Cuộc sống muôn màu

Đại tá quân đội ngồi tù sau 27 năm điều tra về tội tham nhũng

Cập nhật: 13:05, Thứ 5, 09/08/2018

Một sĩ quan cao cấp làm việc trong Bộ Tham mưu Ấn Độ bị phát hiện có khối tài sản không tương xứng với thu nhập trong 3 năm làm việc cuối thập niên 80.

Bất chính

Nghi ngờ nhằm vào đại tá quân đội BS Guraya xuất hiện từ đầu những năm 90 khi ông cùng các thành viên trong gia đình sở hữu tổng tài sản trị giá gần 826.000 rupee (tương đương 120.000 USD). Con số này tính cả trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, chứng khoán và các tài sản cố định như nhà cửa, ô tô. Nó không tương xứng với thu nhập của người dân Ấn Độ thời điểm đó, với GDP đầu người bình quân chỉ hơn 360 USD một năm.

Đại tá về hưu BS Guraya chịu án 5 năm tù giam sau 27 năm điều tra

Các công tố viên bắt tay vào điều tra và phát hiện vị đại tá từng phục vụ ở Bộ Tham mưu ở khu phía Tây đã có thu nhập tăng cao bất thường trong vòng hơn 3 năm, từ tháng 1/1987 đến tháng 8/1990. Đại diện Văn phòng điều tra trung tâm của Ấn Độ (CBI) cho biết, những chứng cứ đầu tiên đã được thu thập từ năm 1993, với bằng chứng rõ ràng về việc Guraya tham nhũng. Các tội danh bị cáo buộc của vị sĩ quan cấp cao này gồm nhận hối lộ, lợi dụng chức quyền để thu tiền bất chính. Trát niêm phong tài sản được nhà chức trách Ấn Độ ban hành với Guraya trong cùng năm nhưng phải tới 5 năm sau, vào hè 1998, các dinh cơ của vị đại tá tham nhũng mới bắt đầu bị tịch thu.

Tính đến giữa năm 2017, sau 27 năm điều tra và xét xử, tổng số tài sản bất chính thu giữ được từ Guraya lên tới gần 670.000 rupee, tương đương gần 98.000 USD. Vị đại tá về hưu buộc phải cúi đầu nhận tội, chịu án tù giam 5 năm và nộp phạt 100.000 rupee, khoảng 14.600 USD.

“Việc điều tra bị chậm trễ do thời gian tố tụng diễn ra quá dài”, một thành viên của CBI chia sẻ. “Bị cáo đã nhiều lần kiến nghị lên Tòa án tối cao ở Punjab và Haryana, thành phố Chandigarh (nơi có tài sản của Guraya). Mãi tới tháng 9/1998, Tòa án Liên bang mới bãi bỏ những đơn thư này”. Cũng theo nguồn tin từ CBI, quá trình xét xử tập trung vị sĩ quan cấp cao của Ấn Độ chỉ bắt đầu từ tháng 5/2009. Từ đó tới khi thành án, 66 nhân chứng đã được triệu tập.
 

Rào cản ngân hàng

Trong quá trình điều tra, CBI gặp thách thức lớn nhất từ phía ngân hàng. Guraya đã rất tinh ranh khi tạo ra một loạt chứng từ khống, với nhiều vụ chuyển tiền chồng chéo tới những tài khoản ma ở các ngân hàng nước ngoài. Một giám đốc ngân hàng giấu tên khai với CBI rằng, những bằng chứng liên quan tới vị chỉ huy quân đội bị thất lạc. Người này cũng cho rằng CBI không có quyền đóng băng các tài khoản của Guraya.

Tại Ấn Độ vào cuối thập niên 80, máy tính chưa được sử dụng rộng rãi, nhất là tại thành phố Chandigarh nơi Guraya sinh sống. Chứng từ chủ yếu được viết tay, được xác nhận bởi nhiều chữ ký. Nhân chứng, Paramjit Singh, 57 tuổi, quản lý của ngân hàng Canara, khai trước tòa: “Theo quy định, hồ sơ lưu của mỗi tài khoản sẽ tự động hủy sau định kỳ 10 năm. Những hồ sơ từ năm 1986 (của Guraya) sẽ bị hủy vào năm 1996, nếu không có biến cố nào xảy ra”. Thời điểm này diễn ra trước 2 năm khi Tòa án Liên bang bác bỏ các khiếu nại của đại tá quân đội, khiến công tố viên phải mất nhiều công sức để lần lại dấu vết phạm tội.

Một khó khăn khác khiến những vi phạm của Guraya phải 27 năm mới được đưa ra ánh sáng là vị đại tá này đã tranh thủ tẩu tán tài sản khi chưa có phán quyết cuối cùng. Bất chấp yêu cầu không bán các tài sản cố định của tòa án, Guraya vẫn lợi dụng các mối quan hệ trong quân đội để bán hàng hec-ta đất ở Punjab. Bị cáo phải nhận thêm khoản tiền phạt 20.000 rupee (khoảng 290 USD) về tội danh này.

Tham nhũng là một trong những vấn đề đau đầu nhất của chính phủ Ấn Độ những năm gần đây, thậm chí được coi là “quốc nạn” của nước đông dân thứ nhì thế giới. Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, Chính phủ Ấn Độ chưa đạt được thành công nào từ các biện pháp phòng, chống tham nhũng. Điều này thể hiện rõ ở tốc độ tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đang ở mức thấp nhất kể từ khi ông Modi lên nắm quyền vào năm 2014.

CHÂU NHẠN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận