Ảnh & Clip

Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019

Cập nhật: 09:45, Thứ 7, 23/11/2019

Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019 tại xóm Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn.

Lãnh đạo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tham dự buổi diễn tập.
Tình huống cháy được giả định tại hiện trường diễn tập là 1 hộ dân tại xóm Chanh do bất cẩn đốt dọn thực bì ở nương nhà đã để xảy ra cháy.
Quy mô đám cháy dự kiến là 3 ha rừng sản xuất trồng keo từ 4 - 5 năm tuổi.
Buổi diễn tập có sự tham gia của gần 1.000 người bao gồm kiểm lâm, công an, quân đội người dân địa phương và các lực lượng liên quan.
Yêu cầu diễn tập đặt ra là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, mọi tình huống trước, trong và sau diễn tập phải được đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản.
Quy mô cháy sẽ được mô tả theo từng cấp từ xã, huyện, tỉnh đến Trung ương. Mỗi cấp cháy, các lực lượng và phương tiện được huy động tham gia theo đúng kế hoạch, vị trí, đảm bảo diễn tập hiệu quả về cơ chế và thực hành chữa cháy hiện trường theo từng cấp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về mọi mặt.

Về phương tiện, trang thiết bị phục vụ đợt diễn tập gồm toàn bộ các loại phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đáp ứng nhu cầu cho buổi diễn tập.

Về hậu cần, kinh phí thực hiện theo các quy định hiện hành trên quan điểm tiết kiệm, hiệu quả. Sau hơn 1 tiếng triển khai, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. 

Đánh giá về buổi diễn tập, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho hay: "Các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai các tình huống diễn tập theo đúng chương trình, kịch bản đảm bảo bám sát tình hình và điều kiện thực tế của địa phương; việc phối kết hợp giữa các lực lượng đảm bảo yêu cầu.

Buổi diễn tập hôm nay là buổi thực hành, để đúc kết kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy. Cùng đó, thực hiện phối hợp nhuần nhuyễn giữa giữa các lực lượng, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra".

Phạm Hiếu

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận