dụng phụ làm cho cơ thể chuyển sang trạng thái dị hóa.

Khi dị hóa, có nghĩa mô cơ bị gãy, trong trạng thái này, steroid ảnh hưởng đến sự mất cân bằng nội tiết tố theo hai cách: Một, chúng bổ sung testosterone, giúp đẩy nhanh việc sửa chữa cơ bắp. Thứ hai, ngăn chặn các glucocorticoid phá vỡ các sợi cơ. Khi con người bị rách cơ lúc tập luyện, đó chính là loại protein cơ thể đã dùng để giúp cho chất xơ bị tồn thương phục hồi, làm cho nó trở nên to  và khỏe hơn. Khi bổ sung testosterone, nó nhanh chóng đi vào các tế bào, kích hoạt quá trình tổng hợp protein và tăng cường quá trình tái tạo.

Theo tiến sĩ, chuyên gia về horme người Mỹ, Mehmet Oz, đàn ông trung bình sản xuất từ ​​4-7 bảy miligram testosterone mỗi ngày. Để so sánh, một lọ enanthate testosterone có thể chứa đến 300mg/trên mỗi cc. Lượng testosterone được người dùng steroid tiêm trung bình từ hai đến ba lần/tuần. Việc lạm dụng steriod có thể gặp phải tác dụng phụ khó lường như phát sinh mụn trứng cá, vú to ở nam giới, giữ nước và teo tinh hoàn. Tác dụng lâu dài có thể bao gồm cả việc tăng huyết áp, tăng cholesterol, và phát sinh nguy cơ tổn thương gan và tim.

Binh lính Mỹ dùng steroid không chỉ bất hợp pháp mà còn nguy hiểm cho sức khỏe bản thân

 

Bắc Giang

(Theo WTC- 5/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận