Văn hóa

Đất nước qua những con tem

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 13/06/2018

Hơn 50 năm qua, ông Huệ đã sưu tập rất nhiều con tem quý, nhưng bộ tem mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa...

09-01-31_1_nh_suu_tptrn_huu_hue_gioi_thieu_cuon_lbum_tem_
Nhà sưu tầm Trần Hữu Huệ giới thiệu cuốn album tem

Bấy lâu nay tôi nghĩ rằng chơi tem là một thú chơi tao nhã, chỉ cần bỏ công sưu tầm, nhất là tem lạ, tem xưa, có từ lâu đời. Mãi đến khi gặp được nhà sưu tập tem Trần Hữu Huệ ở thị trấn núi Sập, huyện Thoại Sơn (An Giang) tôi mới ngộ ra rằng, chơi tem là một kỳ công.

Muốn có những cuốn album giá trị, người sưu tầm không chỉ cần lòng say mê mà còn là người có tài ngoại giao, có kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý, chính trị, và biết một vài ngoại ngữ để giao dịch với các hội tem quốc tế.

Xem sơ qua vài cuốn album của ông Huệ khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự kiên trì chọn lọc, phân loại và dầy công tập hợp 200.000 con tem của nhiều nước để sắp xếp thành 120 cuốn, mỗi cuốn dành cho một quốc gia, trong đó Việt Nam nhiều nhất.

Ông Huệ bắt đầu chơi tem từ năm học lớp 6, trường Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên). Với niềm say mê vô hạn, ông đã bỏ công sưu tầm và liên hệ với nhiều bạn chơi tem. Năm 1998, ông được bầu làm Ủy viên BCH Hội tem An Giang và là hội viên Hội tem Việt Nam.

Theo ông, con tem có giá trị cao nhất là những con tem quý và hiếm, chứ không phải con tem xưa nhất. Có những con tem rất xưa nhưng lại không quý hiếm vì nhiều người đang sở hữu. Trái lại có những con tem tuy mới phát hành gần đây nhưng lại rất có giá trị.

Cụ thể như con tem “Bác Hồ ở Liên khu 5, năm 1954” được giới chơi tem đánh giá là con tem quý hiếm nhất Việt Nam vì hiện nay trên thế giới chỉ còn 30 con, trong đó Việt Nam có một do ông sở hữu. Con tem này trị giá 2.000 USD, chưa kể bì thơ trị giá 1.500 USD.

Tem Bác Hồ do Liên khu 5 phát hành, là mẫu tem duy nhất còn lại ở Việt Nam

nhất là bộ sưu tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ quyền hai quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa, Trường Sa. Hiện nay, ông đã sưu tập trên 1.000 con tem và 200 bì thư có hình ảnh Bác Hồ. Năm 2005 ông đã hoàn thành bộ tem về Bác, đạt huy chương đồng tại triển lãm quốc gia lần thứ II.

Ông là một trong những người đầu tiên đưa con tem Hoàng Sa - Trường Sa ra thế giới để quảng bá và công bố với thế giới rằng 2 quần đảo là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Từ năm 2014 ông đã tìm địa chỉ của nhiều bạn chơi tem quốc tế, đồng thời lên mạng tìm địa chỉ các sứ quán Việt Nam ở các nước để gởi bì thư có dán tem Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc này rất công phu, tốn mất nhiều thời gian. Sau 4 năm kiên trì, ông đã hoàn nhận được 76 bì thư dán tem có chứng thực và dấu nhật ấn của 60 nước (còn gọi là phong bì thực gửi). Từ đó ,ông mới tạo ra bộ sưu tập riêng với nhan đề “Thế giới công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” thông qua con tem bưu chính.

Theo ông Huệ, đây là bộ tem quý và mang nhiều ý nghĩa nhất vì đã được Liên minh Bưu chính thế giới công nhận. Trong đó mẫu tem “Đội Hoàng Sa thế kỷ 17, 18” in hình chiếc thuyền buồm căng gió biển và người lính Đội Hoàng Sa lực lưỡng, tay cầm chèo, đánh bắt thủy hải sản, tay cầm tù và liên lạc với nhau trên các đảo.

Còn mẫu tem với tựa đề “Hoàng Sa, Trường Sa trong các bản đồ cổ” thể hiện hình bản đồ đất nước Việt Nam cùng với vùng biển đảo và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bên góc phải thân tem in cận cảnh 2 quần đảo cùng dòng chữ “Đại Nam nhất thống toàn đồ” do Phan Huy Chú vẽ, chú thích vào năm Minh Mạng 1838.

09-01-31_4_tem_hong_s_-_truong_s_qu_cc_nuoc_chu_my_do_ong_hue_suu_tp
Tem Hoàng Sa - Trường Sa

Ông chia sẻ, mỗi con tem đều hàm chứa một nội dung sâu xa. Vì vậy, tập cho học sinh, sinh viên chơi tem cũng là một cách giáo dục lòng quê hương, đất nước. Nay tuổi đã gần hàng bảy nhưng niềm say mê sưu tầm của ông vẫn tiếp tục cháy bỏng, như ngọn lửa không bao giờ tắt.

09-01-31_5_the_gioi_cong_nhn_hong_s_-_truong_s_l_cu_viet_nm_qu_tem_buu_chinh_do_ong_hue_suu_tp
Thế giới công nhận Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam qua tem bưu chính

 

Huỳnh Văn Nguyệt

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận