Văn hóa

'Biển gọi' kỷ niệm trận chiến Gạc Ma

Cập nhật: 07:10, Thứ 4, 14/03/2018

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm trận chiến Gạc Ma (14/3/1988 - 14/3/2018), tại Đà Nẵng đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa.

16-33-33_gc-m-vong-tron-bt-tu
Bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lê Trang từng bán đấu giá thu được 1,28 tỷ đồng để giúp đỡ thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 13/3, lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma và các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa đã được tổ chức với sự tham dự của gần 200 người, gồm các cựu chiến binh, chiến sĩ Lữ đoàn công binh 83 và đại diện 10 gia đình liệt sĩ Gạc Ma ở Đà Nẵng, Quảng Nam… Chiều 13/3, lễ thả hoa đăng cũng được thực hiện tại cửa biển Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Trưởng ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa 1984 - 1988 tại Đà Nẵng, chia sẻ: “Khi xảy ra trận hải chiến Gạc Ma, Đà Nẵng có 10 chiến sĩ tuổi 18 - 20 thì đã hi sinh 9 người. Còn anh Dương Văn Dũng bị Trung Quốc bắt làm tù binh, hai năm sau mới thả. Tháng 2/2017, cựu binh Dương Văn Dũng cũng ra đi sau khi mắc bệnh ung thư”.

Tối 13/3, Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng phát sóng chương trình truyền hình trực tiếp giao lưu văn nghệ “Biển gọi” kỷ niệm 30 năm trận chiến Gạc Ma, từ 20h đến 21h30, trên kênh DRT2.

Chương trình “Biển gọi” tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương, bên cạnh những ca khúc “Bình minh trên biển”, “Giai điệu Tổ quốc”, “Truyền thuyết Trường Sa”, “Tiếng hát nơi đào xa”… qua sự thể hiện của các ca sĩ Công Trứ, Tiến Trung, Nam Sơn, Thái Bình là phần trò chuyện với những nhân chứng lịch sử.

Các cựu chiến binh Trần Đình Dần, Nguyễn Văn Chương, Trương Minh Hiền, Nguyễn Văn Dũng… kể lại những khoảnh khắc bất tử của chiến sĩ Gạc Ma với ý chí giữ gìn hải đảo tổ tiên để lại. Trong chương trình “Biển gọi”, khán giả xúc động trước câu chuyện vượt qua nỗi đau mất mát của bà Lê Thị Muộn - mẹ của liệt sĩ Phan Văn Sự, chị Phạm Thị Ninh - vợ của liệt sĩ Phan Huy Sơn và anh Vũ Xuân Khoa - con của liệt sĩ Vũ Phi Trừ…

Trong chương trình “Biển gọi”, nhà tài trợ Risemount Premier Resort DaNang cũng tặng nhiều phần quà cho các cựu chiến binh và thân nhân của liệt sĩ Gạc Ma năm xưa.

TUY HÒA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận