Văn hóa

Đền Đức Hoàng đông kín người tới dâng hương, cầu an đầu xuân

Cập nhật: 13:49, Thứ 3, 12/02/2019

Những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, tại Đền Đức Hoàng (xã Phúc Thành, Yên Thành, Nghệ An), nhiều người dân và du khách thập phương đã tới vãn cảnh, dâng hương, cầu bình an trong cuộc sống.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Đền Đức Hoàng lại mườm mượp người tới dâng hoa dâng hương cầu bình an, thuận lợi trong cuộc sống. Là điểm văn hóa tâm linh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ, đặc biệt là đối với người dân các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu...

Chính vì sự tín ngưỡng linh thiêng đó, vào những ngày đầu năm mới, mỗi ngày có hàng nghìn du khách thập phương tới dâng hương, đặt lễ để cầu an. Trong đó có nhiều người đến từ các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, hay Hà Nội…cũng tìm về vãn cảnh chơi Xuân, cũng như cầu bình an trong cuộc sống.

Những ngày đầu năm mới, bên cạnh các điểm thăm quan du lịch khác thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi ngày, thì viếng Đền, Chùa đầu năm cũng là nét văn hóa đẹp của người dân xứ Nghệ nói riêng, để tưởng nhớ về cội nguồn của mình, cũng như vãn cảnh đầu xuân để cầu mong may mắn cho cả gia đình.

Theo sử sách ghi lại, Đền Đức Hoàng được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII, thời nhà Trần. Tương truyền, nơi đây là 1 trong 8 cảnh đẹp nổi tiếng của Đông Thành nhị huyện xưa. Đền được xây dựng để thờ vị tướng có nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên là Hoàng Tá Thốn, tự Hoàng Minh, hiệu Tô Đại Liêu, quê ở làng Vạn Phần (nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu). Thời niên thiếu, ông có sức khỏe hơn người, rất giỏi võ và đặc biệt có tài bơi lội. Khi quân Nguyên Mông xâm lược nước ta, ông tham gia vào đội thủy binh thiện chiến của nhà Trần, được Hưng Đạo Đại Vương chiêu làm nội thư gia, giúp việc binh thư dưới trướng. Ông đã có nhiều công lao trong đánh giặc ngoại xâm, lừng lẫy nhất là cuộc chiến trước sông Bạch Đằng năm Mậu Tý 1288. Và được vua Trần phong là Sát Hải Đại Vương.

Sau khi đánh tan quân Nguyên Mông, Hoàng Tá Thốn tiếp tục thống lĩnh các đạo thủy quân coi giữ 12 cửa biển. Trong một lần đi tuần ven biển, ngài bị bệnh và qua đời vào đúng ngày mùng một Tết Nguyên đán tại Cửa Trào (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), triều đình đưa thi hài của ngài về an táng tại quê nhà.

Một số hình ảnh ghi lại cảnh viếng đên Đức Hoàng những ngày đầu năm mới:

13-10-37_1
Đền Đức Hoàng đông kín người dâng hương hoa những ngày đầu năm
13-10-37_2
Phía trong khuôn viên Đền người chật kín người
13-10-37_3
Thành tâm thắp nén hương thơm cho vị tướng quân để cầu bình an trong cuộc sống
13-10-37_5
Khu vực đặt lễ luôn chật kín người đứng ngồi chờ làm lễ
13-10-37_6
Người dân chen chúc để có thể vào được bàn đặt lễ
13-10-37_8
Mỗi ngày có hàng nghìn người tới dâng hương, hoa ở Đền Đức Hoàng

Nguyên Thi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận