Sức khỏe - Gia đình

Cứu bệnh nhân cùng lúc nhiễm HIV và 2 căn bệnh ung thư

Cập nhật: 13:20, Thứ 3, 17/04/2018

Lần đầu tiên, các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu TP.HCM phải đối mặt với tình trạng bệnh hết sức nguy hiểm và phức tạp của chị Đ.T.T.N (26 tuổi, quê Long An) vừa bị nhiễm HIV lại cùng lúc mắc 2 căn bệnh ung thư tuyến vú và buồng trứng.

13-08-12_hinh_2
Bóc tách lấy khối u buồng trứng cho bệnh nhân Đ.T.T.N

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, cho biết: “Có thể nói đây là một ca đặc biệt, chúng tôi phải hết sức thận trọng để giữ cho bản thân, đồng nghiệp và bệnh nhân. Nếu chỉ một sơ sẩy nhỏ, hoặc sự không ăn rơ của êkip là các nhân viên trong kíp mổ có thể bị phơi nhiễm HIV ngay. Đối với việc mổ ung thư buồng trứng, các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có khi to bằng chiếc đũa, nếu không kiểm soát tốt, máu có thể xịt ra bất cứ lúc nào, khi ấy có thể bắn vào mắt các y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Khoa Ngoại I là khoa điều trị phẫu thuật ung thư phụ khoa, nhận rất nhiều ca khó, nặng và cũng gặp nhiều trường hợp bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, không thể nào từ chối mổ được vì bị HIV bệnh nhân sống lâu hơn còn ung thư mà không mổ được bệnh nhân sẽ chết nhanh. Nói thật, nếu không yêu nghề, chúng tôi không thể làm được việc đó!”.

Với sự nỗ lực của cả êkip, sau 2 giờ, cuộc phẫu thuật buồng trứng đã thành công và lấy được 2 bướu nặng gần 6kg từ bụng bệnh nhân. Sau khi mổ cắt buồng trứng, cắt tử cung, thì việc chăm sóc hậu phẫu trong vòng 10 ngày cũng là một quá trình gian nan. Vì người bị HIV hệ thống miễn dịch yếu nên các vết thương cũng lâu lành hơn. Nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ Khoa Ngoại 1, sau 10 ngày sức khỏe của chị N đã ổn định và được chuyển sang Khoa Nội 4 vào hóa chất để điều trị tiếp ung thư vú.

Được biết, cách đây 3 năm, chị N phát hiện một bên vú có cục bướu nhỏ, chị đã đi điều trị ở một vài bệnh viện nhưng không hết. Rồi đến một ngày, khi cái bướu phát triển lớn, điều trị không lành, chị được bác sĩ yêu cầu thử HIV thì phát hiện mình bị nhiễm HIV. Chị bàng hoàng không tin vào sự thật, không ngờ mình lại bị lây bệnh từ chồng (làm nghề lái xe).

Chị chán nản buông xuôi không muốn điều trị. Nhưng khi cái bướu ở nách sưng to, chảy dịch có mùi hôi thối, đồng thời bụng ngày một phình to lên, người nhà phải khuyên nhủ nhiều lần chị N mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM và được các y, bác sĩ tại đây tận tâm cứu chữa.

NGUYỄN THỦY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận