Tâm sự Dạ Hương

Cháu không chai đâu và đừng nghĩ sẽ không bao giờ kết hôn nữa, đừng nhé!

Cập nhật: 06:50, Thứ 4, 25/04/2018

Vấn đề là, sau khi ly dị, vợ cháu giờ cũng không lấy ai. Cháu có nhiều người nhưng không thấy có cảm xúc yêu để gắn bó với ai cả. Vậy là sao cô?

Cô Dạ Hương kính!

Tốt nghiệp đại học, cháu “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” một thời gian, thấy chán và phí hoài. Bắt đầu nghĩ đến khởi nghiệp nhưng cháu không thích làm giàu. Muốn làm gì đó cho cộng đồng cô ạ.

Có một chị thủ lĩnh sống ở rừng, bảo vệ rừng và hệ sinh thái ở quê chị. Tiến sĩ, cực giỏi cô ạ. Cháu nhắm vào chỗ đó và thế là người cháu yêu thời đại học dọa, anh chọn đi, em hay chị ấy?

Buồn cười quá, chị ấy là lý tưởng xã hội thôi mà. Đành dẹp lý tưởng, cưới, làm cho mấy dự án nước ngoài, tích lũy kha khá, cháu lại nói với vợ: Đã có tiền cho em nuôi con, anh đi học thêm tiếng Anh đây. Sau đó cháu có những công việc ở các tổ chức phi chính phủ. Nhưng vợ chồng vẫn phải chia tay, vì vợ cháu chọn người bình thường, trong khi cô ấy cho rằng cháu không bình thường. Kệ, phụ nữ đã có con để có tình mẫu tử thì cô ấy muốn đơn thân cũng đâu có lỗi.

Cháu cắp cặp đi với một người đàn ông mà cháu cho là có đầu óc khai sáng rất mạnh. Rồi cháu cũng có con đường của mình. Chị tiến sĩ kia là bạn tri kỷ thôi. Hành trình phục vụ dân sinh cho những người dân u tối, dễ bị tổn thương, cháu phát hiện rất nhiều nữ trí thức trẻ khao khát dấn thân như cháu.

Họ cứ tỏa đi như những con đường nhỏ, nghĩ rồi sẽ thành đường lớn, mai kia. Ai cũng lo cho mình, lo làm giàu thì ai sẽ lo cho những người không may, không được học hành, để đủ ăn nói chi để làm giàu.

Vấn đề là, sau khi ly dị, vợ cháu giờ cũng không lấy ai. Cháu có nhiều người nhưng không thấy có cảm xúc yêu để gắn bó với ai cả. Vậy là sao cô? Cháu bị chai, cháu cầu toàn, hay là chưa gặp và có thể sẽ không gặp nếu cứ xê dịch mãi thế này? Có nên kết hôn nữa không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Rất lâu mới có lá thư của người sống khác thường như vầy. Có những lớp dành cho người khởi nghiệp, cô có đến dự và cả nói chuyện với họ, cô thấy những đợt sóng ngầm mãnh liệt từ người trẻ bên dưới bề mặt tưởng như chộn rộn, vô định hiện nay.

Họ là những người có bằng cấp, có học thật, tiếng Anh rất tốt, bao trùm lên tất cả là họ có khát vọng xã hội, khát vọng thay đổi xã hội từ nền tảng tri thức.

Chúng ta luôn thấy thế giới chao đảo vì những lái buôn: buôn vua, buôn vũ khí, buôn công nghệ, buôn đất và cả… buôn người. Chao ơi, thế giới của chúng ta, cả nhân loại đang đi đến bờ tận diệt bằng gã lái buôn như thế ấy chứ. Nhưng đời người ngắn quá, thấy đó biết đó nhưng chưa chi thì đã lập gia đình, truyền giống, nuôi con, sinh kế, hết đời. Càng ngày càng có những người muốn cứu thế giới bằng những hoạt động bảo tồn nọ kia: bảo tồn văn hóa, bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn nguyên bản, bảo tồn quả đất…

Cô hình dung cháu đã biết chọn con đường của số phận mình. Nhiệt liệt hoan nghênh cháu. Ấy là lựa chọn của người hiền. Nhưng không có lựa chọn nào không phải trả giá hết. Đừng trách mẹ của con cháu bản năng, tầm thường, nhỏ hẹp. Đa số con người là vậy, ai cũng muốn an phận, bình yên.

Nhưng phải có những người như cháu, làm ra ánh sáng, giẫm lên bụi rậm để có con đường. Cô ngưỡng mộ những nhà leo núi khám phá, những người bảo vệ rừng, bảo vệ động vật, bảo vệ người yếu, bảo vệ người bị hại…Họ là số ít, luôn luôn, nhưng giá trị, cần thiết, vinh quang.

Không ai lẻ loi mà cân bằng. Cháu phải có người nữ tâm giao và đồng hành. Bữa ăn, giấc ngủ, bước đi, mưa nắng. Đừng nản cháu ạ. Rồi sẽ có người xả thân như cháu, cùng lý tưởng như cháu. Duyên chưa đến là chưa gặp, có thể là ai đó cháu đã qua, cũng có thể là ai đó còn bí ẩn.

Cháu không chai đâu và đừng nghĩ sẽ không bao giờ kết hôn nữa, đừng nhé. Muốn sự nghiệp vững bền, phải có bạn nữ chung cùng âm dương đầy đủ, nhất định sẽ hanh thông, khỏe mạnh, toại nguyện.

Khen cháu một lần nữa và cảm ơn những người không ham giàu, những người nghĩ đến số đông, như cháu. Chúc cháu chân cứng đá mềm!

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận