Sự kiện - Bình luận

Cộng đồng quốc tế kêu gọi đình chiến tại Syria

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 28/02/2018

Hãng tin BBC hôm qua cho hay, xung đột leo thang cùng với các cuộc tấn công liên tiếp của những nhóm phiến quân tại Đông Ghouta nhằm vào quân đội Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp các lời kêu gọi từ cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh trẻ em Syria đang được điều trị tại bệnh viện al Shifuniyah bị nghi trúng khí độc hóa học hôm 25/2

Trước đó, hôm thứ Bảy tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn một lệnh ngừng bắn có thời hạn 30 ngày tại Syria, sau khi tình hình chiến sự tại Đông Ghouta vẫn tiếp diễn kinh hoàng. Ước tính sau tám ngày bạo lực leo thang, đã có ít nhất 541 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Theo đó, Đông Ghouta là tử địa bởi giáp ranh với thủ đô Damascus, hiện vẫn được quân đội chính phủ Syrian có sự hậu thuẫn của Nga và Iran vây ráp suốt từ năm 2013 tới nay. Tuy nhiên, điều khiến cộng đồng quốc tế hết sức phẫn nộ trong những ngày qua theo như điều tra của lực lượng quan sát viên LHQ là việc các bên tham chiến đã sử dụng cả vũ khí hóa học khiến nhiều dân thường thiệt mạng và thương vong.

Theo AFP, quân chính phủ Syria hôm qua vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công vào các lực lượng nổi dậy ở Đông Ghouta, bất chấp một nghị quyết của LHQ, cũng như những lời kêu gọi ngừng bắn liên tiếp của cộng đồng quốc tế. Thái độ của Damascus đã khiến cả Pháp, Đức và Mỹ lên tiếng yêu cầu Nga gây sức ép để chế độ của Tổng thống Bashar al -Assad ngừng ngay các chiến dịch oanh kích. Trong một thông cáo đưa ra sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel còn yêu cầu Damascus phải thực hiện ngay lập tức bản nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 24/2, kêu gọi một cuộc ngừng bắn nhân đạo kéo dài 30 ngày.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Paris sẽ “hết sức cảnh giác để cho nghị quyết được LHQ thông qua không trở thành giấy lộn và để đạt được những tiến bộ cụ thể, nhanh chóng và tương xứng với nhu cầu trên hiện trường nhằm giảm bớt những chết chóc của thường dân”.

"Các cuộc đánh bom và pháo kích dữ dội vẫn bùng phát ở khắp Đông Ghouta, thậm chí quân đội chính phủ Syria đã bắt đầu mở các cuộc tấn công trên bộ”, Reuters hôm qua cho hay. Trong khi đó, theo kênh truyền hình Ả rập al-Mayadeen, quân chính phủ đã tiến quân vào thị trấn Nachabiya, nơi đồn trú của phiến quân thuộc nhóm Jaich al-Islam và các phần tử thánh chiến của chi nhánh al-Qaeda ở Syria. Xung đột cũng xảy ra ác liệt ở Harasta, phía bắc thủ đô Damascus. Ngoài ra, các lực lượng phiến quân cũng tiếp tục nã tên lửa vào thủ đô Syria, với khoảng 30 quả đã rơi xuống Damascus trong ngày hôm qua.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, ở vùng Đông Ghouta, một đứa trẻ đã bị chết ngạt sau một cuộc không kích và 13 người khác bị ngạt thở được đưa vào điều trị tại bệnh viện địa phương. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc quân đội Syria sử dụng chất độc hóa học, đồng thời cảnh báo quân nổi dậy đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng khí độc để lấy cớ đổ lỗi cho quân đội chính phủ.

Trong diễn biến liên quan, kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 26/2 dẫn lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này, bà Heather Nauert nhấn mạnh: "Chính phủ Syria, cùng những nước hậu thuẫn là Nga và Iran tiếp tục tấn công Đông Ghouta, khu vực đông dân cư ở ngoại ô Damascus, bất chấp lệnh ngừng bắn của Hội đồng Bảo an. Chính quyền Damascus tuyên bố chống khủng bố, nhưng thay vào đó là đang khủng bố hàng trăm nghìn dân thường bằng các cuộc không kích, nã pháo, bắn rocket và một cuộc tấn công trên bộ đang hiện rõ. Việc Damascus sử dụng khí độc clo làm vũ khí chỉ càng khiến người dân đau khổ hơn".

Bà Nauert cũng cho rằng, Moscow có tầm ảnh hưởng để ngăn chặn những chiến dịch này của chính quyền Syria nếu chọn cách tuân thủ các nghĩa vụ của họ trong khuôn khổ nghị quyết ngừng bắn 30 ngày tại Syria mà Hội đồng Bảo an thông qua hôm 24/2.

Đại diện của Mỹ đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các chiến dịch tấn công tại Đông Ghouta và khẩn trương cho phép các lực lượng nhân đạo được tiếp cận khu này để điều trị những người bị thương và phân phát hàng cứu trợ thiết yếu cho người dân.

An Quốc

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận