Tâm sự Dạ Hương

Bố cháu đã 65, liệu có cai được thói trăng hoa

Cập nhật: 10:48, Thứ 4, 12/06/2019

Về già, bố cháu không yên ổn như khi ông còn trẻ. Nay ông cũng 65 rồi cô, ông tự xin vào nhà dưỡng lão, rồi có tới mấy mối tình trong đó...

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là con trai duy nhất của bố mẹ. Cháu có nỗi khổ là hai anh em cháu chịu cảnh bố mẹ ly dị khi chúng cháu còn nhỏ. Dĩ nhiên khi ấy chúng cháu có mẹ. mẹ đã sống đơn thân nuôi chúng cháu lớn lên, trưởng thành. Bố luôn có người khác, cũng vì như thế mà bố mẹ bỏ nhau. Sau khi đứa em gái lấy chồng thì mẹ cũng mất vì bệnh nan y. Cháu ôm “di sản” của mẹ là nỗi buồn, căn hộ của chung cư cũ. Và cưới vợ, cũng không nguôi buồn.

Đã mấy mươi năm rồi cô. Từ chàng trai sống đắm chìm nội tâm, cháu đã mạnh mẽ lên, thay bố làm người bố cho em gái của mình. Nó cứ chống chếnh, hôn nhân hục hặc và mỗi khi như vậy, nó tìm đến cháu chứ không phải bố. Cô vợ của cháu thuộc dạng đáo để, giỏi và đáo để. Vì vậy, chuyện gì em cháu cũng chia sẻ với anh chứ không phải với chị dâu. Cháu cũng không vì vợ đáo để mà yếu vai trò người chồng, người cha, người đàn ông trụ cột của gia tộc.

Về già, bố cháu không yên ổn như khi ông còn trẻ. Bà vợ hiện nay của ông cũng là vợ không đăng ký hay cưới xin gì. Bà với ông ấy không có con chung, nhưng bà ấy có tới hai con riêng. Đây là người phụ nữ thứ hai chưa kể mẹ cháu. Việc của bố chúng cháu ít khi can dự và quan tâm, bởi xa mặt cách lòng. Nhưng nay ông cũng sáu mươi lăm rồi cô.

Ba năm trước, ông tự xin được vào nhà dưỡng lão cô ạ. Ông có lương hưu và có quen biết trên TP nên ông chọn được nơi vốn là cơ sở của TP, có bao cấp một ít. Thấy ông yên anh em cháu rất mừng. Nhưng ở đây ông lại vướng tình cô ạ. Vướng với một bà tầm tuổi ông, buồn cười, ai cũng cười chê, ông chưa bỏ thì con cái bà ấy đã đón bà về nhà. Gần đây ông vướng với một cô đầu bếp ở đấy, cô ta chưa đầy năm mươi tuổi, vẫn còn chồng cô ạ. Ban giám đốc phát hiện, ông lại ê mặt và bà kia suýt mất việc.

Cháu muốn đưa bố về. Nhưng vợ cháu nhất quyết phản đối. Dù sao cũng là bố cháu. Sống với con trai, có lẽ ông sẽ cai được thói trăng hoa. Có cai được không cô, hay là? Cháu không ngại vợ dằn hắt, chỉ sợ ông ấy với hàng phố, hàng xóm thì không biết chui đường nào. Cháu mong cô tư vấn giúp.

---------------------

Cháu thân mến!

Thương cho mẹ cháu, gặp phải ông chồng trăng hoa. Rồi một mình nuôi con và mất sớm. Cũng không thể không thương bố cháu (thương hại, thương cảm), cũng được. Không ai bỏ được cái tính của mình. Tính đây không phải tính cách, mà là bản tính. Người bản tính ham mê gái gú, thì cuộc đời sẽ thành ra vậy. “Lắm mối tối nằm không”. Có một bài học về tính trăng hoa của chồng, tức là bỏ hoặc chịu chứ không hy vọng người đó sẽ hết, sẽ “sạch”.

Như vậy là bố cháu có tới ba lần vợ, dù không chính thức vì không muốn đăng ký với các bà sau. Quá tam ba bận, vậy là nhiều, khá nhiều. Kinh nghiệm quan sát cho cô thấy, cỡ ba lần vợ trở đi thì tuổi già của người đàn ông ấy rất chênh vênh. Vợ chồng hơn nhau, bền vững hay không là nhờ nghĩa. Với bố, bố và các bà chưa kịp đầy nghĩa thì bố đã nhảy sang người khác. Ba người mà ông ấy mới ngoài 60, tức là khoảng 15 năm một bà. Tình nghĩa ngắn ngủi với cả ba, vậy nên ông phải tự tìm đi dưỡng lão, đúng rồi đó. Nghĩa là đúng với số phận của ông, già một mình, không vợ không con ở bên.

Theo cô cháu đừng chạnh lòng mà rước ông về. Cháu sẽ đụng độ với chính vợ mình bởi ông bố chồng kỳ khôi này. Trách vợ cháu được không? Không có ai nhân từ đến mức đi vời người bố chồng như thế về hầu đâu cháu ơi. Mẹ chồng và con dâu, bố chồng và con dâu, phải có thâm niên tôn trọng, tử tế, chăm sóc qua lại với nhau thì mới có nghĩa vụ và những hành xử cảm động. Cháu thiếu hình dung rồi đó, nhất là không tôn trọng vợ cháu ở mức độ đối thoại để đồng thuận.

Khi đã rời chỗ bố đang có, muốn quay lại không dễ đâu. Kệ ông ấy cháu ạ. Không bà này rồi bà khác, lớp chớp ít năm nữa rồi bẹp dí ấy mà. Đàn ông chừng bảy mươi sẽ khác hẳn cháu nhé. Dương lực cạn nên chuyện chim chuột cũng ngơi, thậm chí tắt luôn. Câu giờ đi, kệ ông ấy, để yên cái nhà của mình mà vì ông ấy, cháu và em gái cháu đã buồn suốt cuộc đời rồi.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận