Khoa học - Công nghệ

Cà Mau đề xuất hoán đổi công trình chống sạt lở

Cập nhật: 10:05, Thứ 4, 13/06/2018

Ông Tô Quốc Nam, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau vừa ký báo cáo, đề xuất UBND tỉnh lựa chọn công trình cần xử lý cấp thiết để xin kinh phí hỗ trợ xây dựng từ Trung ương. 

07-40-18_gn_dy_tinh_hinh_st_lo_o_c_mu_dng_dien_bien_phuc_tp_kho_luong
Gần đây, tình hình sạt lở ở Cà Mau đang diễn biến phức tạp, khó lường

Lý do, trong những năm gần đây, việc sạt lở ở Cà Mau diễn ra rất nghiêm trọng, khó lường, làm mất nhiều diện tích đất rừng và có nguy cơ vỡ đê cao. Vì vậy, tỉnh đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành nghiên cứu hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở tại cửa biển Hương Mai (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) và xử lý cấp thiết tình hình sạt lở xảy ra ở các khu vực xung yếu.

Được biết, công trình bờ kè chống sạt lở cửa biển Hương Mai hiện rất cần được đầu tư xây dựng, bởi nơi đây có khoảng 300 hộ dân đang sinh sống dọc 2 bên bờ sông (từ cống Hương Mai đến đê biển Tây).

Tuy nhiên, so với tình hình sạt lở bờ biển đoạn từ Vàm Sào Lưới đến Kinh Mới + 500 (thuộc huyện Trần Văn Thời) với chiều dài 3.700m thì cần đầu tư xây dựng sớm hơn nữa. Vì công trình này vừa bảo vệ đê biển, vừa bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho 45.000ha (thuộc tiểu vùng 3, Bắc Cà Mau), là vùng ngọt hóa duy nhất của Cà Mau. Việc xây dựng công trình cũng sẽ bảo vệ được tính mạng, tài sản của hàng chục ngàn hộ dân sinh sống quanh đây.

Vì lẽ đó, Sở NN-PTNT Cà Mau đề xuất UBND tỉnh ưu tiên chọn công trình từ Vàm Sào Lưới đến Kinh Mới + 500 với tổng chiều dài 3.700m để trình Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT hỗ trợ kinh phí xây dựng.

DUY MINH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận