Sức khỏe - Gia đình

Cận cảnh phẫu thuật lấy khối u tim lớn nhất thế giới

Cập nhật: 07:25, Thứ 4, 13/12/2017

Một người đàn ông 32 tuổi ở New York, Mỹ, Jake Cohen vừa được phẫu thuật gỡ bỏ khối u khổng lồ ra khỏi tim, trang tin Dailymai (DM) ngày 11/12 cập nhật.

16-56-07_1
Khối u tim của anh Jake Cohen

Theo Jake Cohen, anh đã phải chịu đựng những cơn đau ngực dai dẳng suốt 10 năm qua mà bác sĩ không phát hiện được nguyên nhân. Nó có cảm giác như người mắc bệnh trào ngược dạ dày, với những cơn đau giống như có ai đốt trong cơ thể, vừa nóng, nặng nề lại tức ngực, đôi khi còn thấy buồn nôn, hụt hơi, khó thở, nhất là khi làm những công việc nặng như chạy hoặc leo cầu thang.

Ba năm trở lại đây, đi khám bác sĩ đều cho là mắc bệnh bệnh trào ngược dạ dày nên chỉ kê dùng thuốc kháng acid. Cách đây 6 tháng, Jake Cohen có kiểm tra tim mạch, đo nhịp tim, huyết áp khi chạy bộ trên máy, kết quả sau 12 phút hoạt động, huyết áp tụt xuống quá thấp nên được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y khoa thuộc ĐH Columbia (CUMC). Tại đây, nhờ chiếu chụp MRI, các bác sĩ đã phát hiện thấy trong tim có một khối u to bằng quả bóng tennis.

Theo CUMC, với kích thước nói trên, khối u của Jake Cohen đã “xoán ngôi” trở thành khối u tim lớn nhất thế giới xưa và nay, nó được bọc trong một lớp màng mỏng, thuộc dạng u nguyên phát, rất hiếm gặp, xuất hiện từ khi mới ra đời nay lớn dần theo thời gian. Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe Jake Cohen đã được hồi phụ ngay trở lại.

Một nghiên cứu dài 20 năm do các nhà khoa học Hồng Kông thực hiện ở 12.000 cuộc khám nghiệm tử thi, mới chỉ phát hiện thấy 7 khối u nguyên phát trong tim giống như của Jake Cohen. Còn theo bác sĩ chuyên khoa tim Thomas Cosola, người có 17 năm điều trị bệnh tim thì ông mới chỉ gặp 2 ca tương tự kiểu này, trung bình cứ 100.000 người mới có 1 mắc bệnh.

Khối u tim là sự phát triển bất thường trong tim hoặc van tim, có thể là ác hoặc lành tính. Khối u nếu phát triển trong tim được gọi là u nguyên phát còn ở phần khác của cơ thể và di chuyển vào tim thì gọi là u thứ phát. Hầu hết khối u tim đều lành tính, nhưng một số có thể gây biến chứng do kích cỡ và vị trí của khối u gây ra.

Bắc Giang

(Theo Dailymail-12/2017)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận