NNVN & Bạn đọc

Ninh Thuận:

Dự án tuyến kênh Tân Mỹ: Bất cập xác định nguồn gốc đất

Cập nhật: 13:35, Thứ 5, 18/05/2017

Tuyến kênh chính đập dâng Tân Mỹ thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là công trình cấp bách, trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận.

Xác định đây là công trình trọng điểm, nên người dân nơi đây sẵn sàng chấp hành bàn giao mặt bằng, để đảm bảo thi công đúng tiến độ công trình. Song yêu cầu của dân là việc đền bù giải phóng mặt bằng phải đảm bảo lợi ích và tái định cư đúng hướng, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi ổn định đời sống và sản xuất. 

Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ đang được thi công (Ảnh: Người lao động)

Theo đó, người dân có 3 ý kiến chính: Việc xác nhận thời điểm sử dụng đất của chính quyền chưa chính xác; đề nghị bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất với lý do chính quyền không công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cho người dân biết phạm vi ranh giới đất rừng; yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại sau khi thu hồi đất thực hiện dự án. Do vậy, đến nay toàn bộ công trình thủy lợi Tân Mỹ còn 37 hộ chưa chấp hành bàn giao mặt bằng, hiện đã và đang làm đơn khiếu nại lên các ngành chức năng để giải quyết.

Ông Lê Châu Chính trú tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cho biết: UBND huyện Ninh Sơn đã ban hành Quyết định về việc giao đất sản xuất lâm nghiệp số 31/QĐ-KTUB ngày 24/2/1998 giao cho gia đình ông khu đất 927.700 m2, và khai hoang thêm 2ha. Như vậy tổng diện tích mà ông quản lý là 947.700 m2. Đầu năm 2000, Chính phủ có chủ trương về phát triển kinh tế trang trại. Do đó ông Chính đã lập phương án xin chuyển đổi  947.700 m2 đất sang đất trang trại.

Phương án đã được Phòng Kinh tế và Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn phê duyệt năm 2000. Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thu cũng có công văn số 279/SNNPTNT– NN ngày 17/5/2001 về việc xác nhận phương án kinh tế trang trại của gia đình. Nay Nhà nước thu hồi đất trang trại của gia đình ông Chính để thực hiện Dự án.

Việc này ông hoàn toàn ủng hộ nhưng phải bồi thường và hỗ trợ đất trang trại của gia đình theo quy định của pháp luật đã được Sở NN- PTNT Tỉnh Ninh Thuận có công văn số 313/SNNPTNT - KH ngày 13/7/2000 thẩm định dự án vay vốn lập trang trại VACR, trồng cây ăn quả, Sở KH- ĐT tỉnh Ninh Thuận có văn bản số 489/SKHĐT ngày 29/9/2000 giới thiệu liên hệ Qũy Hỗ trợ và phát triển làm thủ tục vay vốn.

Theo Khoản 3 Điều 82 Luật Đất đai 2003 thì “hộ gia đình cá nhân sử dụng đất làm kinh tế trang trại được chủ động chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất theo phương án sản xuất kinh doanh đã được UBND huyện, quận, TX, TP thuộc tỉnh xét duyệt”.  Năm 2007, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 241/2007/QĐ-UBND ngày 14/9/2007 về việc phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2007-2015 thì vùng đất của gia đình ông Chính đã đưa ra khỏi 3 loại rừng.

Tại công văn số 636/CCKL-QLBVR ngày 13/9/2012 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận do Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Hoán ký khẳng định “đất của ông Lê Châu Chính đã đưa ra ngoài 3 loại rừng, có sơ đồ và tọa độ X, Y”. Sau khi được UBND tỉnh Ninh Thuận chuyển ra khỏi 3 loại rừng năm 2007, ông Chính và gia đình tiếp tục sản xuất ổn định không tranh chấp phù hợp với quy hoạch. Hiện nay diện tích đất trang trại của ông Chính đã chia cho các con ông mỗi người một phần cùng làm trang trại. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Châu Chính nói: “Chúng tôi và người dân nơi đây sẵn sàng bàn giao đất cho dự án kênh Tân Mỹ. Nay Nhà nước thu hồi đất trang trại của gia đình để  thực hiện dự án, tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng phải bồi thường và hỗ trợ đất trang trại của gia đình tôi theo quy định của pháp luật. Bản thân gia đình tôi bị thu hồi 377.891,3 m2 đất, nhưng không bồi thường về đất là trái với Luật Đất đai và Nghị định 47/2014 của Chính phủ”.

Xung quanh việc thu hồi đất của dân để xây dựng công trình thủy lợi Tân Mỹ, tỉnh Ninh Thuận còn nhiều bất cập trong việc xác định nguồn gốc đất, cũng như việc đền bù chưa thực sự thỏa đáng trong khi Ninh Sơn lại là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận còn nhiều khó khăn. Việc khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các dự án sinh lợi là rất cần thiết, song cần đảm bảo lợi ích chung của Nhà nước, của dân. Đề nghị tỉnh Ninh Thuận xem xét thấu tình, đạt lý vụ việc này.

Châu Thông

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận