Chăn nuôi

Dabaco khai trương trung tâm gà giống gốc triệu đô

Cập nhật: 13:40, Chủ Nhật, 04/03/2018

Trong không khí tưng bừng chào đón một mùa xuân mới, ngày 3/3 tại Bắc Giang, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế (Bắc Giang) quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

13-05-46_chu-tich-dbco-nguyen-nhu-so
Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế

Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế được xây dựng trên diện tích đất gần 5 ha thuộc Bản Rừng Dài, xã Tam Tiến (Yên Thế, Bắc Giang) với tổng kinh phí đầu tư xấp xỉ 10 triệu USD (khoảng 200 tỷ đồng). Trung tâm sơ hữu các hạng mục chuồng trại thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay gồm: Hệ thống 7 dãy nhà nuôi khép kín có công suất nuôi dưỡng khoảng 60.000 con gà giống gốc, mỗi năm sản suất khoảng 5 triệu con gà giống bố mẹ; Khu nhà Nhà ấp nở trứng; Khu nhà điều hành 2 tầng; Khu nhà ăn, nhà nghỉ của cán bộ công nhân viên; Kho chứa cám, dụng cụ; Trạm xử lý nước sạch, trạm biến áp; Hệ thống xử lý môi trường và nhiều công trình phụ trợ khác.

Toàn bộ hệ thống lồng chuồng, trang thiết bị chăn nuôi và ấp nở của Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế đều được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu và Mỹ, kết nối với hệ thống máy tính điều khiển trung tâm và được vận hành theo phần mềm đã cài đặt sẵn. Gà giống gốc cụ kỵ, ông bà được nuôi hoàn toàn trên hệ thống lồng, cho ăn, uống tự động, thụ tinh nhân tạo, các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, thông thoáng, CO2, ánh sáng… được kiểm soát một cách tối ưu cho sinh trưởng và sản xuất theo sinh lý từng độ tuổi, giống gà. Hệ phần mềm thông minh được lập trình vận hành đảm bảo sử dụng điện năng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

13-05-46_he-thuong-chuong-tri-hien-di
Hệ thống chuồng trại hiện đại

Bên cạnh đó, công ty còn hợp tác chiến lược về công nghệ làm giống với nước ngoài để nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ mới nhất về di truyền phân tử và di truyền số lượng trong công tác chọn tạo và cải tiến các giống gà nhằm không ngừng tạo ra các giống gà bố mẹ có năng suất và chất lượng vượt trội. Nguồn giống gà bố mẹ của Trung tâm sản xuất ra được cung cấp chủ yếu cho các trại giống cấp bố mẹ của Tập đoàn và các trang trại làm giống trên phạm vi cả nước.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So nhấn mạnh, việc đưa Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế vào hoạt động cùng với khu chăn nuôi gà giống bố mẹ quy mô 250.000 con tại tỉnh Bình Phước là bước đi quan trọng cho việc cụ thể hóa hoàn chỉnh chuỗi giá trị của Tập đoàn Dabaco từ khâu giống cụ kỵ, ông bà, tới giống bố mẹ, thương phẩm.

Đặc biệt, Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế cũng là cơ sở quan trọng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nguồn gen, giống gà quý hiếm, tạo ra nguồn giống chất lượng cao phục vụ cho tỉnh Bắc Giang nói riêng và ngành chăn nuôi nước nhà nói chung. Từ đó, định hướng Tập đoàn Dabaco phát triển theo chuỗi giá trị một cách bền vững trong làn sóng cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

13-05-46_trung-tm-g-giong-goc-dbco-yen-the
Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế là nơi lưu giữ gà giống gốc quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay
13-05-46_lo-p-trung-tm-g-giong-goc-dbco-yen-the
Lò ấp tại Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế
13-05-46_vn-nghe-khi-truong-trung-tm-g-giong-goc-dbco-yen-the
Biểu diễn văn nghệ khai trương Trung tâm Gà giống gốc Dabaco Yên Thế
Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco thành lập năm 1996, đơn vị gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Dabaco Việt Nam trong suốt 22 năm qua. Gà giống Dabaco đơn vị chăn nuôi giữ vai trò quan trọng trong mô hình 3F chuỗi giá trị khép kín của Tập đoàn, và là một trong 6 đơn vị chăn nuôi của Tập đoàn được Bộ NN-PTNT chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2014.
Gà giống Dabaco hiện là doanh nghiệp cung ứng giống gà lông màu lớn nhất tại Việt Nam với quy mô 40 - 50 triệu con giống/năm. Hiện bộ sản phẩm giống gà lông màu mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp đã được thị trường biết đến và đánh giá cao, như: gà 9 cựa Dabaco, gà J-Dabaco, gà Nòi chân vàng, gà Nòi ô tía, gà Nòi sọc đen, gà Tân Hồ đều được áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất về di truyền, chọn giống nên có ưu thế vượt trội trên thị trường.

 

NGUYÊN HUÂN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận