Thời sự

Bộ Xây dựng khẳng định không bao che vụ Thanh tra đòi chung chi hàng chục tỷ đồng

Cập nhật: 13:40, Thứ 5, 13/06/2019

Bộ Xây dựng khẳng định phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che...

Thông cáo báo chí về vụ việc của Bộ Xây dựng

Sau khi có thông tin về việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vào chiều 12/6 do đòi chung chi hàng chục tỷ đồng ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Xây dựng đã có thông cáo báo chí về sự việc.

Thông cáo do ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng ký cho biết: Theo báo cáo của Chánh Thanh tra bộ Xây dựng về việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vào chiều 12/6/2019, Bộ Xây dựng thông tin bước đầu như sau:

Thực hiện Kế hoạch thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019 theo Quyết định số 1369/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hiện nay, Thanh tra Bộ Xây dựng đang có 1 đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.

Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh và thực hiện công tác thanh tra, hoạt động của các đoàn thanh tra theo các quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-TTr ngày 15/5/2018 về banh hành Quy chế làm việc của cơ quan Thanh tra Bộ Xây dựng; Chỉ thị số 753A/CT-CTTr ngày 5/12/2017 của Chánh Thanh tra Bộ và quy định về thời gian, số lần thực hiện việc giám sát, trách nhiệm của Đoàn thanh tra, giám sát đoàn thành tra theo lĩnh vực cụ thể.

Đặc biệt, để thực hiện Chỉ thị 769/CT-TTCP ngày 17/5/2019 của Thanh tra Chính phủ, ngày 3/6/2019 Thanh tra Bộ đã ban hành văn bản về việc tăng cường kỉ luật, kỉ cương hành chính đối với công chức, cán bộ Thanh tra Bộ.

Chiều 12/6 đoàn thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chung chi số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng và bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản

Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm. Bộ Xây dựng sẽ cung cấp thông tin kịp thời về kết quả xử lý vụ việc trên đến các cơ quan thông tấn báo chí.

Trước đó, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ.

Theo quyết định này, Bộ trưởng Xây dựng giao Chánh Thanh tra Bộ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch thanh tra theo quy định của luật Thanh tra và pháp luật khác có liên quan, định kỳ báo cáo Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ theo quy định. Đoàn thanh tra đã hoàn tất việc thanh tra theo kế hoạch tại TP Vĩnh Yên, đang thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Chiều 12/6 đoàn Thanh tra yêu cầu chung chi số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi này của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Những năm gần đây, Vĩnh Tường là huyện có tốc độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều dự án xây dựng… ở mức độ lớn nhất ở tỉnh Vĩnh Phúc. Địa phương này cũng tổ chức đấu thầu, mời thầu nhiều công trình, dự án đường giao thông, dự án thủy lợi…

Trụ sở Bộ Xây dựng

Theo nguồn tin, Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản là bà N.T.K.A - Phó Phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng).

Năm 2014, bà K.A là một trong 26 cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng được nhận do có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2014. Quyết định khen thưởng số 567/QĐ-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký ngày 19/5/2014.

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn công tác đã tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện này.

Trong số đó, doanh nghiệp V.H đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có vốn điều lệ 3 tỷ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Một trong số các gói thầu mà Công ty V.H trúng thầu là Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) làm chủ đầu tư có tổng giá trị hơn 33 tỷ.

Quá trình mời thầu, chấm thầu được phản ánh không khách quan, nhiều nghi vấn có dấu hiệu “dàn xếp”, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực…

Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này, đoàn thanh tra đã yêu cầu chung chi số tiền lên tới con số tiền tỷ. Sự việc sau đó đã được báo cáo lên cơ quan công an và được công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra vào ngày hôm qua, 12/6.    

Được biết, năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Hoàng Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận