Văn hóa

Bên trong một học viện đào tạo ngôi sao của Hàn Quốc

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 29/03/2019

Các học viên tại những trường đào tạo thần tượng của Hàn Quốc có độ tuổi dao động từ 6 đến 16 nhưng điểm chung giữa họ là niềm khao khát trở thành ngôi sao.

nh2133246978
Một học viên tập nhảy trước giờ vào lớp. Ảnh: Mashable.

Sau khi Jeun So-jung gấp sách vở kết thúc một ngày tại trường học văn hóa, cô bé lập tức thu dọn đồ đạc để nhanh chóng đến một lớp học khác, chỉ khác là, tại lớp học này, cô bé 14 tuổi không làm bài tập tiếng Anh hay toán, theo Mashable.

Thay vào đó, bài tập của Jeun bao gồm luyện hát và nhảy thật nhiều. Đây đều là những kỹ năng Jeun cần để theo đuổi ước mơ trở thành ngôi sao K-pop.

“Em  thích những nghệ sĩ có khả năng vũ đạo mạnh mẽ. Em muốn gia nhập một nhóm nhạc nữ giống như nhóm Girlfriend”, Jeun chia sẻ, nhắc tới tên một nhóm nhạc khá nổi tiếng tại Hàn Quốc, ra mắt năm 2015. “Em  muốn nhảy múa”, cô bé quả quyết.

Jeun là một trong hơn 500 học viên tại Move, học viện tư nhân dành cho những thanh thiếu niên Hàn Quốc mong muốn gia nhập ngành công nghiệp giải trí vô cùng lôi cuốn nhưng cũng rất khắc nghiệt của quốc gia này.

Đối với Jeun, theo đuổi ước mơ trở thành ngôi sao thực sự là một mục tiêu quan trọng.

Khi kết thúc giờ học văn hóa trên trường, cô bé tập luyện tới 12 tiếng mỗi ngày trong các lớp đào tạo kỹ năng tại học viên Move, đồng thời kết hợp luyện tập thêm ở nhà.

“Cha mẹ nói em phải kiếm nhiều tiên nhưng nhảy nhót không thể đem lại điều đó. Tuy nhiên, bởi em quá khao khát nên cha mẹ khuyên em nên thử”, Jeun kể.

K-pop giờ đây trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô, không những mang lại nguồn thu béo bở mà còn đưa hình ảnh Hàn Quốc ra khắp thế giới.

Tại Move, học viên đào tạo thần tượng nằm cách thủ đô Seoul khoảng 35km, những mầm non ngôi sao có thể thoải mái tự chọn lớp dạy vũ đạo và thanh nhạc linh động trong tuần. Để luôn tươi mới, các em được khuyến khích lựa chọn nhiều phong cách khác nhau như Hiphop, Jazz hay zumba. Với vài buổi tối mỗi tuần, một học kỳ ba tháng tại Move có giá khoảng 1.000 USD.

Trường định kỳ hàng năm tổ chức các buổi biểu diễn, thử giọng có sự tham gia của đại diện từ các công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc. Đối với những cô cậu bé trẻ tuổi tràn trề hy vọng, đây là cơ hội để các em mở ra tương lai tươi sáng.

Các nhà chiêu mộ tài năng đến từ những công ty giải trí lớn như SM hay YG cũng thường xuyên tới thăm hàng loạt học viện để tìm ra những ứng viên tiềm năng cho chương trình huấn luyện thực tập sinh vô cùng khắc nghiệt của họ.

nh1133246883
Một lớp vũ đạo tại học viện đào tạo nghệ thuật Move ở ngoại ô thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Mashable

Trước khi chính thức ra mắt, các nghệ sĩ K-pop phải trải qua một số năm huấn luyện gian khổ tại công ty quản lý. Họ thường sống tập trung trong các ký túc xá, hạn chế liên lạc với gia đình, bạn bè cũng như không được phép yêu đương, tụ tập hay có những thói quen “thiếu lành manh” như sử dụng rượu bia, thuốc lá.

“Lần đầu tiên tham gia vào một buổi trình diễn tuyển chọn, em rất hồi hộp. Nhưng giờ em quen rồi, mọi thứ đều ổn”, Chu Dan-bi, 13 tuổi, nói.

Với những ứng viên không thành công trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển chọn, các em cũng không nhận được những lời khuyên hay tư vấn hữu ích. “Họ không nói bạn làm tốt hay không tốt. Họ chỉ ngồi và xem”, Jeun cho hay.

Dù yêu sân khấu cháy bỏng và đổ không ít mồ hôi vì đam mê, cơ hội thành công của những thanh thiếu niên tại các học viện đào tạo nghệ thuật như Move ở Hàn Quốc thực sự không cao bởi tỷ lệ cạnh tranh quá lớn.

Mỗi năm, chỉ có vài chục màn biểu diễn ra mắt được trình làng. Ngay cả với những ứng viên đã được chọn trở thành thực tập sinh tại các công ty giải trí, không chắc họ đã được bước lên sân khấu, chưa nói đến các học viên tại trường đào tạo nghệ thuật.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt này không đủ sức làm nản chí các học viên, những người luôn tự tin rằng nỗ lực của họ sẽ được đền đáp nếu họ chăm chỉ luyện tập và tham gia các cuộc thi tuyển.

“Tất cả học viên ở đây đều giống nhau”, Suk Chae-eun, 16 tuổi, học viên trường Move, cho biết. “Họ luyện tập rất nghiêm túc và tham gia rất nhiều cuộc thi”.

Không ai cho thấy bất kỳ biểu hiện chán nản nào dù là nhỏ nhất. Jeun thậm chí đã nghĩ đến việc sẽ xây dựng hình ảnh bản thân như thế nào khi ra mắt công chúng.

“Em muốn có hình ảnh mạnh mẽ và tomboy, bởi em thích phong cách như vậy. Em không giỏi tỏ ra nữ tính”, Jeun cười nói. (Hết)

Hoàng Phi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận