NNVN & Bạn đọc

Cao Bằng: Cảnh báo việc người dân bỏ tiền tỷ mua chỗ trên giấy

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 20/05/2019

Dự án vẫn đang ở bước hoàn thiện hồ sơ bản vẽ thi công nên  không đủ điều kiện để bán. Nhưng một đơn vị không được UBND tỉnh Cao Bằng công nhận trúng đấu giá lại tổ chức giới thiệu dự án, nhận đặt cọc giữ chỗ là có thật.

Phông sự kiện giới thiệu dự án không ghi tên chủ đầu tư và đơn vị đứng ra thực hiện sự kiện

Anh C. có địa chỉ tại phường Sông Hiến, TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, vừa qua đi tham gia sự kiện giới thiệu Dự án TNR Stars Center - tại lô đất 15, 16 thuộc Khu đô thị mới Đề Thám, với mục đích kiếm cho mình một lô đất phù hợp. Nhưng khi đến sự kiện, anh thấy có điểm bất thường như: Phông sự kiện giới thiệu dự án không ghi tên chủ đầu tư và đơn vị đứng ra thực hiện sự kiện; đơn vị đứng ra giới thiệu là đại diện Công ty CP Bất động sản Hải Phát Hội Quán (gọi tắt là HP Hội Quán) tổ chức phân phối sản phẩm và nhận đặt cọc.

Đơn vị này được một doanh nghiệp khác là Công ty CP Đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gọi tắt là TNR VN) hợp đồng chỉ định thực hiện việc phân sản phẩm, mà cụ thể là nhà ở thấp tầng và riêng lẻ tại của dự án nói trên. Mà TNR VN cũng không phải là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô số 15, 16 của Khu đô thị mới Đề Thám trước đó. Lo sợ bị mất tiền oan nên anh C. đã đứng ngoài cuộc chơi, nhìn những người khác xuống tay cả tỷ đồng tiền đặt cọc giữ chỗ.

Hải Phát Hội Quán là đơn vị được TNR VN đứng ra ký hợp đồng chỉ định thực hiện phân phối sản phẩm.

Đúng như những thắc mắc của anh C., theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất được UBND tỉnh Cao Bằng là Công ty CP Bất động sản HANO-VID có địa chỉ tại số 43 Cầu Am, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội). Vì vậy việc TNR đứng ra ký hợp đồng chỉ định cho HP Hội Quán có nhiều điểm bất thường, chưa được làm rõ.

Để làm rõ về dự án tại lô 15, 16 Khu đô thị mới mới Đề Thám, PV đã làm việc ông Nông Xuân Yêm -Phó GĐ phụ trách Sở Xây dựng Cao Bằng thì được thông tin từ khi trúng đấu giá, doanh nghiệp thực hiện dự án đã được phê duyệt thiết kế quy hoạch. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh về quy mô và diện tích thực hiện, nên Sở Xây dựng đã tạo điều hết mức cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bược thủ tục theo đúng quy định.

Đến tháng 5/2019, vẫn đang ở bước hoàn thiện hồ sơ bản vẽ thi công, nên dự án không đủ điều kiện để bán. Còn việc đơn vị là HP Hội Quán tổ chức giới thiệu dự án, nhận đặt cọc giữ chỗ là có thật, nhưng đây là hợp đồng dân sự nên Sở không có quyền can thiệp. Còn các đơn vị có quyền liên kết và uỷ quyền theo pháp luật để làm các giao dịch liên quan đến các dự án.

Ông Nông Xuân Yêm khẳng định dự án tại Khu đô thị mới Đề Thám chưa đủ điều kiện để bán.

Theo ông Yêm, trước khi diễn ra sự kiện giới thiệu Dự án TNR Stars Center (ngày 21/4) với mục đích huy động tiền đặt cọc giữ chỗ tại của dự án thuộc lô 15, 16 Khu đô thị mới Đề Thám, ngày 1/4 Sở Xây dựng Cao Bằng đã ra văn bản số 389 gửi UBND các huyện, TP Cao Bằng đề nghị thông báo đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP Cao Bằng khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai cần tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

 Văn bản của Sở Xây dựng khuyến cáo người đặt cọc giữ chỗ cần thận trọng

Trong những năm gần đây, do khan hiếm về đất ở và kinh doanh nên đã tạo ra cơn sốt đất ở TP Cao Bằng, đất bị thổi giá cao. Cụ thể như mỗi mét vuông đất ở mặt tiền các tuyến phố nội thị bị hét giá lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Cách xa trung tâm thành phố 5-8km cũng vài chục triệu/m2. Vì vậy cũng là lý do dẫn đến việc người dân nóng vội đặt cọc giữ chỗ như xảy ra ở lô 15, 16  Khu đô thị mới Đề Thám.

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận