Xã hội

Địa ốc Gotec Việt Nam 'bắt tay' với Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái luật?

Cập nhật: 07:01, Thứ 7, 07/12/2019

Việc giao dịch của Địa ốc Gotec Việt Nam và Địa ốc Đất Xanh đang có dấu hiệu vi phạm trong Luật Kinh doanh bất động sản.

Dự án Saigon Asiana đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Tại dự án Sai Gon Asiana (336/20 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP.HCM) do Công ty TNHH Gotec Việt Nam liên kết với địa ốc Đất Xanh Miền Nam chào mời khách hàng mua từ nhiều tháng nay trong khi dự án vừa mới chọn được nhà thầu xây dựng là Centrel? Ngày 24/11 tại trung tâm hội nghị The Adora Grandview đã diễn ra Lễ công bố dự án Saigon Asiana dường như chỉ là buổi chuyển giữ chỗ qua đặt cọc của chủ đầu tư?

Nhiều tháng qua tại các trang website chỉ cần gõ từ khoá “Saigon Asiana” là ra vô số trang mời chào dự án Saigon Asiana. Ngoài ra, tại khu vực quận 6 và khu vực TP.HCM liên tục được nhiều nhân viên phát tờ rơi chào bán dự án Saigon Asiana.

Để tìm hiểu thông tin, chúng tôi gặp một nhân viên tên P. giới thiệu là nhân viên Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (gọi tắt Địa ốc Đất Xanh Miền Nam) là đơn vị phân phối độc quyền dự án Saigon Asiana do chủ đầu tư là Công ty TNHH Gotec Việt Nam (gọi tắt Địa ốc Gotec Việt Nam).

Một nhân viên khác cho biết thêm: Dự án bên em là dự án rất nóng tại khu vực TP.HCM khi mà từ đầu năm đến nay rất hiếm hoi dự án nào được cấp mới thì dự án bên em pháp lý đầy đủ đến nay đã có giấy phép xây dựng nên được khách hàng đón nhận rất đông đảo.

Dự án này có diện tích rộng hơn 4.000m2, có 2 tầng hầm, 16 tầng trong đó có 1 tầng thương mại và 15 tầng căn hộ có các căn hộ 1 phòng ngủ thì có 51,3m2 và 56,7m2 giá dự kiến 2,1 tỷ. Còn căn 2 phòng ngủ diện tích từ 60m2-75m2 giá từ 2,4 tỷ.

Hiện tại bên em đang tiến hành giữ chỗ 50 triệu/ căn thông qua Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin dự án. Ngày 24/11 bên em mở bán nếu anh giờ đặt chỗ sẽ được quyền ưu tiên chọn căn đầu tiên, tới lúc đó anh mua thì chuyển tiền giữ chỗ qua cọc và bên em sẽ ký hợp đồng Thoả thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua và cam kết bán.

Để lấy được lòng tin chúng tôi, nhân viên trên cho biết, dự án bên em mới bung hàng ra thị trường ngày 10/10/2019 thế nhưng đến nay lượng khách đặt chỗ đã gần như kín giai đoạn 1 và ngày 24/11 bên em chính thức ráp căn mở bán cho khách hàng. Hiện bên em chỉ còn một số căn, nên anh có nhu cầu nên đặt luôn để được chọn căn mình thích chứ thị trường căn hộ ở thành phố trong năm nay anh kiếm đâu được dự án pháp lý đầy đủ như bên em…

Tuy nhiên khi nhân viên này đưa ra các tiến độ thanh toán của chủ đầu tư đến chúng tôi thì mới thấy khi khách hàng mua phải đóng đến 25% giá trị hợp đồng thông qua hợp đồng Thoả thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua và cam kết bán đến tháng 5/2020 mới bắt đầu ký Hợp đồng mua bán.

Nhân viên trên dẫn tôi vào phía hẻm rộng khoảng hơn 2 mét cách tiền lộ đường Nguyễn Văn Luông vài trăm mét tại đây nhân viên này cho biết chủ đầu tư vừa chọn được nhà thầu xây dựng Centrel sắp tới sẽ triển khai nhanh chóng việc xây dựng nên anh cứ yên tâm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên dự án Saigon Asiana có tên pháp lý là dự án Trung tâm thương mại Dịch vụ và Căn hộ do chủ đầu tư là Địa ốc Gotec Việt Nam, dự án có tổng mức đầu tư gần 540 tỷ đồng, đến nay đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thảm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng…

Tại công trường theo quan sát của phóng viên thì chỉ có khu vực xung quanh dự án được rào chắn có dòng chữ Saigon Asiana trước cổng, trong công trình chưa có dấu hiệu thi công xây dựng…

Tại dự án Saigon Asiana chưa có dấu hiệu xây dựng nguy cơ rủi ro lớn đến khách hàng đặt cọc.

Việc giao dịch của Địa ốc Gotec Việt Nam và Địa ốc Đất Xanh đang có dấu hiệu vi phạm trong Luật Kinh doanh bất động sản. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM: Việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ việc mở bán, huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đều đã được pháp luật quy định rõ.

Tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, chủ đầu tư chỉ được mở bán khi đã có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp; trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Nếu là chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và có bảo lãnh của ngân hàng.

Thực tế, tại TP.HCM cũng như nhiều tỉnh, thành khác, việc mua bán khi pháp lý chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng chưa xong, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu cơ sở hạ tầng và cho phép giao dịch thì chỉ cần chủ đầu tư trong quá trình thi công làm sai theo các bản vẽ quy hoạch, phải điều chỉnh quy hoạch hoặc làm lại theo đúng bản vẽ phê duyệt chi tiết từ đó thời gian ra sổ phải kéo dài. Trong nhiều trường hợp khách hàng không tìm hiểu kỹ pháp lý, dễ bị rơi vào các dự án đang trong quá trình đền bù giải toả sẽ xảy ra tranh chấp kéo dài trong khi chủ đầu tư thì ngang nhiên chiếm dụng vốn.

ĐỖ HƯNG

(Kiến thức gia đình số 49)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận