Tâm sự Dạ Hương

Chỉ vì 'cái bao', vợ cháu sẵn sàng làm lớn chuyện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 02/05/2019

Cháu có biết hồi ba còn trẻ, ba đi đâu, mẹ hay thủ sẵn trong ví của ba vài “cái bao”. Cháu nói với vợ, chỉ nói vậy vậy thôi mà vợ cháu làm lớn lên. Nói ba cháu trăng hoa, nói mẹ giữ chồng bằng mọi giá,...

Kính thưa cô!

Vấn đề này hơi tế nhị. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, lá thư của cháu không chỉ có ích cho cháu. Mà thôi, trước mắt, nó có ích cho chính cháu đi đã.

Mẹ của cháu là người có học vừa phải so với thế hệ của mẹ. Ngày trước bà có làm việc chút chút, sau năm 1975 thì buôn bán nhỏ phụ với đồng lương ít ỏi của ba cháu. Khi ấy mới có chị gái cháu, sau đó mới có cháu, năm 1978.

Khi cháu còn bé, ba mẹ cháu là một hình mẫu. Mẹ yêu ba, chiều ba mà cũng nghiêm khắc với ba. Mẹ có tài nấu ăn ngon, ngăn nắp sạch sẽ, biết cư xử với hai bên. Nên ba rất nể mẹ.

Ba cháu có hoạt động nghệ thuật nhưng không nổi tiếng lắm, ba cam chịu chân quản lý thấp thấp thôi. Vậy là mẹ vui rồi, mẹ chỉ cần ba vui, nhà cửa đã có ông bà nội để lại, mẹ buôn bán có tiền, lương ba đủ cho điện nước xăng xe và ba ăn sáng, bao bạn bè, mẹ không đòi hỏi ba gì hơn.

Hai chị cháu lớn lên trong bầu không khí ấy. Cháu có gene của ba, cháu được ba mẹ cho đi theo con đường nghệ thuật (xin phép không nói rõ hơn về nghề của cháu).

Chị cháu lấy chồng, chị không giàu nhưng ổn, ở gần ba mẹ, chăm sóc cho ba mẹ thay cháu. Cháu ở thành phố, vợ của cháu không cùng quê, nhưng cũng dưới tỉnh lên thành phố học rồi ở lại làm việc. Chúng cháu cũng đã có hai đứa con, gái và trai như ba mẹ của mình. Nhưng so với mẹ cháu, cháu chỉ mong vợ được phân nửa của mẹ là cháu đã hạnh phúc lắm rồi.

Cháu cũng biết thế hệ chúng cháu con ít, con cưng, công việc áp lực, sao có phụ nữ giỏi giang thơm thảo như mẹ của cháu được. Cháu không yêu cầu cao. Nhưng riêng việc kiểm soát chồng, vợ cháu khác xa với mẹ của cháu.

Cháu có biết hồi ba còn trẻ, ba đi đâu, mẹ hay thủ sẵn trong ví của ba vài “cái bao”, mẹ không nói ba cũng không nói, chỉ cháu nghe loáng thoáng và đoán biết. Rồi bạn bè của ba đùa vui với ba về chuyện đó. Mẹ cháu nổi tiếng trong đám bạn của ba vì chuyện đó.

Cháu nói với vợ, chỉ nói vậy vậy thôi mà vợ cháu làm lớn lên. Nói ba cháu trăng hoa, nói mẹ giữ chồng bằng mọi giá, nói hai ông bà không hạnh phúc như cháu tự hào, có gì mà tự hào. Vợ cháu mà bắt gặp cháu tự thủ bao cao su trong ví là chấm dứt, kết thúc ngay đó, đừng tưởng!

Ầm ĩ, xúc phạm, tổn thương và canh me, kiểm soát, cảnh giác chồng, vợ cháu lộ hết chân dung chân tướng, quá chán đó cô.

----------------------

Cháu thân mến!

Trước hết, nói chuyện tế nhị đàn ông đi nha. Đàn ông là con gà trống khi bản năng thả rông, ai hơn ai ở chỗ, người đó kiểm soát bản năng ra sao. Vì đâu có người vồ một em bé lạ trong thang máy mà nhờ đâu, đa số không như vậy? Là vì đa số có tính người cao, nhờ tử tế, nhờ nền tảng gia phong, nhờ học vấn, nhờ trui rèn.

Người chồng được vợ hiểu không có nghĩa người chồng ấy quá bản năng. Chỉ vì người vợ yêu và thấu hiểu, có những khoảnh khắc ma đưa lối quỷ đưa đường chồng mình, ví như nhậu giữa đám bạn cuồng nhiệt, sau đó thì, có trời mà biết.

Người đàn ông thủ bao cao su đi du lịch xa, du lịch biển chẳng hạn, là để đề phòng khi bất cập, bất khả kháng. Có sao không? Cũng tùy vào quan niệm giữa vợ với chồng. Tin nhau nhưng thể tất cho những trường hợp mất kiểm soát. Không có nghĩa là người đàn ông ấy hư, phản bội, ngoại tình.

Vì sao Thái Lan là thiên đường của du lịch sex. Là vì có không ít đàn ông muốn thử, muốn xả, muốn biết. Vợ đi cùng sẽ khác, không có vợ đi cùng, trời biết. Vậy việc thủ bao là khôn hay dại? Theo cô, mẹ cháu luôn nắm đằng chuôi, vợ như thế thì chồng chỉ có nước phục sát đất mà thôi. Còn người chồng có dùng những thứ vợ chuẩn bị cho hay không, ấy là một câu chuyện khác nữa.

Vợ cháu khác mẹ cháu, rất đương nhiên. Người như mẹ quá hiếm. Ba cháu may mắn cực lớn mới có được người vợ khoan dung, chu đáo và yêu chồng đến mức ấy. Thì vợ cháu không được phân nửa mẹ của cháu kia mà, như cháu đã viết. Lỡ nói với vợ chuyện ba với mẹ như thế như thế, ấy là dại, là lỡ. Cô dâu không hiểu còn đay nghiến, xúc phạm, ấy đích thị là vợ cháu rồi, không thì là người khác.

Nhưng không nên vì việc này mà lục đục rồi bỏ nhau. Kệ đi, cháu rút kinh nghiệm, vợ khôn vợ thảo hiếm lắm, kiếm không ra đâu. Vì vậy, thôi để nó lắng xuống, xuề xòa đi, sống như cũ, mẹ để thờ, vợ để chịu đựng, thế thôi.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận