Tâm sự Dạ Hương

Chồng có biết, cũng là chồng, cậu ấy có xử tử cháu không mà sợ dữ vậy?

Cập nhật: 06:50, Thứ 4, 18/04/2018

Rút ra sợ bị mấy chị đó tố với chồng chuyện cháu ngu cho người ta mượn tiền để đến nỗi bị giựt. Còn cái chị ăn không ngồi rồi nữa, chị ta sẽ làm um cho cái nhóm tanh banh luôn.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu có hội bạn phổ thông, hội cơ quan cũ, hội ở sở làm hiện tại, giờ thêm hội tập gym. Phải nói hội thể dục có sự phức tạp mà nếu cháu không đi gym, cháu không biết nhiều cảnh đời như vậy.

Một chị quê miền Tây đưa con gái lên phố nuôi ăn học được là nhờ coi nhà cho một nữ doanh nghiệp trẻ có tới ba nhà ở ba nơi. Chị này tính tốt và cũng gặp may, cũng nhờ hai bên tử tế nên 7 năm nay ổn định, con gái học từ lớp 6 đến giờ. Lương khấm khá, chồng ở quê chí thú làm ăn, chị vừa về quê coi thợ xây nhà với chồng.

Có chị bị bạn thân giựt chồng, nhà chồng đất rộng, vợ lớn ở một góc, vợ nhỏ ở một góc. Hỏi sao chị chịu cảnh đó, chị nói, thương hai đứa con, phải giữ chỗ của nội để tụi nó lớn lên không lo bon chen đất cát. Ôi trời, hình dung mà rùng mình.

Một chị nữa đi làm lau dọn mà đeo vàng đầy người, hỏi không sợ sao, chị nói gởi ai bây giờ, vàng để thủ thân. Một chị nữa, chị nầy là nhân vật chính của lá thư đây cô. Chị nầy nghề không có, kiểu siêng ăn biếng làm, vợ chồng bỏ lửng, cặp bồ một anh trong phòng thể dục, nói chung ăn chơi, bia bọt, vũ trường, tá lả, bí hiểm.

Hầu như nhóm bạn trung niên tụi cháu đều mắc với chị ăn không ngồi rồi nầy. Chị ấy ở nhà mướn, nói có nhà dưới quê mà đất nhà thừa kế không bán được.

Ban đầu chị em trong nhóm thương tình, chị thắt ngặt là cho mượn để trả tiền nhà. Sau đó thì con trai cưới vợ, lại mượn tiền. Rồi con dâu đẻ, lại mượn tiền. Chịu nặng nhứt là chị bị giựt chồng, mấy năm nay số tiền bị ì ra lên đến hàng chục triệu.

Cháu là dân công sở thong dong nên hay bị trút bầu tâm sự. Cháu lỡ cho mượn đôi ba lần, coi như bỏ, nhưng mấy chị kia không nghĩ như vậy. Họ rủ cháu kiện, cháu phân tích, không giấy tờ không chứng cứ, có mà kiện củ khoai.

Bây giờ cái nhóm ấy quay ra chơi trò tiểu nhân với nhau, chụp hình, quay lén chị này cặp bồ với cái anh trong phòng gym để tố cáo với vợ anh ta cho bõ tức chơi. Cô ơi, người mình sao dễ mắc nhau mà cũng dễ trả thù nhau vậy cô.

Vấn đề là cháu muốn rã nhóm. Nhưng phòng gym sát nhà, giờ tập cố định sau giờ làm rồi mới về lo cho chồng con ăn. Chồng cháu khó tính, anh mà biết cháu sa lầy với nhóm như vậy thì chết.

Rút ra sợ bị mấy chị đó tố với chồng chuyện cháu ngu cho người ta mượn tiền để đến nỗi bị giựt. Còn cái chị ăn không ngồi rồi nữa, chị ta sẽ làm um cho cái nhóm tanh banh luôn. Cháu biết mình lỡ kết nhóm nhưng cũng sợ chồng con biết được thì khốn cô ạ.

---------------------

Cháu thân mến!

Có câu chọn bạn mà chơi, còn có câu, gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Cô không nghĩ cháu bị nhuộm, chỉ ở mức không chọn kỹ khi chơi với bạn nữ.

Cô nam tính, từ bé cô đã không thích nhiều bạn nữ, vì cô được giáo dục về nhiều điểm xấu ở phụ nữ cần phải tránh như đưa chuyện, học đòi, đố kỵ, hẹp lượng, siêng ăn nhác làm. Vân vân và vân vân.

Thường nhóm nào cũng có sự phức tạp. Cháu dân công chức cháu lạ gì nữa. Nhóm doanh nhân giàu có, phức tạp của họ chắc luôn liên quan đến tiền tỷ, luật pháp và cả tình ái bí mật. Nhóm chính khách ư, cả thế giới nhiều phen sửng sốt ấy chứ. Nhóm các cô giáo từng được coi là mô phạm ư, có sạch không?

Và nhóm các bà các chị các cô dân cư, khu phố, làng xóm… chao ơi, lâu lâu lại thấy nghỉ chơi, nói xấu, nợ tiền nhau, lăng nhăng tình ái với chồng của nhau, tệ hơn, chửi nhau, kiện nhau…

Không cứ người bình dân thì phức tạp kiểu cháu đang mắc với mấy cô nàng kia. Về việc lợi dụng nhau, nhiều chứ, cả cô cũng từng suýt là nạn nhân.

Có một cô trung niên bán xôi ở góc đường, cứ thay đổi, có dạo bán bánh mì, có lúc lại bán bánh ướt. Cô thương tình hay cho giấy báo, cho dầu ăn, đường và bột ngọt... gọi là chút quà cho nhau đỡ tủi. Một hôm cô ấy đập cửa mượn tiền, cô từ chối ngay, vì mượn có nghĩa là xin, một lần rồi sẽ có n lần.

Vậy đó, cần trắc ẩn nhưng cũng cần sáng suốt. Nợ không trả mất tình, chuyện thường ngày của dân ta ấy mà. Là vì dân mình không nặng chữ tín, hứa nhưng không trả, dần trôi luôn.

Người Hoa ấy à, họ đùm bọc, họ sống với nhau bằng nghĩa và tín nên ai nghèo cũng được cưu mang để khá lên và cái ơn ấy không bao giờ được quên, tự nguyện nhớ và tự nguyện, suốt đời.

Phải nhìn thấy những nhược điểm của người mình, của phụ nữ mình để tránh xa. Cháu đã dây vào cái nhóm lùm xùm kỳ quặc ấy. Cháu không dính (ngoài việc có cho mượn nợ vài lần), nhưng không cố giữ để mình bị lem, bị khó xử. Chồng kỹ tính, nghĩa là chồng khôn, cháu sợ chồng biết là đúng.

Vào được là ra được. Chồng có biết, cũng là chồng, cậu ấy có xử tử cháu không mà sợ dữ vậy? Cứ hiên ngang đi tập, lạnh nhạt dần dần ra với các nàng ấy, không tham gia bất kỳ đề tài nào, giữ được nhịp ấy chừng vài tuần, sẽ biết ngay kết quả là mình được để yên hay không.

Kiêu hãnh ngầm và sẵn sàng hứng chịu chỉ trích có thể từ phía chồng. Sóng sẽ lặng gió sẽ yên, chả việc gì phải lo đến mức ấy.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận