Chăn nuôi

Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Đồng Tháp

Cập nhật: 22:11, Thứ 6, 24/05/2019

Chiều 24/5, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết địa phương này đã xuất hiện dịch tả heo (lợn) Châu Phi và đã đem tiêu hủy 49 con.

Đồng Tháp  xuất hiện dịch tả heo Châu Phi

Ngoài các tỉnh khu vực ĐBSCL như: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, đến nay Đồng Tháp cũng đã xuất hiện dịch tại 4 hộ chăn nuôi thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Tổng đàn heo mắc bệnh là 187 con, chết và tiêu hủy 49 con.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Tháp đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vùng VII, cho kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã thành lập 14 trạm kiểm dịch và chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả heo Châu Phi và cúm gia cầm. Đồng thời yêu cầu cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh cùng vào cuộc để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh này.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, ngành Y tế tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thịt gia súc, gia cầm.

Tiến hành kiểm soát nguồn thức ăn chăn nuôi để hạn chế nguồn lây lan, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân, với giá 38.000 đồng/kg. Đồng thời quyết toán nhanh chóng (trong thời gian 10 ngày) để người dân có chi phí tái sản xuất.

“Nếu làm lơ là, qua loa thì nguy cơ lây lan bệnh dịch tả heo Châu Phi là rất lớn và người đứng đầu địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát” ông Dương nhấn mạnh.

LÊ HOÀNG VŨ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận