NNVN & Bạn đọc

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Trang trại cá – lúa hơn 7ha biến thành khu kinh doanh ẩm thực

Cập nhật: 07:15, Thứ 2, 14/05/2018

Mặc dù được TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) thống nhất chủ trương cho thuê đất để triển khai dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, thế nhưng chủ đầu tư lại ngang nhiên “hô biến” 70.363,5m2 đất nông nghiệp nói trên thành khu dịch vụ ăn uống, kinh doanh thương mại.

+ Khu ẩm thực của em trai Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa

Động thái “coi trời bằng vung” này khiến dư luận không khỏi hoang mang, đi kèm với đó là hàng loạt nghi vấn…

10-12-48_1
Hệ thống chòi canh bắt mắt xuất hiện trên diện tích được quy hoạch làm mô hình cá – lúa


Các cấp, ngành sốt sắng

Lô đất nói trên nằm kề sát mặt QL45, thuộc Khu Trại cá của thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa). Ban đầu, chính quyền địa phương cho Cty CP Đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê để triển khai mô hình cá – lúa, mặc dù chưa tiến hành thanh lý tài sản nhưng đến năm 2007 lại cho hộ ông Bùi Sỹ Định (phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) thầu tiếp. Do chồng chéo nên thường xuyên xảy ra tranh chấp, điều này gây nên tình trạng bất ổn tại địa phương.

Tháng 4/2013 Cty Tây Hồ và ông Bùi Sỹ Định thống nhất nhượng lại cho ông Nguyễn Xuân Hương, trú tại số 29 Phan Huy Chú, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa. Việc làm này bị cơ quan chức năng kết luận là “trái pháp luật”.

10-12-48_2
Căn nhà sàn quy mô khiến nhiều người choáng ngợp

Dù vướng mắc về thủ tục pháp lý nhưng không hiểu vì lý do gì ngày 5/8/2014 ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh lại có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa kiến nghị “cho phép hộ ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương”.

Xuyên suốt dự án dễ nhận thấy sự “nhiệt tình thái quá” của các cấp, ngành liên quan. Bởi sau khi UBND TP Thanh Hóa có tờ trình số 708/TTr-UBND ngày 9/10/2014 thì chỉ 1 ngày sau đó (10/10), Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa đã thống nhất ý kiến, giao UBND thành phố thực hiện các thủ tục để ký kết hợp đồng cho thuê đất với ông Nguyễn Xuân Hương. Đồng thời, yêu cầu thành phố phải có phương án chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND xã Quảng Thịnh hướng dẫn chủ trang trại lập quy hoạch…

Chưa hết, khi thông báo “kết luận hội nghị giao ban UBND TP Thanh Hóa” ngày 21/10/2014 chưa ráo mực thì ngay hôm sau (22/10) có đến 3 văn bản liên quan đã chính thức được ban hành. Đi sâu vào chi tiết, trên cơ cở thẩm định về tổng mức đầu tư, tính khả thi dự án của Phòng Tài chính - Kế hoạch; về mức độ phù hợp để chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cá – lúa của Phòng Kinh tế; về nguồn gốc, thời gian thuê đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường; về kế hoạch sử dụng đất và các hạng mục công trình dự án của Phòng Quản lý đô thị thẩm định, ông Vũ Đức Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký Quyết định đồng ý cho ông Nguyễn Xuân Hương được thực hiện dự án.

Đến đây, xin được nói qua về chủ sở hữu hiện tại của khu đất này, ông Nguyễn Xuân Hương chính là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa.

10-12-48_3
Chủ đầu tư còn bài trí cả linh kỳ mộc (cây nhội 1.500 tuổi)


Kinh doanh sai mục đích

Quyết định số 9698/QĐ-UBND do ông Vũ Đức Kính ký nêu rõ: “Cho phép hộ ông Nguyễn Xuân Hương thuê 70.363,5 m2 đất tại Khu Trại cá để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, thời hạn sử dụng 50 năm”.

Thế nhưng sau khi có được đất, chủ đầu tư lại cố tình không thực hiện theo cam kết mà tiến hành xây dựng hệ thống “Làng ẩm thực xứ Thanh” quy mô với nhiều hạng mục công trình kiên cố (khu nhà sàn, bảo tàng, nhà chòi phục vụ dịch vụ kinh doanh thương mại, khu vui chơi giải trí…). Đáng nói, việc làm của ông Nguyễn Xuân Hương diễn ra khi chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Theo lý giải của ông Hương, trước đây khu vực này đã có nhà sàn, chòi canh. Sau khi thuê lại, gia đình có đầu tư thêm với mục đích chính là nuôi cá, làm rau sạch và mở nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại.  

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa (anh trai ông Nguyễn Xuân Hương) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Thành ủy đã chỉ đạo UBND thành phố vào cuộc kiểm tra".

10-12-48_4
Khu ẩm thực được dựng lên khi chưa được sự chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền
Vi phạm Luật Đất đai đang là vấn đề nóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mới đây thôi là trường hợp của ông Phạm Văn Công (cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc), mặc dù chỉ được cấp phép triển khai theo hình thức kinh doanh dịch vụ thương mại trên diện tích 523m2 nhưng lại cố tình “lách luật” bằng cách xây dựng thành hệ thống nhà ở cùng nhiều công trình phụ trợ khác. Nghiêm trọng hơn, vị này còn tự ý mở rộng quy mô thêm 4.592 m2…

 

Việt Khánh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận