NNVN & Bạn đọc

Công an phường Đông Ngạc thiếu trách nhiệm để giang hồ hoành hành

Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 22/11/2019

Giang hồ công khai xông vào nhà dân để thực hiện “chức năng” của chính quyền. Công an phường Đông Ngạc biết rõ nhưng làm ngơ. Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Giang hồ can thiệp giao dịch bất động sản

Như NNVN đã thông tin, năm 2018, bà Nguyễn Thị Sửu trú tại tổ 7, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 6 hộ gia đình. Tổng diện tích đất chuyển nhượng là 944,5 m2.

Khu đất bị chiếm quyền sử dụng nhiều tháng qua, hàng rào quây tôn xác định ranh giới cũng bị phá dỡ.

Giao dịch chuyển nhượng đất của bà Sửu là hoạt động hợp pháp, diễn ra theo đúng quy trình thủ tục pháp luật quy định. Về nguồn gốc đất, bà Sửu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017 trong tình trạng độc thân (đã ly hôn từ năm 2006) vì vậy toàn bộ giá trị đất và tài sản trên đất đều thuộc quyền sử dụng của bà không liên quan đến ai.

Tuy không liên quan đến tài sản của bà Sửu nhưng hai vợ chồng con trai bà là ông Nguyễn Văn Quyền và bà Tống Thị Tươi lại kéo đến dựng nhà ở ngay trên mảnh đất của bà đã bán cho các hộ để đòi các hộ số tiền 200 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, ông Quyền và bà Tươi vẫn chây ỳ không chịu đi mà tiếp tục lôi kéo một nhóm giang hồ đến cản trở quyền sử dụng của chủ đất hợp pháp. Nhóm giang hồ này còn đe dọa chém giết các chủ đất gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều tháng qua, ngoài số tiền đã cưỡng đoạt, gia đình ông Quyền, bà Tươi vẫn chiếm luôn cả thửa đất rộng 944 m2 của 6 hộ gia đình, để sinh sống và tăng gia sản xuất.

Ông Quyền, bà Tươi còn có hành vi hủy hoại tài sản khi tự ý phá dỡ hàng rào quây tôn xác định ranh giới của các hộ nhận chuyển nhượng đất.

Vợ chồng ông Quyền, bà Tươi tự tay phá hàng rào của các hộ gia đình.

Vụ việc đã được trình báo đến Công an phường Đông Ngạc kèm theo video clip làm bằng chứng, tuy nhiên cơ quan công an không có biện pháp xử lý kiên quyết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hộ mua đất.
 

Thiếu trách nhiệm hay cố ý bảo kê?

Nhìn vào giao dịch chuyển nhượng bất động sản của bà Sửu và các hộ, có thể khẳng định vợ chồng ông Quyền, bà Tươi không hề có lợi ích liên quan.

Nhóm giang hồ do ông Quyền và bà Tươi “mời” về để trấn áp các hộ dân cũng không hề liên quan. Vậy tại sao các hộ phải trả cho ông Quyền và bà Tươi số tiền lên tới 200 triệu đồng mà vẫn không yên chuyện?

Dưới góc độ pháp luật, hành vi của ông Quyền, bà Tươi và nhóm thanh niên giang hồ đến gây sức ép với các hộ dân để lấy tiền đã đủ yếu tố cấu thành tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Nhóm giang hồ được vợ chồng ông Quyền, bà Tươi mời đến để trấn áp các hộ dân.

Đơn tố giác đã được gửi tới Công an phường Đông Ngạc nhưng cơ quan công an lại án binh bất động, không khởi tố vụ án?

Trong trường hợp này, đúng ra, khi nhận được phản ánh về hành vi chiếm hữu quyền sử dụng đất của ông Quyền, bà Tươi thì Công an phường Đông Ngạc phải có trách nhiệm triệu tập ông Quyền, bà Tươi và yêu cầu di rời. Trả lại lợi ích hợp pháp cho người nhận chuyển nhượng đất.

Nếu Công an phường Đông Ngạc làm hết trách nhiệm như vậy thì sẽ không dẫn đến trường hợp ông Quyền, bà Tươi “vòi” tiền 200 triệu đồng của các hộ dân rồi tiếp tục gọi giang hồ đến quấy nhiễu.

Lúc này thì hành vi cưỡng đoạt tài sản đã hoàn thành. Cần phải báo cáo Công an quận Bắc Từ Liêm để khởi tố vụ án hình sự để làm rõ vai trò của ông Quyền, bà Tươi và những người có liên quan.

Đối với nhóm giang hồ gây rối, cần triệu tập từng người để làm rõ động cơ, mục đích và sớm có những biện pháp ngăn chặn bạo lực. Thậm chí, có thể mở rộng điều tra triệt phá các băng, nhóm đang gây hại cho xã hội.

Tuy nhiên, Công an phường Đông Ngạc đã không hoàn thành trách nhiệm của mình. Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhóm PVPL

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận