Thế giới

Doanh nhân UAE được thuê do thám chính quyền Trump

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 12/06/2019

Theo thông tin từ tờ Intercept, một doanh nhân Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất đã được cơ quan tình báo nước này cung cấp một nguồn tài chính hào phóng để do thám chính quyền Tổng thống Donald Trump, thông qua các khoản đóng góp không hợp pháp vào quỹ tranh cử của ông Trump.

Danh tính doanh nhân này được xác định là Rashid al-Malik (ảnh). Al-Malik đã nhận đều đặn hàng nghìn USD mỗi tháng, giúp ông đủ chi phí cho các cuộc tiếp xúc hao tiền của. Mục đích các cuộc tiếp xúc là tìm kiếm thông tin về chính sách của chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến khu vực Trung Đông vào năm 2017.

Định kỳ theo lịch trình ấn định trước, Al-Malik sẽ cung cấp cho đầu mối của Cơ quan Tình báo quốc gia UAE các thông tin có liên quan, như chính sách của Mỹ đối với thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman, nội dung các cuộc họp giữa hai bên hay chính sách của Mỹ với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Qatar.

Từ cuối năm ngoái, thông tin trên 2 tờ New York Times và Wall Street Journal cho biết, các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra việc các đối tác nước ngoài cung cấp các nguồn tài trợ không hợp pháp cho ủy ban lễ nhậm chức của ông Trump và tổ chức gây quỹ chính trị ủng hộ ông Trump là PAC.

Doanh nhân Al-Malik là Chủ tịch Công ty đầu tư Hayah Holdings, từng được Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Muller thẩm tra, theo tờ New York Times. Nội dung các cuộc thẩm tra được tiết lộ ra ngoài, sau đó trích dẫn trên tờ New York Times, nói rằng giữa hai bên đã trao đổi quanh việc các doanh nhân từ Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất muốn gây ảnh hưởng như thế nào tới chính sách Trung Đông của ông Trump.

Những thông tin dạng này đã bị luật sư của ông Al-Malik bác bỏ toàn bộ. “Thân chủ tôi chưa bao giờ được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin liên quan đến guồng máy hoạt động của chính quyền Trump. Ông ấy không phải là đầu mối hoạt động tình báo”.

Thông tin của tờ Intercept được tung lên sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ người hoạt động ở Trung Đông là George Nader. Ông George Nader chính là nhân chứng của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

 

Đức Huy

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận