Tâm sự Dạ Hương

Đã cũ và đã chan chán nhưng cắt thì tội người ta đúng không cô?

Cập nhật: 06:50, Thứ 2, 05/03/2018

Nên xem V giống mẹ mình ở mức độ nào, luộm thuộm phát chán hay là luộm thuộm buồn cười, vừa phải, châm chế được. Biết đâu vì quá yêu cháu mà V sẽ sửa chữa, điều chỉnh...

Cô Dạ Hương kính!

Chúng cháu quen nhau năm thứ 3 đại học, vì khác khóa khác ngành nên mãi mới va nhau và để ý đến nhau. Thực ra V gây ấn tượng trước ở tính lăn xả việc đoàn trường, hoạt bát, thân thiện, típ người theo bố cháu là “việc nhà thì nhác việc chú bác thời siêng”, nhưng mẹ cháu làm nhẹ đi là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Vì sao bố mẹ cháu lại đánh giá khác nhau về V và cũng vì sao cháu viết lá thư này? Vì cô ạ, bố cháu căn cơ ngăn nắp hay lam hay làm trong khi mẹ cháu thì đểnh đoảng, luộm thuộm nổi tiếng luôn. Cháu và em gái cháu luôn thấy bố mẹ khác nhau như nước với lửa, bố là vợ mẹ là chồng, bố siêng việc nhà mẹ siêng việc ngoài. Cháu ước mơ một cô vợ khác mẹ mình nhưng xem ra V là bản sao của mẹ cháu rồi cô.

Em gái cháu may sao cân bằng được giữa bố và mẹ. Tính em ấy rất hay cô ạ. Khi cháu đưa V về ra mắt bố mẹ, chỉ vài chi tiết là em lắc đầu bảo anh có gan dẫm lên dấu chân của bố không? Người đàn ông lúc nào cũng thu dọn, nấu nướng như bố, có manly mấy rồi cũng bớt man đi.

Mẹ cháu thì ồn ào, ỷ lại, toang toác, mẹ đi vắng thì thôi, mẹ vô bếp thì y rằng là bố thành chân sai vặt. Chán không chịu nổi. May mà bố làm việc ở nhà nhiều, những bản vẽ, những bản thiết kế, bố làm ra tiền nhẹ như không, còn mẹ thì đi vắng suốt mà mua sắm, mất của, lạc đồ… loạn cả lên.

Xem ra mẹ thích V vì sẽ có đồng minh. Bố không đồng ý, bố nghiêm ra mặt, bố nói thẳng, hai đứa tìm hiểu điều chỉnh đi, bố sẽ duyệt khi thấy ổn. Em gái cháu thì bàn ra mãi, bảo V thấp, không xinh, cũng không hay, không giỏi, làm vợ làm mẹ thế nào? Dù sao mẹ mình cũng nhan sắc, bố yêu bố bỏ quá, V không có gì để so với anh cả, phí đời!

Chúng cháu đã có 5 năm với nhau rồi cô. Đã cũ và đã chan chán nhưng cắt thì tội người ta đúng không cô? Nhưng những phẩm chất phụ nữ gia đình quá ít, chả lẽ cháu sẽ như bố, làm cha làm mẹ làm chồng, không bỏ chứ không hạnh phúc như bố mẹ bạn bè cháu. Sao có những phụ nữ không thể ngăn nắp và không tha thiết nấu nướng chi cả. Yêu như vậy sẽ được bao lâu thì tàn hở cô?

--------------------------

Cháu trai thân mến!

Có một quy luật chết người là đàn ông ngăn nắp quá sẽ gặp một phụ nữ luộm thuộm quá. Sở dĩ có từ quá ở đây là vì khi còn trẻ, mới yêu hoặc mới lấy, hai người sẽ ở mức vừa, “quá” khi hôn nhân đã thành khung, ổn định, người này như thể quá lên đối lập với người kia. Những đôi như vậy sẽ càm ràm suốt, đúng, không hề có thứ hạnh phúc bình dị, tự nhiên như những đôi khác.

Nếu tính cách như bố mẹ cháu mà đổi cho nhau sẽ khả dĩ hơn. Nghĩa là chồng luộm thuộm vợ ngăn nắp. Thông thường đàn ông ai cũng luộm thuộm một chút, họ như vậy sẽ rất đáng yêu, nghệ sĩ, phóng khoáng. Phụ nữ ngăn nắp là bản tính, là một trong những phẩm chất nổi bật quý giá của đàn bà.

Mẹ cháu quá cá biệt, hoặc là từ người luộm thuộm vừa, mẹ bị phê phán, mẹ chơi trò đối trọng với chồng, mẹ luộm thuộm dần lên, hết cỡ. Hoặc là bố quá giỏi, thạo, ngăn nắp, người đàn ông lý tưởng nên mẹ ỷ lại mãi rồi quen thói.

Cô ngăn nắp và cực kỳ dị ứng với những phụ nữ không rèn tính ngăn nắp. Nếp nhà, mẹ truyền sang con, và người nữ tiếp tục “chiến lược” ngăn nắp khi cầm trịch gia đình mình. Nhưng cô cũng dị ứng những phụ nữ chỉ có niềm vui ngăn nắp, quá đáng, khắc nghiệt, cô gọi đó là “cảnh sát môi trường” trong cái nhà của họ.

Làm sao cho cuộc sống là một ngày vừa vặn, đừng biến nó thành hoàn hảo, mất tự do của các thành viên. Tóm lại, người phụ nữ ngăn nắp toát ra mùi thơm, cái uy, cái tài của nhạc trưởng, còn sống để chỉ biết ngăn nắp và ngăn nắp thì chỉ là nhạc công, người chỉ có thể chơi được mỗi một thứ nhạc cụ mà thôi.

Cô em gái cháu nó ngăn vì nó mong anh hạnh phúc hơn bố. Cũng nên cân nhắc cháu ạ. Nhưng cô quan niệm, yêu là cả hai đã cho nhau, đừng nghĩ mình cướp đi của cô gái cái gì và khi đã chán thì cắt. Chán sớm nghĩa là cuộc tình không cho thấy hấp dẫn của hôn nhân, cháu không hình dung người ấy sẽ làm vợ ra sao trong ngôi nhà của cháu. Đó là linh cảm xấu, mà đã thì nên lắng nghe thêm, đối thoại thẳng và từ từ tính.

 Nên xem V giống mẹ mình ở mức độ nào, luộm thuộm phát chán hay là luộm thuộm buồn cười, vừa phải, châm chế được. Biết đâu vì quá yêu cháu mà V sẽ sửa chữa, điều chỉnh, rèn mình được, còn tùy ở sự kèm cặp nhắc nhở và khoan dung của cháu nữa. Hoặc nói theo thuyết định mệnh có tính bù trừ là thôi rồi cháu ơi, số cả.

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận