NNVN & Bạn đọc

Chủ doanh nghiệp Đài Loan 'biến mất', gần 3.000 công nhân lo bị 'bùng' lương

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 12/08/2019

Ban lãnh đạo Cty TNHH KaiYang tại Hải Phòng bất ngờ “bỏ đi” khiến gần 3.000 công nhân hoang mang lo sợ bị "bùng" lương.

Sáng 12/8, như thường lệ, gần 3.000 công nhân của Cty TNHH KaiYang, địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, TP Hải Phòng để làm việc thì tá hỏa biết thông tin Ban lãnh đạo Cty (người Đài Loan) đã bỏ đi không rõ lí do, tài sản Cty đã bị niêm phong.

Công nhân Cty TNHH KaiYang hoang mang khi biết tin Ban lãnh đạo bỗng dưng “biến mất”.

Chị Nguyễn Thị N., một công nhân lo sợ cho biết, chiều 11/8, công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ. Sáng nay, chị và mọi người không nhận được bất cứ thông báo nào về việc công ty ngừng hoạt động.

Từ trước đến nay, việc chi trả lương cũng như chính sách khác vẫn đúng thời hạn. Cty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công, nên người lao động cũng không nghi ngờ gì về việc Cty đóng cửa.

Riêng tháng này, công ty đã chậm lương 2 ngày, ngày hôm nay là ngày hẹn trả lương, không ngờ lại xảy ra sự việc như này, chúng tôi rất lo lắng không biết làm thế nào.

Theo đại diện công nhân của Cty, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi và đang được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh hiện tượng phá hoại hay trộm cắp. Một số phân xưởng đã mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân.

Về vấn đề này, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch phường Ngọc Sơn cho biết: Chiều tối ngày 11/8, toàn Ban giám đốc của Công ty TNHH KaiYang đã bỏ đi hết, sáng nay khi công nhân của công ty đến làm việc phát hiện sự việc đã tỏ ra hoang mang, lo sợ bị bùng lương, mất việc.

Trụ sở Công ty TNHH KaiYang sáng nay.

Ngay sau đó, tất cả lãnh đạo quận, Liên đoàn Lao động thành phố và UBND phường đã có mặt kịp thời động viên, trấn an tinh thần công nhân, ổn định tình hình. Tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Thông tin từ lãnh đạo UBND quận Kiến An, dự kiến đến ngày 14/8, lãnh đạo Tổng Cty (có trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm việc bình thường, đồng thời sẽ thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì ổn định việc làm cho người lao động.

Nếu Cty TNHH Kai Yang không thanh toán lương cùng các chế độ bảo hiểm khác thì cơ quan chức năng TP. Hải Phòng sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Trần Văn Quý - Chủ tịch UBND quận Kiến An thông tin: "UBND quận đã báo cáo thành phố về vụ việc. Hiện tại UBND quận đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng tích cực xử lý vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho công nhân".

Một số tài sản của Cty TNHH CaiYang bị niêm phong.

Được biết, Cty TNHH KaiYang Việt Nam hoạt động từ năm 2005, chủ yếu về lĩnh vực sản xuất giày da. Năm 2016, từng bị công nhân ngừng việc tập thể, ném mắm tôm, trứng thối để phản đối về các chính sách lao động hà khắc của công ty.

Đình Mười

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận