Vấn đề & Dư luận

Cứ ngồi đó kêu ca không có việc làm…

Cập nhật: 06:30, Chủ Nhật, 03/06/2018

Tôi thật sự thất vọng với không ít bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường không kiếm được việc làm, ngồi than vãn kêu mình thất nghiệp.

Tôi thật sự thất vọng với không ít bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường không kiếm được việc làm, ngồi than vãn kêu mình thất nghiệp.

Các bạn đã không chịu năng động, không chịu tìm hiểu, không chịu đọc báo.

Nếu chịu khó, chỉ cần lật vài trang báo là các bạn có thể kiếm được công việc có thu nhập cao, thậm chí rất cao một cách dễ dàng.

Xin ví dụ nhé.

Cách đây ít lâu, tại buổi Họp báo kinh tế xã hội và định hướng phát triển của tỉnh Tiền Giang, ông Hồ Kinh Kha - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh này cho biết có người bán vé số dạo thu nhập 100 triệu đồng/tháng.

“Nhiều thạc sĩ, tiến sĩ khi gặp tôi kể lại, họ từng xuất thân nhà nghèo, nhờ bán vé số mà có thể tiếp tục học lên cao, giúp ích xã hội. Ở Tiền Giang, nhiều trẻ em đi học một buổi, bán vé số một buổi cũng được 100 - 200 tờ. Cứ mỗi tờ lời 1.100 đồng thì các em kiếm từ 100.000 - 200.000 đồng/buổi”, ông Kha nói.

Kinh hoàng, rất kinh hoàng bởi với thu nhập 100 triệu/tháng, tức là khoảng 1,2 tỉ/năm thì có lẽ chỉ có thua người buôn hàng cấm. Thế này thì chả mấy chốc mà mua biệt phủ.

Mà nghề này có cái hay là thứ nhất, không phải bỏ vốn, cũng chả phải đầu tư gì. Thứ hai, không sợ ế. Bán được bao nhiêu, thanh toán tiền bấy nhiêu, thừa trả lại. Quá sướng!

Mới đây nhất, tại nghị trường, ĐB Nguyễn Mạnh Tiến (Tây Ninh), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho biết: “Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới, 5.000-7.000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách, họ chỉ đóng tiền tượng trưng nào đó cho địa phương, thậm chí chỉ là vài người kiểu quản lý thị trường gì đó thôi”.

Thử tính toán xem nhé.

Chè Thái Nguyên loại vừa vừa giá khoảng 100 ngàn đồng/kg. Một kg pha được 500 chén trà chẳng hạn. Như vậy mỗi chén trà giá 3.000 đ x 500 = 1,5 triệu đồng/kg. Giả sử ngày bán 5 ấm sẽ cho thu nhập 7,5 triệu đồng. Trừ vốn cả tiền mua chè, mua đá, đun nước… gọi cho 1,5 triệu đồng, thực lãi 6 triệu đồng x 30 ngày = 180 triệu đồng, gần gấp đôi bán xổ số.

Tuy nhiên, kinh doanh trà đá cần phải đầu tư ít ghế nhựa, ấm chén, hộp xốp cùng vài ba thứ khác và sắp tới, có thể phải lo thuế má.

Điểm sơ sơ hai nghề, một nghề cho 100 triệu đồng/tháng, một nghề gần 200 triệu đồng/tháng không phải “làm thối móng tay” hay đi "buôn chổi đót".

Thế mà cứ ngồi đó kêu ca không có việc làm…

Ui, nhưng chẳng hiểu sao chả thấy bác nào cho con, cho cháu đi bán vé số dạo hay mở quán trà đá kiếm một vài trăm triệu/tháng mà chỉ thấy tìm cách này, cách khác “luồn lách” vào chốn công chức kiếm vài ba chục triệu đồng/năm?

Bùi Hoàng Tám

(Kiến thức gia đình số 22)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận