Văn hóa

Đánh thức những ý tưởng điện ảnh

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 28/05/2019

Cuộc thi "Nhà biên kịch tài năng 2019" do CGV phối hợp nhiều đơn vị khác tổ chức, vừa được khởi động với chủ đề “Đánh thức câu chuyện trong bạn”.

nh-bien-kich-2019165243611
Hội đồng thẩm định “Nhà biên kịch tài năng 2019".

Đây là lần thứ 3 kêu gọi giới trẻ tự tin tham gia con đường sáng tạo điện ảnh, “Nhà biên kịch tài năng 2019” có quy mô lớn hơn và đưa ra nhiều quyền lợi thiết thực hơn cho thí sinh.

Giải nhất “Nhà biên kịch tài năng 2017” thuộc về Võ Anh Vũ với kịch bản “Con đường”. Giải nhất “Nhà biên kịch tài năng 2018” thuộc về Jun Phạm với kịch bản “Gia vị nhân gian”. Còn “Nhà biên kịch tài năng 2019” sẽ có thêm những ý tưởng độc đáo gì từ những cây bút mới? Đó là câu hỏi đầy hồi hộp mà Hội đồng Thẩm định gồn nhiều nhà sản xuất và đạo diễn rất nóng lòng mong đợi

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” có kế hoạch nâng cấp chương trình huấn luyện với phần lý thuyết, thực hành và học nhóm được đào tạo chuyên sâu nhằm mang đến nền tảng kiến thức tốt nhất cho thí sinh. Xuyên suốt sân chơi, ban tổ chức ghi hình chương trình thực tế nhằm trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho những nhà biên kịch tương lai.

Ngoài tiền mặt 60 triệu đồng, quán quân của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” còn có cơ hội nâng cao kiến thức về nghệ thuật thứ bảy tại trung tâm đào tạo điện ảnh Xinê House. Sau vòng chung kết, cuộc thu sẽ tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ các thí sinh xuất sắc trong quá trình hoàn thiện kịch bản chi tiết.

Đạo diễn Charlie Nguyễn, một người gắn bó với cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng”, chia sẻ: "Tôi biết các bạn trẻ có nhiều ý tưởng hay, nhưng để ý tưởng ấy trở thành một bộ phim thì có nhiều yếu tố và điều đầu tiên là bạn phải viết ý tưởng ấy ra giấy.

Tôi cũng như các đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch khác trong hội đồng thẩm định của cuộc thi đều tâm niệm là làm sao để sau cuộc thi các bạn trẻ có thể bước chân vào nghề biên kịch và trở thành một nhà biên kịch tốt. Do đó, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ hết mình về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để giúp các bạn nhanh chóng thực hiện được kịch bản mơ ước của mình".

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” hơi khoa trương ở cái tên gọi, nhưng thực sự cần thiết cho đời sống điện ảnh hôm nay. Bởi lẽ, thị trường phim Việt đang khủng hoảng thiếu kịch bản, mà dòng phim remake làm lại từ kịch bản nước ngoài chiếm lĩnh màn ảnh nước ta suốt mấy năm qua là một minh chứng rõ ràng nhất. Kích hoạt tinh thần sáng tạo điện ảnh là một hoạt động phải được làm thường xuyên và khoa học. Từ ý tưởng hay ho đến kịch bản hấp dẫn là một khoảng cách rất lớn. Vì vậy, cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” chỉ mới dừng ở mức độ phát hiện những tác giả có triển vọng theo đuổi nghề biên kịch chuyên nghiệp mà thôi!

TUY HÒA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận