Vấn đề & Dư luận

Chỉ biết thốt lên: Bái phục!

Cập nhật: 06:45, Chủ Nhật, 15/04/2018

Chuyện cả họ làm quan ở ta không hiếm. Đã từng có… “Làng quan họ quê tôi” của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Đã từng có “cả nhà ta cùng nhau lên quan” hay “đồng chí này là con đồng chí nào”…

Nhất là trong bảng xếp hạng “tứ ệ” trong đó, đầu bảng là “hậu duệ”, đến “quan hệ”, “tiền tệ” và cuối cùng mới là “trí tuệ”.

Minh họa: Ngọc Diệp/Dân trí

Vì thế, thông tin "cả họ nhà Bí thư huyện làm cán bộ" được báo chí phản ánh về gia đình ông Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) - Đậu Minh Ngọc có nhiều anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong địa bàn huyện tuy ít nhiều gây xôn xao nhưng không lạ.

Điều lạ là ở chỗ, đã có nhiều trường hợp o bế bị kỉ luật, thậm chí rất nặng như trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng hay ông Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam…

Thế nhưng hình như những vụ việc trên chưa đạt được tính cảnh báo, răn đe hiệu quả.

Trở lại với vụ việc ở Quảng Trạch, cụ thể ở đây ông Dương Thanh Hải (con chú vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng huyện, bà Võ Thị Phương Như (cháu ruột của ông Ngọc) được chuyển từ doanh nghiệp về làm kế toán huyện, chồng bà Như là ông Phạm Minh Hùng giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa (ông Hùng nằm trong diện luân chuyển cán bộ khi chưa là Huyện ủy viên).

Con rể ông Ngọc là Phạm Thanh Hải vừa được điều chuyển từ một doanh nghiệp về làm công chức tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, bà Dương Thị Nhung (em vợ ông Ngọc) từ kế toán trường chuyển về làm chuyên viên Phòng Tài chính huyện, chồng bà Nhung là ông Phạm Trọng Hòa là cán bộ Ban Quản lý ODA huyện Quảng Trạch.

Còn tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch có tất cả 10 biên chế, 4 lãnh đạo thì có 3 Phó trưởng phòng đều là người nhà ông Ngọc và vợ ông này.

Ngoài ra còn nhiều người khác cùng làng và có bà con với ông Ngọc đều có chức tước trong một số cơ quan của huyện. 18 người làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đều cùng thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân - là quê hương Bí thư Đậu Minh Ngọc và đều có họ hàng với vợ chồng ông Ngọc.

Đọc những thông tin này, không khỏi… ngả mũ với ông Bí thư huyện và gia đình ông.

Thứ nhất, hình như mọi… tinh hoa của miền đất này đều có dính dáng đến gia đình ông hay ngược lại, những ai “dính dáng” đến ông Bí thư đều có phẩm chất vượt trội, hơn người.

Thứ hai, nói thẳng là một việc như thế mà cũng… làm được thì quả là coi thường dư luận và thứ ba, không biết với đội hình toàn cô dì, chú bác cháu con như thế thì điều hành ra sao nhỉ? Giả sử như một trường hợp nào đó vi phạm kỉ luật chẳng hạn, thì xử lý thế nào? Liệu có công tâm không?

Chỉ biết nói hai từ: Bái phục!

BÙI HOÀNG TÁM

(Kiến thức gia đình số 15)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận