Khoa học - Công nghệ

Bồ câu có thể nhận thức về không gian và thời gian

Cập nhật: 19:31, Thứ 4, 06/12/2017

Cũng giống như con người, loài chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, có thể phân biệt được và có những ý tưởng trừu tượng về không gian đa chiều và thời gian.

Chim bồ câu được đưa vào khoang thí nghiệm tại Đại học Iowa

Kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Curent Biology (Mỹ) cho thấy những động vật cấp thấp như chim, bò sát và cá có khả năng đưa ra những quyết định mang tính trừu tượng cao cấp vốn được cho là chỉ con người mới có thể làm được. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Iowa cho rằng trên thực tế, kỹ năng nhận thức của loài chim có thể tiến gần tới mức nhận thức của cả con người và những động vật có vú cao cấp khác.

Các nghiên cứu sinh của Khoa thần kinh học Đại học Iowa đã thiết kế và thực hiện các thí nghiệm. Họ đưa chim bồ câu vào khoang thử nghiệm "độ phổ biến". Những con chim được quan sát trên màn hình máy tính các đường thẳng theo chiều ngang hoặc dài từ 6 cm hoặc 24 cm trong 2 giây hoặc 8 giây. Kết quả cho thấy, chim bồ câu có thể nhận biết những đường thẳng khác nhau về độ dài và thời gian xuất hiện (bằng cách biểu thị một trong bốn biểu tượng thị giác). Thí nghiệm tương tự ở các động vật có vú cao cấp cũng cho kết quả tương đương về mặt mã hóa thần kinh. 

Thử nghiệm sau đó trở nên sắc nét hơn. Các nhà nghiên cứu đã tăng chiều dài đường dây, do đó làm tăng thêm sự khác biệt trong việc đánh giá xem đường dây đó ngắn hay dài. Theo đó, bồ câu cũng cho câu trả lời khá chính xác độ ngắn hơn hay dài hơn về mặt thời gian.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra không giống con người, bồ câu sử dụng một khu vực khác trong não bộ để xử lý các thông tin này. Ở con người, khu vực tiếp nhận các thông tin về không gian đa chiều và thời gian là đỉnh của vỏ não. Nhưng cấu tạo não bộ bồ câu không có khu vực này nên các nhà khoa học tin rằng bồ câu nhận và xử lý các thông tin trên ở một khu vực khác trong não bộ hoặc có lẽ có một cơ chế tiến hóa chung trong hệ thần kinh trung ương được biết đến ở các loài linh trưởng và chim.

Video: Thí nghiệm về nhận thức của chim bồ câu đối với không gian và thời gian

Chú thich

 

VNA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận