Tâm sự Dạ Hương

Chồng cháu gia trưởng và cố chấp

Cập nhật: 09:57, Thứ 2, 19/08/2019

Càng nhiều thâm niên vợ chồng, anh càng bộc lộ gia trưởng và cố chấp. Gia trưởng đương nhiên, đàn ông trụ cột và cần cù thì ai mà chẳng gia trưởng. Nhưng quá mức sẽ gây cho vợ tự ti, mặc cảm rồi dễ trầm cảm, đúng không cô?

Thưa cô!

Cháu không biết bắt đầu câu chuyện của mình như thế nào nữa. Cô lắng nghe và giúp cháu nhé.

Cháu gặp anh và yêu anh, như mọi người coi duyên là số, duyên là nợ. Cho dù hai miền của khác nhau nhưng đâu có khác nhiều, đúng không cô? So với những người lấy chồng xa xôi, Ấn Độ, Đức, thậm chí lấy người Hồi giáo thì bắc và nam vẫn cùng một nước, sá gì. Mẹ cháu tỉnh táo từng trải khuyên, đã chọn thì phải ráng chịu, đừng than van nghen.

Anh thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ. Cháu đã về quê anh 2 lần, cùng anh. Nam bộ và Bắc bộ ở quê rất khác nhau cô à, do lối sống và khí hậu, đất đai thôi. Anh rất chăm chỉ, tỉ mỉ, chu đáo, thậm chí là căn cơ, kỹ càng hơi thái quá. Cháu cứ nghĩ cháu chịu được, rồi cháu điều chỉnh mình và điều chỉnh anh.

Nhưng hình như không phải vậy đó cô. Càng nhiều thâm niên vợ chồng, anh càng bộc lộ gia trưởng và cố chấp. Gia trưởng đương nhiên, đàn ông trụ cột và cần cù thì ai mà chẳng gia trưởng. Nhưng quá mức sẽ gây cho vợ tự ti, mặc cảm rồi dễ trầm cảm, đúng không cô?

Cháu còn nhớ những lần cháu phản ứng. Ví như có bà con bên anh vào chơi, anh rất sợ cháu không chu đáo, cháu nói năng thất thố, cháu không đủ tấm lòng đối đãi. Anh cứ dè chừng, cứ canh cháu xem có lỡ lời không? Rồi những khi cháu không ra về quê ở Bắc được, chỉ để mình anh đi, mà Tết thì anh đi, để mấy mẹ con cháu thui thủi về ngoại. Cháu đề nghị, một Tết nam và một Tết bắc, anh phải cân đối, các con cần anh. Anh bảo bố mẹ là duy nhất, vợ bất kỳ, cháu tự ái quá, vợ nào cũng được sao?

Mới đây người yêu cũ của anh tìm tới. Cách chị ta nói năng nhìn ngó và chuyện trò với cháu như để dò la anh có hạnh phúc không, cháu có xứng với anh không? Cháu không chịu nổi và khi chị ta về, cháu không cùng anh đi tiễn. Tại sao cháu phải tiễn, cháu có mời đâu. Với lại, để anh ấy tự do với người cũ, vẫn hơn, đúng không cô?

Vậy mà anh bực bội, không nói năng mấy, chỉ giao tiếp tối thiểu với vợ. Đọc sách, lướt web, chơi FB, xoay ra ngủ. Không nằm riêng nhưng không tha thiết gần gũi vợ nữa cô. Như vậy là bạo hành đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Trai Bắc gái Nam, hoặc trai Nam gái Bắc, nhất định phải có những trục trặc đương nhiên. Do vùng miền, tiểu vùng văn hóa, tính cách khác, ẩm thực cũng chút khác, tâm lý cũng đôi khi khác. Nhưng không khác biệt, không xung khắc. Dù sao cũng người Việt Nam, ngôn ngữ chung, chữ viết chung, phong tục tập quán đại thể không khác mấy.

Cũng nên thừa nhận trai Bắc cần cù, căn cơ, tỉ mỉ, quan trọng chữ hiếu và vì vậy, có phần gia trưởng. Nhiều người gia trưởng đến mức khắc nghiệt. Với họ, gia trưởng là quyền lực, trò chơi, trò chơi quyền lực. Và gia tộc họ cũng nhìn vào người đó tôn sùng, xây dựng hình ảnh, vui thích vì điều đó. Cô nàng nào rơi vào gia tộc đó thì thôi rồi, sẽ lép vế và là một cái bóng, dần dần, thuần túy một cái bóng.

Xem ra chồng của cháu thuộc típ người cô vừa nói. Gia trưởng và gia trưởng. Thấy cách anh ta kiểm soát vợ khi nhà có khách là người nhà mình, thấy nghẹt thở. Và rồi kéo cả người cũ đến làm khách, không tham khảo vợ mà còn bắt bẻ sao không vui, sao không tiễn? Eo ơi, nếu là cô, chắc cô đã phản ứng tanh bành.

Nhưng hình như cháu đã vô tình làm cho nếp nhà mình như vậy. Vợ chồng ngay từ đầu đã không có đối thoại và điều chỉnh hợp lý. Ví như về Tết, bố mẹ rất quan trọng nhưng ăn Tết bên vợ và các con, không quan trọng bằng sao? Còn giở giọng vợ bất kỳ, cha mẹ chỉ có một. Với những anh chàng như vậy thì cô nàng nào cũng sẽ là hàng thứ. Vấn đề là gọt quan niệm đó, cho bớt nhọn đi, vừa vặn với nhau, hoặc là nhọn quá, không chịu xiết, thì gãy.

Cố tình bạo hành vợ bằng cách có vợ mà cũng như không? Hoặc là cháu bơ đi, có cũng như không, hoặc là cháu xuống thang, trò chuyện, “tấn công” chồng để xem anh ta chán hay làm mặt giận. Chỉ có hai cách đó thôi, chịu đựng, hoặc làm rõ. Nhưng gần gũi là nhu cầu, tế nhị, cảm xúc, chồng không có nhu cầu, không bà vợ nào đòi mà được đâu. Vậy nên, xem ra cuộc hôn nhân của cháu có vấn đề. Xem xét, lắng nghe và cháu sẽ biết mình nên như thế nào.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận