Văn hóa

Đua bò Bảy Núi: Chủ bò... nổi loạn

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 08/10/2010

Lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng năm nay có phần háo hứng hơn nhiều với 78 đôi bò đến từ các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, huyện Kirivong (tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia) và chủ nhà An Giang. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết luật “chơi” nên đã có một số đôi bò thua cuộc hậm hực và nổi loạn dưới đường đua.

* Khoảng 30.000 người cổ vũ

Lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng năm nay có phần háo hứng hơn nhiều với 78 đôi bò đến từ các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, huyện Kirivong (tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia) và chủ nhà An Giang. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết luật “chơi” nên đã có một số đôi bò thua cuộc hậm hực và nổi loạn dưới đường đua.

Đến hẹn lại lên, ngay từ tờ mờ sáng sớm hàng chục ngàn người dân khắp nơi đổ về phía trường đua để tìm những vị trí tốt nhất theo dõi cuộc đua. Toàn bộ khu vực xung quanh đường đua đều đã chật kín người, không sao chen chân nổi. Không còn chỗ để xem, có người còn mang cả võng, mắc tận trên ngọn cây cao và lúc lắc theo dõi trận đấu. Ngay sau lễ khai mạc, các đôi bò đã lần lượt bốc thăm và bắt cặp tranh tài vô cùng quyết liệt.

Do thi đấu chỉ vỏn vẹn có một ngày nên BTC giải đua bò năm nay đã rút ngắn lại một vòng thi (còn 1 vòng hô và 1 vòng thả) thay vì luật cũ là 2 vòng hô, 1 vòng thả. Không khí trường đua nóng rẫy với những tiếng reo hò, cổ vũ của khán giả vây kín xung quanh đường đua làm các “tài xế” càng hăng thúc bò lao về đích. Một số tài xế không giữ vững tay lái lăn nhào dưới đường đua làm cho không khí càng trở nên sôi động và cuồng nhiệt hơn. Theo ước tính của BTC, lượng khán giả đến xem đua bò năm nay vào khoảng 30.000 người.

“Luật” đua bò đã được áp dụng qua 18 lần tổ chức trước đến nay không thay đổi. Bò đua theo lối chạy từng cặp, đôi trước đôi sau và khi chạy nước rút về đích ở vòng thả thì đôi bò chạy trước phải về đích trước với khoảng cách ít nhất 4m mới được xem là thắng cuộc. Tuy nhiên, tại giải đấu lần này, nhiều “tài xế”, chủ bò cứ “nhầm” và liên tục khiếu nại, tranh chấp vì cho rằng bò mình về đích trước mà bỏ quên “điều kiện” về khoảng cách.
Sau buổi sáng tranh tài quyết liệt, giải đua bò Bảy Núi mở rộng lần thứ 19-2010 tranh Cúp Truyền hình An Giang đã vào vòng bán kết. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ bò không đồng tình với quyết định của trọng tài nên đã không chịu đưa bò ra khỏi đường đua. Điển hình đôi bò mang số 48, sau khi BTC công bố thua cuộc vì phạm luật thì chủ bò này không đồng ý và khiếu nại. Để tạo sự công bằng cho giải đua truyền thống, BTC đã cho chủ bò xem lại hình ảnh được camera quay lại nhưng chủ bò vẫn không đồng ý mà cứ dắt bò đi long vòng trên đường đua. Không còn cách thuyết phục, BTC phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng bảo vệ thì đôi bò này mới chịu rời sân đấu.

Chưa dừng lại ở đó, khi tổ trọng tài nhiều lần yêu cầu “nài” bò số 31 đưa bò ra khỏi đường đua để trận đấu được tiếp tục thì người này chửi bới và hành hung một trọng tài. Tình hình càng lúc càng trở nên nghiêm trọng hơn nên BTC quyết định dừng hẳn cuộc đua vào lúc 18 giờ 20 cùng ngày. “Chúng tôi dự định sẽ chia đều giải thưởng cho tất cả các đôi bò vào bán kết. BTC sẽ họp, cân nhắc lại và sẽ công bố kết quả cuối cùng vào 2, 3 ngày tới. Đây là sự cố ngoài mong đợi, xảy ra lần đầu tiên lễ hội đua bò”- ông Quách Minh Hiền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, thành viên BTC giải đua bò Bảy Núi, cho biết.

THANH VÂN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận