NNVN & Bạn đọc

Chưa bàn giao, khu tái định cư đã bị hư hỏng

Cập nhật: 13:10, Chủ Nhật, 16/06/2019

Chưa bàn giao mặt bằng nhưng dự án điểm định canh định cư tập trung ở Quảng Ngãi đã hư hỏng. Nhiều hộ dân đành phải tiếp tục sống trong những ngôi nhà tạm để chờ đợi.

Năm 2017, dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh (thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) được triển khai xây dựng với tổng vốn 15 tỷ đồng. Đây là dự án do Ban dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư và dự kiến đến khoảng tháng 4/2018 sẽ hoàn thành.

Quá thời gian dự kiến hoàn thành hơn 1 năm nhưng người dân vẫn chưa thể vào khu tái định cư ở huyện Minh Long, Quảng Ngãi sinh sống.

Sau khi điểm định canh định cư nói trên được xây dựng xong sẽ có khoảng hơn 40 hộ dân trong xã Long Mai chuyển vào sinh sống. Vậy nhưng, khi dự án đang trong giai đoạn nghiệm thu kỹ thuật vào cuối năm 2018 thì nhiều trận mưa lớn kéo dài đã khiến cho công trình này bị hư hỏng nghiêm trọng.

Sau đó, công trình đành phải tạm dừng nghiệm thu để chờ kinh phí sửa chữa, khắc phục. Điều này khiến các hộ dân đăng ký chuyển vào đây sinh sống cảm thấy vô cùng lo lắng và bức xúc.

Chị Đinh Thị Như (34 tuổi, thôn Mai Lãnh Hữu) cho biết: “Cứ tưởng rằng dự án sẽ thực hiện nhanh và cả gia đình tôi sẽ chuyển vào đây ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn nhưng đến bây giờ đã trải qua 2 năm vẫn chưa được.

Ngoài ra, thấy mưa lớn đất đá đổ xuống rầm rầm như thế mà vào đây ở cũng sợ lắm. Với tình trạng này, không biết đến bao giờ dự án mới hoàn thành và đảm bảo an toàn cho các hộ dân chúng tôi”.

Bờ ta luy kè của dựa án bị sạt lở, đất đá vùi lấp.

Không riêng gì chị Như mà đây cũng là mong muốn chung của các hộ dân mòn mỏi chờ dự án ở xã Long Mai. Đặc biệt, phải kể đến những hộ dân trước đó chấp nhận bỏ luôn căn nhà của mình để nhường đất cho đơn vị thi công thực hiện công tác san lấp mặt bằng. Trong thời gian chở đợi, họ đành phải dựng những căn nhà tạm để sinh sống và chờ đợi...

“Khi dự án được triển khai, gia đình tôi đã chấp nhận bỏ căn nhà cấp 4 tương đối kiên cố để nhường đất cho dự án. Vì không có chỗ ở nên tôi dựng tạm căn nhà bằng mấy tấm tôn làm chỗ chui ra chui vào. Rồi suốt hơn 2 năm nay, gia đình tôi phải sống trong căn nhà xập xệ, thiếu thốn vất vả đủ bề. Chưa kể mỗi lần mưa gió đều lo nhà bị tốc mái. Chúng tôi chán ngán khi phải chờ đợi thế này rồi”, chị Đinh Thị Biếu (45 tuổi, trú thôn Mai Lãnh Hữu) ngám ngẩm nói.

Nhiều hộ dân dựng nhà ở tạm và mòn mỏi chờ dự án.

Qua quan sát thì khu dự án này hiện nay nhìn vô cùng ngổn ngang với bờ ta luy kè bị sạt lở nhiều đoạn với từng mảng, nhiều điểm bạt núi bị xỏi lở tạo thành nhiều lỗ hổng lớn. Một số khu vực khác thì đất đá vùi lấp một khoảng mặt bằng của dự án. Sau một thời gian dài chờ kinh phí tu sửa, khắc phục thì nền đất mặt bằng cỏ dại đã mọc lên khắp nơi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nguyên nhân chính gây hư hỏng công trình là do các trận mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2018, cùng với phần thiết kế địa chất kết cấu không đảm bảo đã gây sạt lở hơn 5.000m3 khối đất, đá, làm sập hoàn toàn bờ taluy dương.

Vì sự cố này xảy ra trong thời gian nghiệm thu công trình nên phải trì hoãn việc bàn giao và đưa dân vào ở. Thay vào đó, Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chức năng đi khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại và dự toán nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa lại các hạng mục bị hư hỏng.

“Sau khi khảo sát xong, Ban Dân tộc cũng đã làm báo cáo trình lên UBND tỉnh và đề xuất kinh phí hỗ trợ để duy tu, sửa chữa là 11 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn nên chủ đầu tư chưa thể tiến hành khắc phục”, ông Nhân nói.

LÊ KHÁNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận