Sức khỏe - Gia đình

Đã xác định được nguyên nhân khiến 73 người ngộ độc sau đám cưới ở TT- Huế

Cập nhật: 17:07, Thứ 4, 17/07/2019

Cả 2 mẫu thực phẩm lấy kiểm tra đều có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Đến nay đã có 71 bệnh nhân được xuất viện.

Ngày 17/7, Sở Y tế tỉnh TT- Huế cho biết đã có kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 73 người dân ở huyện Phong Điền, TX. Hương Trà nhập viện cấp cứu sau đám cưới.

Theo ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh TT- Huế, sau khi nhận được tin báo có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệc cưới ở nhà ông L.M (ở thôn Hiền Sỹ), các cơ quan chức năng đã về nhà ông M để lấy mẫu kiểm tra.

Tuy nhiên, do thức ăn sau tiệc cưới đã được gia đình ông M dọn dẹp nên chỉ lấy được mẫu hành phi và tôm được rải trên món xôi. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tiến hành kiểm nghiệm và có kết quả: Cả 2 mẫu thực phẩm lấy kiểm tra đều có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người dân sau khi dự tiệc cưới bị ngộ độc.

Kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh TT- Huế.

Cũng theo ông Đức thì vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus có sẵn trên da người mà có nhiều trong mụn nhọt trên da người hoặc trong lỗ mũi, lỗ tai. Do đó trong quá trình chế biến, nếu người thực hiện chế biến không đảm bảo đúng quy trình vệ sinh tay hoặc vô tình làm nhỏ mồ hôi xuống thực phẩm... cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm bị nhiễm tụ cầu. Khi thức ăn được tiếp xúc với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn nhân lên và tạo ra độc tố. Đó chính là những độc tố có thể làm cho người ăn bị bệnh, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày…

Đến sáng 17/7, đã có 71 bệnh nhân được xuất viện, hiện còn 2 bệnh nhân đang được điều trị Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2.

TIẾN THÀNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận