Giải trí

Diễn viên Hồng Kim Hạnh chấp nhận cực khổ vì 'Thương nhớ ở ai'

Cập nhật: 13:15, Thứ 7, 16/12/2017

Bộ phim “Thương nhớ ở ai” đang phát sóng trên kênh VTV3 vào chiều thứ Bảy và chiều Chủ nhật hàng tuần. Đây là phiên bản truyền hình của phim điện ảnh “Bến không chồng” đã chinh phục khán giả gần hai thập niên trước.

Nếu vai nữ chính Hơn trong phim điện ảnh từng được Nghệ sĩ Nhân dân Như Quỳnh hoá thân để lại nhiều nước mắt cho người xem, thì trong phim truyền hình lại giao cho một diễn viên khá trẻ có tên gọi nửa quen nửa lạ Hồng Kim Hạnh. Cuộc đời lâm ly của Hơn được cô gái 29 tuổi Hồng Kim Hạnh thể hiện như thế nào?

07-39-50_trng_9
Cảnh trong Bộ phim “Thương nhớ ở ai"

Năm 1991, tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng đã ra đời như một hiện tượng văn chương. Năm 1999, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đưa “Bến không chồng” lên màn bạc và tiếp tục gây xúc động cho công chúng. 15 năm, sau khi bộ phim điện ảnh “Bến không chồng” được xếp vào hàng tác phẩm đáng nhớ của nền nghệ thuật thứ bảy Việt Nam, đạo diễn Lưu Trọng Ninh lại phối hợp với đạo diễn Bùi Thọ Thịnh đưa “Bến không chồng” sang màn ảnh nhỏ bằng tên gọi “Thương nhớ ở ai”. Mất gần 3 năm làm hậu kỳ, bộ phim “Thương nhớ ở ai” dài 34 tập vừa trình chiếu trên màn ảnh nhỏ đã tạo xôn xao dư luận vì diễn viên nữ đều chỉ mặc áo yếm.

Cái áo yếm vốn không có tội tình gì. Cái áo yếm thuộc phạm trù thẩm mỹ quá khứ. Thế nhưng, giữa trào lưu những người đẹp show biz khoái cảm với xu hướng thả rông vòng một, thì những hình ảnh trong bộ phim “Thương nhớ ở ai” bỗng dưng thành chuyện để tranh cãi.

Bộ phim “Thương nhớ ở ai” khác với “Bến không chồng”, ngoài thủ pháp dàn dựng của hai thể loại, còn có dị biệt về nhận thức của hai thế hệ diễn viên. Lứa tuổi của Nghệ sĩ Nhân dân Như Quỳnh không xa lạ với cái áo yếm, còn lứa tuổi của diễn viên Hồng Kim Hạnh lại có độ lùi nhất định về thời gian và không gian trải nghiệm.

Là một cô gái miền Nam ra miền Bắc mặc cái áo yếm để vào vai Hơn trong bộ phim “Thương nhớ ở ai”, diễn viên Hồng Kim Hạnh chia sẻ: “Khi được yêu cầu chỉ mặc áo yếm trong phim, ban đầu tôi hơi băn khoăn và tranh đấu rất nhiều nhưng vì mọi người đều thống nhất là như vậy nên tôi cũng phải chấp hành. Tôi thấy đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói một câu rất hay “các cụ mặc như nào thì mình mặc như thế”. Đó là sự tôn trọng cần thiết với lịch sử. Tôi nghĩ nếu làm phim không đúng với lịch sử, những người của thời kỳ đó sẽ buồn đấy. Phim ảnh cũng cần phải phản ánh chân thực. Khi quay phim, tôi cũng đã nghĩ đến việc khán giả sẽ để ý đến trang phục. Bao giờ cũng thế, thứ mà mình không muốn mọi người chú ý nhiều, kết quả là mọi người lại chú ý hơn cả…”.

07-39-50_trng_8
Diễn viên Hồng Kim Hạnh

Nhìn ở góc độ tích cực hơn, cái áo yếm lại có giá trị như một phương tiện PR cho bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai”. Nhờ câu hỏi về sự gợi cảm tuyệt vời của cái áo yếm mà người ta chú ý hơn đến bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai” không phát sóng vào khung giờ vàng. So với bộ phim điện ảnh “Bến không chồng” thì bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai” đưa được vào phim nhiều chi tiết của tiểu thuyết “Bến không chồng” hơn.

Đó là khung cảnh làng Đông sau đợt cải cách nhiều xáo trộn, vai vế xã hội của mỗi người đều bị thay đổi. Giữa làng Đông khốn khó cơm áo, thân phận những người phụ nữ không chồng càng bất trắc thêm. Nhân vật Hơn là một người đẹp xứ khác đến làm dâu làng Đong trong ngổn ngang mất mát và chia ly. Nỗi cay đắng của Hơn, được nhà văn Dương Hướng miêu tả bằng một đoạn ngắn đầy ám ảnh trong tiểu thuyết “Bến không chồng”.

“Mụ nhào đến quỳ xuống, hai tay chới với nắm lấy tay Vạn, mắt rực lên: “Con lạy con! Con cắn rơm cắn cỏ con lạy ông bà nông dân. Ông đi lâu ngày nên không biết rõ con. Con về làm dâu nhà này nhưng không ác với ai, không bóc lột ai. Con còn lén giúp đỡ nhiều người nghèo khổ ở thôn này. Gia đình đẻ con ở làng Hồi cũng nghèo lắm. Cũng vì ông trời sinh ra con có cái nhan sắc hơn người một tý, làm anh Công anh ấy mê con. Âu cũng là cái số con nó khổ thế này đây. Bây giờ đời con chỉ còn mỗi thằng con trai, thằng cu Tốn đấy. Chồng con đã chết rồi. Dù nó là con cháu địa chủ, nhưng con hứa với ông bà nông dân cố gắng nuôi dạy nó thành người nghèo khổ. Vâng! Con cố nuôi dạy nó thành người nghèo khổ. Hu hu… Con chắp tay lạy ông trăm ngàn ngàn lần, đừng ghét bỏ nó, đừng để các con của ông bà nông dân đánh đập nó…”.

Diễn viên trẻ Hồng Kim Hạnh vào vai Hơn, thổ lộ: “Tôi công nhận cái vai khổ thiệt, quỳ - lạy -chạy - ẵm con và khóc suốt, còn bị lạnh, muỗi chích, đỉa bu, kiến cắn, sâu búng... và gai đâm chân nữa... Nhưng mọi người nhìn nhận ổn là tôi vui rồi”.

Tuy nhiên, hậu trường bộ phim “Thương nhớ ở ai” cũng có dư vị thú vị cho diễn viên Hồng Kim Hạnh những ngày lặn lội cùng nhân vật Hơn bi thương: “Nhân vật của tôi thì đẹp nhất làng nhưng tôi thì lại không đẹp nhất trong dàn diễn viên nữ. Tôi chỉ đẹp ngang bằng các bạn ấy thôi nên đúng là bị áp lực khi đảm nhận vai diễn. Vì áp lực như vậy, lúc đầu tôi cũng lén trang điểm một chút để trông da sáng hơn. Nhưng đạo diễn không đồng ý, thế nên trước cảnh quay bộ phận phục trang thường đứng cạnh về lấy khăn ướt lau hết phần trang điểm của tôi. Giờ nhớ lại, tôi thấy thời gian đầu quay mình làm phiền ê-kíp quá. Nhưng sau đó, nhận thức được việc phim về ngày xưa không được trang điểm nên tôi rất tuân thủ. Thỉnh thoảng, tôi chỉ có ăn hoa quả để cho môi đỏ hơn. Không phải tôi tự ti về nhan sắc của mình nhưng Hơn “đẹp nhất làng” mà, mình mà xấu khéo khán giả cũng sẽ phản ứng!”.

Vai Hơn trong bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai” cho thấy khả năng diễn xuất của diễn viên Hồng Kim Hạnh. Cô không phải một gương mặt mới do ê-kip “Thương nhớ ở ai” phát hiện. Thế nhưng, với những ai yêu điện ảnh thì tên tuổi Hồng Kim Hạnh nửa lạ nửa quen. Thực tế, từ năm 19 tuổi thì Hồng Kim Hạnh đã đến với nghệ thuật. Cô gái người Việt gốc Hoa này từng tham gia các bộ phim điện ảnh như “Trái tim bé bỏng” hoặc “Em muốn làm người nổi tiếng”… và các bộ phim truyền hình như “Dòng sông định mệnh” hoặc “Mạch ngầm vùng biên ải”…

Sau khi đóng vai nữ chính trong bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai”, diễn viên Hồng Kim Hạnh cũng vào vai nữ chính trong bộ phim truyền hình “Con anh con em con chúng ta” của đạo diễn Nguyễn Quang Minh. Bộ phim truyền hình “Con anh con em con chúng ta” quay sau bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai”, nhưng đã chiếu từ… năm ngoái trên Đài truyền hình TP.HCM!

Sở sĩ diễn viên Hồng Kim Hạnh xuất hiện kiểu chập chờn ở trường quay là vì gia đình gặp nhiều biến cố. Người cha của cô từng là một đại gia tầm cỡ, và tuổi niên thiếu của Hồng Kim Hạnh từng sống trong nhung lụa xa hoa. Thế nhưng, người cha thất bại liên tục trên thương trường và qua đời lặng lẽ, khiến cô rơi vào hoàn cảnh lêu bêu phải nặng gánh lo lắng cho mẹ và em trai.

Vai diễn của chính cuộc đời Hồng Kim Hạnh cũng không kém nhọc nhằn so với vai Hơn trong bộ phim truyền hình “Thương nhớ ở ai” như chính cô tâm sự: “Có những lúc tôi cảm thấy bế tắc, chán nản. Biến cố gia đình xảy ra liên tiếp khiến gia đình tôi tan đàn xẻ nghé. Ba mất, mẹ và em trai mỗi người sống một nơi. Buồn lắm… Với nghề diễn tôi đã nhảy ra rồi nhảy vô đến bốn lần. Tôi muốn tìm một công việc ổn định hơn cho cuộc sống của mình. Nhưng khi đã đã đam mê, đã yêu nghề thì nó trở thành duyên nợ, khó lòng mà dứt ra được. Tôi tin rằng với cách sống luôn hướng về nền tảng gia đình và sự nỗ lực hết mình, tôi sẽ gặt hái được kết quả cho sự trở lại này. Có một thời gian tôi cũng không làm nghề, tôi làm văn phòng rồi lại mở shop thời trang trước khi nhận vai Hơn. Nhưng giờ tôi cũng nhận ra rằng mình không thể cứ cống hiến để rồi về già nhìn lại khéo chẳng có gì trong tay, như vậy cũng bất công lắm…”.

 

Tư một tiểu thư sống trong biệt thự sang trọng, diễn viên Hồng Kim Hạnh phải thuê nhà trọ và chấp nhận mưu sinh nhiều gian nan. Diễn viên Hồng Kim Hạnh cho biết, nhiều đại gia cũng ngỏ lời với cô nhưng cô không đồng ý với việc hôn nhân bù đắp tài chính mà vắng bóng tình yêu. Hiện tại, hai niềm ưu tư thường trực của diễn viên Hồng Kim Hạnh là người mẹ đau yếu và sự nghiệp diễn viên: “Tôi tự thấy mình là người làm nghề nghiêm túc, cách sống và cư xử cũng vậy. Trước đây, tôi tham gia nhiều phim nhưng cũng chẳng bao giờ làm truyền thông, PR qua kênh nọ kênh kia, cứ để “hữu xạ tự nhiên hương” thôi. Nhiều khi có người hỏi mình còn ngại không dám nói đã từng đóng phim gì…”.

GIA QUAN

(Kiến thức gia đình số 49)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận