Cuộc sống muôn màu

Báo Mỹ: Trung Quốc chạy thử tàu sân bay nội địa đầu tiên trên biển

Cập nhật: 13:23, Thứ 3, 15/05/2018

Tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc đóng đã rời xưởng đóng tàu tại thành phố cảng Đại Liên lúc 6 giờ 45 phút giờ địa phương sáng 13/5 cho cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển, dự kiến kéo dài 6 ngày, trang tin Wearethemighty.com (WTC) cập nhật.

11-55-41_2
Tàu Type-001A sẽ được trang bị cho hải quân TQ vào cuối năm nay, hoặc muộn hơn, khoảng năm 2020

Theo WTC, chiếc tàu sân bay này tạm gọi là Type-001A bởi chưa có tên chính thức và là tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc, chiếc đầu là tàu Liêu Ninh, được mua từ Ukraine sau đó tân trang lại.

Theo Tân Hoa Xã, tàu sân bay lớp 001A được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đóng tại Đại Liên. Dự án bắt đầu từ tháng 11 năm 2013, xây dựng thân tàu được bắt đầu vào tháng 3 năm 2015, hạ thủy cuối tháng 4-2017.

Nguyên thủy, Trung Quốc không công khai xác nhận sự tồn tại của tàu cho đến khi xây dựng được tiến hành và chính thức được coogn bố trên Internet.

Theo WTC, hai chiếc tàu của Trung Quốc đều được dựa trên mô hình thiết kế tàu lớp Kuznetsov của Liên Xô, chạy bằng dầu, có lượng giãn nước 70.000 tấn. Nó được cải tiến và nâng cấp đôi chút so với Liêu Ninh, đặc biệt là radar và tăng khả năng chứa đạn dược và nhiên liệu, cho phép mang theo nhiều máy bay hơn so với tàu Liêu Ninh. Type-001A có chiều dài khoảng 300 mét, được cung cấp năng lượng bởi nồi hơi đốt dầu thông thường để chạy các tua-bin hơi.

Trung Quốc đang nuôi tham vọng đóng chiếc tàu mới chạy bằng năng lượng hạt nhân. Chương trình thử nghiệm Type-001A được xem là để kiểm tra tính năng, đặc biệt là độ tin cậy của tàu như hệ thống điện, động cơ, lẫn các thiết bị phụ trợ khác trên tàu.

Nếu thử nghiệm thành công, Type-001A sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay, hoặc muộn hơn, khoảng năm 2020 cho các dịch vụ vận hành quân sự thông thường, nhất là khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự tại Biển Đông.

Bắc Giang

(Theo Wearethemighty.com- 5/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận