Văn hóa

Chỉnh sửa chiếu lệ thông tin bộ sách 'Bác Hồ với thế hệ trẻ'

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 12/06/2018

Ngày 21/5, báo NNVN đã đăng bài “Bộ sách ‘Bác Hồ với thế hệ trẻ’ biên soạn ẩu, nhiều thông tin sai”. Cụ thể đó là những chú thích ảnh, nhiều bài viết cung cấp thông tin sai và thiếu chính xác trong cuốn “Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất” và cuốn “Thanh niên làm theo lời Bác”.

09-32-56_2_1
Những thông tin sai trên sách được chỉnh sửa thủ công

Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng, đơn vị liên kết phát hành bộ sách đã chỉnh sửa chú thích ảnh bìa cuốn “Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất” từ “Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng khách Phủ Chủ tịch, ngày 18/3/1959” thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh sau ngày Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi (1954)”. Còn trên tay gấp bìa 1 cuốn “Thanh niên làm theo lời Bác”, câu thơ sai “Có chí ắt làm nên” đã được sửa thành “Quyết chí ắt làm nên”.

Lý giải cho việc xuất hiện sai sót trong thông tin trang bìa của 2 cuốn sách, bà Nguyễn Thị Linh, Phó phòng Xuất bản Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng, cho biết: “Do họa sĩ đã thay đổi ảnh bìa so với bản gốc, sau đó người biên tập nội dung đã không kiểm tra lại mà vẫn dùng chú thích ảnh cũ. Chúng tôi đã cho kiểm tra và chỉnh sửa chính xác lại lỗi chú thích cũng như câu thơ sai đó”.

Việc chỉnh sửa thông tin lại được thực hiện một cách khá thủ công bằng một miếng decal, in thông tin chính xác lên và dán đè lên phần thông tin cũ.

Cho đến thời điểm hiện tại, những bài viết chung chung, thiếu thông tin hay thông tin không chính xác trong bộ sách như báo NNVN phản ánh vẫn chưa được kiểm tra, chỉnh sửa và bổ sung.

Giải thích việc này, bà Linh nói: “Toàn bộ phần nội dung cũng như ảnh và chú thích ảnh của bộ sách chúng tôi đều giữ nguyên theo tư liệu do ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch, cung cấp. Vì đây là nội dung viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nên chúng tôi đã không chỉnh sửa gì. Và trước khi in chúng tôi cũng đã gửi lại phần nội dung cho ông Đỗ Hoàng Linh duyệt”.

Trớ trêu là đến nay Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng cho biết vẫn chưa liên hệ được với tác giả vì nhân viên phụ trách nội dung bộ sách của Công ty hiện nay đã nghỉ việc. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Nhà xuất bản Văn học, đơn vị cấp phép xuất bản bộ sách, nhưng ông Vũ liên tục cáo bận.

Trung Hiếu

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận