NNVN & Bạn đọc

Đất mua đấu giá, 15 năm chưa được cấp sổ đỏ!

Cập nhật: 10:15, Thứ 3, 17/04/2018

Bức xúc vì nhà đất mình mua tiền ròng bạc chảy, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ mà không được cấp GCNQSDĐ, bắt đầu từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Được liên tục làm đơn cầu cứu...

Một cựu giáo viên Trường Lâm nghiệp TW2, nay là Trường Cao đẳng Nghề cơ điện xây dựng và nông lâm Trung bộ (thuộc Bộ NN-PTNT), ông Lê Thành Được (SN 1961) ở tổ 2, KV 8, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), vừa thắng kiện UBND TP Quy Nhơn (Bình Định).

Ông Lê Thành Được trò chuyện với PV

Đất và ngôi nhà số 343 đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) ông Được mua đấu giá vào năm 1995, năm 2003 ông Được làm thủ tục xin ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Thế nhưng mãi đến nay ngôi nhà nói trên của ông Được vẫn chưa được cấp sổ, mặc dù đã qua 3 đời phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo giải quyết! Vậy là ông Được khởi kiện UBND TP Quy Nhơn về hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, và mới đây ông Được đã được TAND tỉnh Bình Định xử thắng kiện.

Theo tường trình của ông Lê Thành Được, vào năm 1995, cơ quan thi hành án tỉnh Phú Yên phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tổ chức bán đấu giá ngôi nhà cấp 3, có diện tích đất 87,84m2, tọa lạc tại số nhà 343 đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định), ông Được trúng đấu giá và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Năm 1998, gia đình ông tiến hành làm GCNQSD nhà và đất ở ngôi nhà nói trên, sau đó được UBND tỉnh Bình Định cấp GCNQSD nhà và đất ở số 1003 (ngày 9/5/1998) với diện tích đất ở là 44,18m2, số diện tích còn lại là 43,66m2 do quy hoạch mở rộng đường Đống Đa nên không được cấp sổ theo diện tích ông Được đã mua đấu giá trước đó.

Năm 1999, theo chủ trương của UBND TP Quy Nhơn, ông Được tự bồi trúc lùi sâu vào hồ sinh thái Đống Đa diện tích 45,42m2. Đến khi ấy, tổng diện tích nhà và đất ngôi nhà số 343 đường Đống Đa của ông Được là 89,60m2. So với diện tích đất ông Được đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau khi mua đấu giá căn nhà 343 đường Đống Đa là 1,76m2 (87,84m2/89,60m2).

Năm 2003, gia đình ông Được làm thủ tục đề nghị ngành chức năng cấp GCNQSDĐ nhà và đất bổ sung theo diện tích sau khi ông đã bồi trúc (89,60m2). Sở Xây dựng Bình Định đồng ý, sau đó sở này đề nghị Phòng thuế trước bạ - thu khác của Cục Thuế tỉnh Bình Định thu tiền thuế sử dụng đất và trước bạ theo quy định. Một lần nữa ông Được hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhà và đất ở của căn nhà 343 đường Đống Đa. Tuy nhiên, sau đó do sự thay đổi cơ cấu hành chính trong việc cấp GCNQSDĐ từ Sở Xây dựng được chuyển sang Phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn, sau đó tiếp tục chuyển sang Phòng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Quy Nhơn, nên nhà và đất căn nhà 343 đường Đống Đa đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Đến năm 2008, việc tham mưu cấp GCNQSDĐ do Văn phòng Đăng ký QSDĐ (thuộc Phòng TN-MT TP Quy Nhơn) đảm trách, ông Được tiếp tục đến liên hệ, được cơ quan này hướng dẫn làm lại hồ sơ bổ sung và thu hồi giấy biên nhận hồ sơ do Sở Xây dựng Bình Định cấp vào tháng 1/2004, cấp lại giấy biên nhận hồ sơ số 2311 (ngày 5/12/2008), hẹn 55 ngày sau đến nhận kết quả. Ấy vậy nhưng đến nay kết quả vẫn không thấy?!

Bức xúc vì nhà đất mình mua tiền ròng bạc chảy, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ mà không được cấp GCNQSDĐ, bắt đầu từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Được liên tục làm đơn cầu cứu gửi đến các ngành chức năng. Trong quãng thời gian đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 6 công văn, trải qua 3 đời phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xử lý, nhưng vụ việc của ông Được vẫn bị chìm vào quên lãng.

Quá bức xúc, ông Lê Thành Được tiến hành khởi kiện UBND TP Quy Nhơn về “hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”. Ngày 29/3/2018 vừa qua, TAND tỉnh Bình Định tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ kiện nói trên. Tại bản án số 14/2018/HC-ST (ngày 29/3/2018), TAND tỉnh Bình Định quyết định: Đề nghị UBND TP Quy Nhơn (Bình Định), Phòng TNMT (TP Quy Nhơn) và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định – chi nhánh TP Quy Nhơn tiếp tục tiến hành lập các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Thành Được theo đúng quy định của pháp luật về đất đai đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ số 10 thuộc số nhà 343 đường Đống Đa, TP Quy Nhơn.

Sau 15 năm miệt mài đeo đuổi, đến nay ông Được đã có thể thở phào, nhưng lòng ông vẫn không nguôi ray rứt. “Tôi từng là nhà giáo dạy ở Trường Lâm nghiệp TW2, nay là Trường Cao đẳng Nghề cơ điện xây dựng và nông lâm Trung bộ (thuộc Bộ NN-PTNT), mà lại đi kiện chính quyền địa phương là chuyện chẳng đặng đừng. Suốt 15 năm trời đi mòn đàng chết cỏ, gõ cửa hết cơ quan này đến cơ quan khác mà căn nhà mình mua tiền ròng bạc chảy của Nhà nước vẫn không được cấp GCNQSDĐ, bức xúc quá nên tôi mới đi kiện”, ông Được bày tỏ.

Vũ Đình Thung

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận