Giải trí

Chuyện ít biết về Hoa hậu chuyển giới đầu tiên ở Việt Nam

Cập nhật: 09:15, Chủ Nhật, 04/03/2018

Hy Sa B sinh năm 1992 quê ở An Giang. Trước khi tham gia cuộc thi Miss Beauty 2015, cuộc thi hoa hậu đầu tiên của người chuyển giới Việt Nam, cô tên Bùi Hải Sơn. Tuy chưa làm bất cứ giải phẫu thẩm mỹ nào nhưng vẻ nữ tính của cô đã thuyết phục toàn thể ban giám khảo...

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ người chuyển giới chiếm khoảng 0,3-0,5% dân số. Tại Việt Nam, gần 300.000 người mong muốn chuyển giới.

unnmed-1093035558
Hy Sa B đăng quang Miss Beauty 2015

Đã có hơn 60 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Luật pháp Việt Nam đang dự thảo vấn đề này. Câu chuyện của hoa hậu chuyển giới Việt 2015 sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng hơn về người chuyển giới.

Hy Sa B sinh năm 1992 quê ở An Giang. Trước khi tham gia cuộc thi Miss Beauty 2015, cuộc thi hoa hậu đầu tiên của người chuyển giới Việt Nam, cô tên Bùi Hải Sơn. Tuy chưa làm bất cứ giải phẫu thẩm mỹ nào nhưng vẻ nữ tính của cô đã thuyết phục toàn thể ban giám khảo cũng như khán giả đến xem cuộc thi.

Hy Sa B cho biết, ngay từ nhỏ cô đã mang tính cách nữ tính. Đến tuổi dậy thì, Hy Sa B biết bà mụ đã nặn nhầm khiến cô bị hiểu sai giới tính, cũng từ đó Hải Sơn nung nấu quyết tâm chuyển giới.

Tốt nghiệp phổ thông, Hải Sơn thi đậu Cao đẳng văn hóa nghệ thuật, khoa tiếng Hàn, nhưng rồi cũng không thể học hết vì không có tiền đóng học phí. Không trách cha mẹ bởi nhà nghèo, để tự lập, cô đi làm nhiều công việc lao động phổ thông, từ phát tờ rơi, bưng bê phục vụ quán ăn, phụ làm bánh, nhân viên bán hàng cho các nhãn hàng lớn... Kể cả làm phục vụ quán bar Tây để trau dồi thêm ngoại ngữ. Khi đọc thông tin về cuộc thi Miss Beauty, cô quyết định đăng ký dự thi với cái tên Hy Sa B và nó trở thành tên của cô từ đây.

Trước cái nhìn ngưỡng mộ của tôi về nhan sắc của mình, Hy Sa B cho biết: Em không phải là người đẹp nhất trong các thí sinh tham dự cuộc thi. Trong các thí sinh lọt vòng chung kết, luận về nhan sắc, có vài bạn đẹp hơn em. Thậm chí nhiều em đã được sử dụng hóc-môn từ lúc bắt đầu dậy thì nên da dẻ rất mịn màng. Tuy nhiên, điều giúp em thắng cuộc, là nhờ em “sống lâu hơn tụi nó”.

Thấy tôi ngỡ ngàng, Hy Sa B diễn giải thêm: Bất cứ cuộc thi nhan sắc nào thì cũng nhằm tôn vinh cái đẹp về hình thức và tâm hồn. Người đẹp mới vào vòng chung kết nhưng người thắng giải luôn là người có điểm biểu hiện tốt nhất trong các hoạt động. Đến cuộc thi em đã 24 tuổi, trong khi các bé chỉ mới mười chín đôi mươi. Không phải lúc nào tuổi trẻ cũng là lợi thế. Dù gì mình cũng từng trải hơn các bé vì sự trải đời cho mình kinh nghiệm ứng xử, thái độ điềm tĩnh trước đám đông và nhất là khả năng hát tiếng Anh.

Giải thưởng cuộc thi Miss Beauty 2015 sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí giải phẫu thẩm mỹ khuôn mặt và đặt túi ngực, nhờ đó, cuối năm 2015, Hy Sa B đã có được một nửa vẻ đẹp của phụ nữ. Cuối năm 2016 cô tiếp tục làm cuộc đại phẫu thuật để thật sự trở thành phụ nữ. Cô đi đổi tên khai sinh thành Bùi Đình Hoài Sa với nghệ danh Hy Sa B.

Hy Sa B nhấn mạnh, với những người chuyển giới, nhan sắc bề ngoài không quan trọng bởi bây giờ, có tiền giải phẫu thẩm mỹ thì sẽ có sắc đẹp.

unnmed093035673
Hy Sa B với thân hình chuẩn phụ nữ

Hy Sa B cho biết, không phải sau phẫu thuật chuyển giới cô mới là một phụ nữ, mà cô đã rất nữ tính từ nhỏ với năng khiếu nấu ăn khá giỏi. Tuy nhiên, sau khi chuyển giới cô mới thật sự tự tin sống cuộc sống mình mong muốn.

Hy Sa B chia sẻ: Chúng tôi là những phụ nữ khiếm khuyết của tạo hoá nên gặp rất nhiều khó khăn. Khi đoạt giải hoa hậu, tôi sung sướng mặc trang phục phụ nữ đi làm và đã bị nhiều người ở trong khu vực không chấp nhận, họ mắng chửi, thậm chí ném đá theo cả đoạn đường dài. Tôi không biết kêu cứu với ai, chỉ biết khóc và cố chạy về nhà. Nằm suy nghĩ và chỉ biết tự trách mình đã vội vàng thể hiện bản thân không đúng nơi, không đúng lúc.

Hy Sa B cho biết, người chuyển giới gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Ngay bản thân Hy Sa B là hoa hậu, thì công việc ổn định cũng khó khăn. Ngoài việc bị kỳ thị thì còn do thực trạng là phần lớn người chuyển giới học vấn không cao. Nguyên nhân vào thời điểm các bạn thể hiện giới tính của mình thì không được gia đình chấp nhận, ngăn cản cấm đoán khiến trẻ phản kháng bỏ đi bụi...

Hy Sa B chia sẻ, hiện cô là người mẫu tự do và ca sĩ trong các sự kiện cộng đồng giới. Cô luôn chú ý xây dựng hình ảnh hoa hậu chuyển giới tốt đẹp với mong muốn mọi người hiểu, thông cảm và yêu thương người chuyển giới hơn.

PHƯƠNG KHANH

(Kiến thức gia đình số 9)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận