Câu chuyện gia đình

Bộ Tài Chính và... vợ

Cập nhật: 07:15, Thứ 7, 09/06/2018

Bộ Tài chính và… vợ tưởng chẳng có gì liên quan với nhau nhưng lại có những chỗ giống nhau, nhất là chuyện thuế má.

Bộ Tài chính luôn tìm cách tăng thu từ doanh nghiệp, dân chúng. Vợ thì thường thích tăng thu từ chồng.

Bộ Tài chính thường muốn tăng các khoản thuế, phí. Nếu phải cắt giảm khoản thuế này theo cam kết hay sức ép nào đó, thì lại nghĩ ngay cách tăng khoản thuế, phí khác. Vợ thì thích tăng lần “đóng thuế” của chồng ở trên giường.

Khi đưa ra nguyên nhân tăng thuế, phí, Bộ Tài chính thường nói là để theo thông lệ quốc tế, để giống như các nước khác, như vụ đề xuất tăng thuế VAT trong năm ngoái hay đề xuất đánh thuế tài sản trong năm nay.

Vợ đòi tăng lần “đóng thuế”, thì chơi trò khích tướng, bảo chồng làm sao cho bằng mấy anh Tây trong phim cấm trẻ con xem hay mấy anh Nhật trong phim dành cho người lớn.

Khi đưa ra những mức thuế, phí mới, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra những con số gây ngỡ ngàng, không thuyết phục được dư luận. Như trong đề xuất đánh thuế tài sản mới đây, có quy định sẽ đánh thuế nhà có giá trị từ trên 700 triệu đồng trở lên. Trong khi đó, ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, với khoản tiền hơn 700 triệu đồng, hầu như không ai có thể mua nhà.

Vợ thỉnh thoảng lại dùng câu đùa vui của ông bà về chuyện sinh hoạt vợ chồng “đêm 7, ngày 3, vào ra không tính”, để ngầm nhắc chồng xem xét lại về số lần “đóng thuế”.

Khi tăng thuế, phí cho giống như quốc tế, Bộ Tài chính thường quên hay lờ đi rằng lương, thu nhập của người Việt chưa thể so sánh với thu nhập ở phần lớn các quốc gia khác.

Còn khi vợ đòi tăng lần “đóng thuế” ... À mà thôi. Mấy ông chồng, ông nào chả hay khoe khoang về bản lĩnh đàn ông, nhất là những khi tụ bạ, rượu chè với nhau. Mà thường khoe quá khả năng thực. Vì thế, bị vợ đòi thêm “thuế” cũng phải thôi.

Dù sao đóng thêm “thuế” cho vợ cũng là chuyện sung sướng. Không giống như phải đóng thêm những khoản thuế, phí được đưa ra một cách vô lý, thiếu thuyết phục của Bộ Tài chính.

SƠN TRANG

(Kiến thức gia đình số 23)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận