Pháp luật

Bị 'tóm cổ' vì cho vay lãi suất tới 730%/năm

Cập nhật: 18:44, Thứ 4, 20/11/2019

Chiều 20/11, Công an TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ nhóm đối tượng về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Hoàng Minh Sơn, Lê Đức Thắng, Mai Văn Phúc, Nguyễn Xuân Tiến, cùng trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đối tượng Lê Đức Thắng

Theo cơ quan công an, từ cuối tháng 8/2019 đến 15/11, Sơn, Thắng, Phúc, Tiến đến tạm trú trên địa bàn TP. Huế và tổ chức cho vay nặng lãi.

Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày. Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc. Các đối tượng đã thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán trên các tuyến đường của TP. Huế.

Cơ quan công an tiến hành khám xét nơi ở các đối tượng.

Nhóm này đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay, số tiền gốc cho vay gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng. Lãi suất mà các đối tượng này cho vay từ 365% đến 730%/ năm vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Qua đây, Công an TP. Huế khuyến cáo đến người dân hết sức cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen... Khi có nhu cầu vay tiền nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm các thủ tục vay mượn theo đúng các quy định của pháp luật.

TIẾN THÀNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận