Cuộc sống muôn màu

Chuyên án bắt gọn nhóm cảnh sát buôn bán ma túy của FBI

Cập nhật: 13:05, Thứ 6, 13/04/2018

Chuyên án của FBI được thực hiện bắt nguồn từ những lời đồn trên phố rằng có điều mờ ám diễn ra tại văn phòng cảnh sát trưởng hạt Northampton, bang Bắc Carolina, Mỹ, một cựu cảnh sát đang miệt mài bán ma túy tại khu vực phía đông nghèo đói của bang này.

13-31-19_1
Lann Tjuan Clanton. Ảnh: US Attorney’s Office.

Tháng 4/2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt đầu mở chuyên án bí mật, cử hàng chục điệp viên vào vai những kẻ buôn “hàng cấm” nhằm tìm ra các cảnh sát biến chất có thể bảo kê cho những đường dây buôn lậu ma túy và vận chuyển tiền bán ma túy phi pháp đến và đi khỏi khu vực Bờ Đông, theo Newsweek.

FBI gọi đây là chuyên án “Cá rô biển”, một loài cá rất phổ biến ở bang Bắc Carolina. Sau quá trình điều tra lâu dài, hồi năm 2017, gần 10 quan chức thực thi pháp luật đã bị buộc tội buôn bán trái phép chất ma túy và nhận hối lộ, đối mặt những bản án nghiêm khắc.

Mục tiêu đầu tiên của chuyên án Cá rô biển là Lann Tjuan Clanton, cựu sĩ quan tại Sở cảnh sát Weldon, cách hạt Northampton khoảng 24 km. Clanton từng nói với một nguồn tin của FBI rằng khi còn là cảnh sát, y thường xuyên tống tiền những tên tội phạm mà y bắt được rồi giữ số hàng cấm tịch thu từ chúng để bán lại.

Tháng 8/2013, một đặc vụ FBI ngầm báo với Clanton về việc có một kẻ chuyển tiền cho tổ chức buôn bán ma túy đang ở trong thành phố. Y lập tức tìm đến khách sạn nơi đặc vụ FBI chỉ điểm với súng và còng tay, tự nhân mình là cảnh sát dù đã thôi chức vụ.

Theo bản ghi nhớ từ các công tố viên liên bang, khi tới khách sạn, Clanton đã đe dọa người vận chuyển rằng anh ta hoặc phải đưa hết tiền cho y hoặc sẽ bị bắt. Đặc vụ ngầm trong vai người vận chuyển làm việc cho tổ chức buôn bán ma túy nói trên đã đưa cho Clanton 10.000 USD tiền mặt mà y yêu cầu. Clanton nhận tiền và rời đi.

Sau khi lấy số tiền từ đặc vụ ngầm giả người vận chuyển, Clanton đã móc nối với tổ chức (do FBI dựng lên) và 10 lần giúp chuyển thứ mà y tin là ma túy và tiền buôn bán ma túy cho tổ chức, đồng thời tuyển mộ thêm 5 người khác vào mạng lưới của mình.

Vai trò trong tổ chức giả của Clanton cứ thế lớn dần, y được thưởng một chuyến du lịch tới Miami và gặp các đặc vụ FBI giả dạng kẻ buôn ma túy trên một chiếc du thuyền. Y nhận một chiếc đồng hồ Rolex 9.000 USD làm quà tặng. Tổng cộng, Clanton đã chuyển hơn 100 kg thứ mà y tin là cocaine và heroin cộng với 2,25 triệu USD tiền bán ma túy. Đổi lại, y nhận về 41.000 USD tiền hối lộ.

Thông qua Clanton, các đặc vụ FBI đã tiếp cận được với những đối tượng tha hóa khác thuộc văn phòng cảnh sát trưởng hạt Northampton. Chẳng hạn, Clanton tuyển vào đường dây nữ cảnh sát Ikeisha Jacobs, người từng gặp các đặc vụ FBI ngầm khi vẫn mặc đồng phục và lái xe tuần tra. Jacobs kể với các đặc vụ ngầm về những hoạt động phi pháp, thừa nhận rằng bản thân đã mua nhiều kg cocaine rồi tự mình bán lại.

Khi những cảnh sát biến chất khác gia nhập cùng Clanton, FBI quyết định hành động để bắt gọn cả mạng lưới. Họ chuyển tới Northampton một lượng lớn cocaine và heroin giả để đánh lừa Clanton cùng các đồng phạm.

13-31-19_2
Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh của FBI cho thấy Clanton đe dọa để lấy tiền của đặc vụ FBI ngầm vào vai người vận chuyển cho tổ chức ma túy. Ảnh: US Department of Justice.

Theo cáo trạng của công tố viên liên bang, “các bị cáo đã vận chuyển lô hàng được cho là cocaine và heroin, thường có vũ trang, để nhận thù lao. Các bị cáo hiểu rất rõ rằng họ được chiêu mộ cho tổ chức buôn bán ma túy vì họ là các sĩ quan thực thi pháp luật hoặc có mối liên hệ tới những cơ quan thực thi pháp luật, vị trí giúp họ có khả năng độc nhất vô nhị là bảo vệ số ma túy khỏi cả cơ quan pháp luật lẫn tội phạm”.

Bởi chuyên án Cá rô biển chỉ tập trung vào những thành viên thuộc cơ quan thực thi pháp luật tha hóa, các đặc vụ ngầm của FBI đã khước từ Jacobs khi cô ta cố gắng mang những người khác là dân thường gia nhập tổ chức. Ngoài bàn về việc vận chuyển ma túy giả, những đặc vụ ngầm cũng dành nhiều thời gian qua lại, tiếp xúc với các đối tượng, ăn tối và uống rượu, chuyện trò để tìm hiểu về đời tư của họ.

Thời điểm cáo buộc được đưa ra hồi năm 2015, 6 sĩ quan cảnh sát Northampton, cả đương chức và cựu sĩ quan, Clanton cùng ba sĩ quan cải huấn Bắc Carolina đều bị truy tố. Trước thời điểm bản án được đưa ra vào năm 2017, các luật sư biện hộ lập luận rằng vì Northampton quá nghèo nên khi nhận được những lời mời mọc “hấp dẫn” từ các đặc vụ FBI ngầm, họ không thể kháng cự.

Dù vậy, cuối cùng, tất cả các bị cáo đều phải nhận án tù, từ 2 đến 6 năm, riêng Clanton phải thụ án lâu hơn vì vai trò chủ mưu, lên tới 16 năm.

Hoàng Phi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận