Pháp luật

Công trình siêu khủng ở Thái Nguyên sai phép: Sở Xây dựng né trách nhiệm?

Cập nhật: 16:07, Thứ 7, 20/07/2019

Sở Xây dựng Thái Nguyên đã phản hồi về những phản ánh trong bài viết “Nghi vấn công trình siêu khủng ở Thái Nguyên xây dựng trái phép”.

Tổ hợp toà nhà Pomihoa xây dựng sai phép, nổi bật giữa khu dân cư.

Ngày 19/7, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1802 phản hồi về nội dung Báo NNVN đã phản ánh. Khẳng định việc DNTN Trung tâm Dịch vụ thương mại và xây lắp Thái Nguyên (DNTN XLTN) thi công 3 công trình nêu trên nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt tổng mặt bằng, định vị xây dựng công trình và cấp giấy phép xây dựng.

Trước đó ngày 4/7, UBND phường Phan Đình Phùng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối DNTN XLTN. Đến ngày 5/7, UBND TP Thái Nguyên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu doanh nghiệp này phải chấp hành.

Theo Sở Xây dựng Thái Nguyên, hiện nay đề xuất của nhà đầu tư về việc chuyển đổi công năng, đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Còn về việc cấp phép, cơ quan có thẩm quyền về cấp phép xây dựng chưa tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho các hạng mục như báo chí đã phản ánh.

Tuy nhiên, theo văn bản của Sở Xây dựng cho thấy đơn vị này có dấu hiệu né tránh trách nhiệm của mình. Không chỉ rõ được sự phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Sở cũng không đưa rõ thông tin việc doanh nghiệp đã thực hiện từ bao giờ, như nào? Trong khi phía DNTN XLTN đã nêu rất rõ tại văn bản số 18/4 ngày 18/4/2019 gửi UBND phường Phan Đình Phùng rằng, Sở Xây dựng thông báo cuối tháng 4/2019 có giấy phép xây dựng bổ sung. Nhưng nay đã là cuối tháng 7/2019.

Một điều nữa thể hiện việc lãnh đạo Sở Xây dựng có dấu hiệu né tránh trách nhiệm. Cụ thể PV đến đăng ký làm việc với Sở Xây dựng thông qua Văn phòng cơ quan này và trực tiếp Giám đốc Hoàng Đức Khánh. Tuy nhiên, sau 4 lần trực tiếp đến làm việc thông qua Văn phòng Sở, nhiều lần liên hệ qua điện thoại, phóng viên được ông Khánh giới thiệu làm việc với Phòng Quy hoạch - Kiến trúc. Tuy nhiên, sau 2 lần đến trực tiếp, nhiều lần liên hệ qua điện thoại với trưởng phòng, PV cũng chỉ nhận được văn bản phản hồi bài báo (đã nói ở trên), chứ không cung cấp thông tin gì thêm.

Phải chăng Sở Xây dựng Thái Nguyên né tránh trách nhiệm để che giấu vấn đề gì? Được biết đây chỉ là một trong những công trình có quy mô lên tới hàng trăm tỷ đồng bị khó khăn về cấp phép.

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận